Lập nghiệp trên vùng đất mới

Thứ năm - 27/03/2014 22:12 1.618 0
Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều chung một ý chí, nghị lực vươn lên lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình. Đó là những nhà nông trẻ đã phát triển hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi vừa được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013.

Anh Nguyễn Minh Hậu đã thành công trên vùng đất mới
Năm 2000, anh Nguyễn Minh Hậu từ Long An đến lập nghiệp tại ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương (Lộc Ninh). Từ bàn tay trắng, anh miệt mài lao động sản xuất, tích góp dần qua các năm. Để phát triển kinh tế, anh chịu khó mua thêm sách báo về nghiên cứu, tham dự nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật do cán bộ khuyến nông huyện, tỉnh tổ chức để về áp dụng ngay trên vườn của gia đình. Nhờ vậy, năng suất cây trồng, vật nuôi của gia đình anh qua các năm đều tăng, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. 
Đến nay, gia đình anh Hậu có trên 5 ha đất, trong đó 2 ha đất trồng cao su, 2ha tiêu và hơn 1 ha điều. Anh còn xây dựng trang trại chăn nuôi, với 30 con dê và 100 con lợn. Mô hình vừa trồng trọt kết hợp chăn nuôi của gia đình anh không những đem lại hiệu quả kinh tế mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí. Cụ thể, anh xây dựng hệ thống bioga để xử lý nguồn phân thải từ chăn nuôi. Nguồn khí bioga phục vụ cho 4 hộ gia đình ở gần nhà anh Hậu. Anh chọn lọc tiêu là những cây keo và cây anh đào để lấy lá nuôi dê. Mô hình cây - con kết hợp hiệu quả, đã đem về cho gia đình anh Hậu gần 400 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 2 công nhân thường xuyên và 20 công nhân thời vụ. Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, anh Hậu cho biết sẽ mở rộng thêm diện tích trang trại để phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho thanh niên địa phương.
Là 1 trong 300 thanh niên được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013, anh Hậu cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi, bởi những cố gắng của mình đã được xã hội ghi nhận. "Giải thưởng Lương Định Của như là một động lực tiếp sức cho tôi cũng như nhiều thanh niên khác tiếp tục phát huy sức mạnh tuổi trẻ, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương đất nước mình", anh Hậu bộc bạch.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay8,209
  • Tháng hiện tại135,942
  • Tổng lượt truy cập4,293,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây