Techfest Vietnam - khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Thứ tư - 05/07/2023 22:19 443 0
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp. Qua đó, thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ DN khởi nghiệp sáng tạo Việt và thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các DN, tập đoàn lớn.
Bài 1: Ngày hội khởi nghiệp quốc gia


“Con người là chìa khóa cho sự đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cùng với chìa khóa tư duy thiết kế tập trung vào giải pháp và hành động sẽ luôn tạo điều kiện cho các thành phần trong hệ sinh thái học hỏi, mở rộng kiến thức, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Từ đó, tạo ra những giá trị, những ý tưởng mới thiết thực cho nền kinh tế và văn hóa đổi mới sáng tạo tại Việt Nam” - Trưởng làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (Techfest Vietnam), CEO Công ty Happy Lifestyle Dương Tường Nhi cho biết.

Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Techfest Vietnam 2015 lần đầu diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Ngày hội khởi nghiệp và công nghệ”, thu hút hơn 1.000 lượt người tham gia với 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, các vườn ươm trong nước, quốc tế và 50 startups (DN khởi nghiệp). Đây là bước đầu “start - khởi động” của một ngày hội, sân chơi cho tất cả tổ chức, cá nhân đam mê công nghệ, là nơi các nhóm khởi nghiệp học hỏi kinh nghiệm, được tư vấn từ những chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng trên thế giới; nơi các DN công nghệ chia sẻ về xu hướng công nghệ nổi bật trong năm.

p1
Hai thanh niên Đỗ Văn Phúc và Đỗ Văn Đức (Phuc’s Hoya Garden) ở huyện Bù Gia Mập giới thiệu về các loài hoa
cẩm cù với thành viên Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (Techfest Vietnam)

Năm 2016, Techfest Vietnam chính thức trở thành hoạt động chính trong Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thu hút hơn 100 startups và dự án khởi nghiệp, gần 170 nhà đầu tư và quỹ đầu tư, với hơn 3.000 người tham gia. Với chủ đề Empowering Connectivity (trao quyền kết nối), Techfest 2016 đẩy mạnh cơ hội kết nối giữa DN khởi nghiệp và quỹ đầu tư, các nhà đầu tư và những bạn trẻ đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, sự kiện còn hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế…

Cùng với sự trưởng thành của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Techfest Vietnam đã có quá trình gần 9 năm xây dựng và phát triển, đóng góp rất lớn cho lợi ích chung của cộng đồng. Tính từ năm 2015 đến nay, Techfest Vietnam đã thu hút hơn 20.000 người tham dự, 2.600 DN khởi nghiệp và 1.000 lượt khách đầu tư trong nước, quốc tế. Techfest Vietnam 2023 tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, hỗ trợ tạo bứt phá cho một số lĩnh vực công nghệ mà Việt Nam có thế mạnh.

Quy tụ hơn 30 làng công nghệ

Ngày 23-5 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2023 (Techfest Vietnam 2023).

Phát biểu tại lễ phát động Techfest Vietnam 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, thời gian qua, Techfest Vietnam đã tạo lập được hệ thống và mô hình tổ chức tại các địa phương. Qua đó hình thành liên kết giữa các DN khởi nghiệp sáng tạo với chính quyền để đặt hàng và giải quyết vấn đề của địa phương, tạo việc làm, cơ hội phát triển kinh tế cho người lao động dựa trên chính tài nguyên, nguồn lực của quê hương mình.Techfest Vietnam 2023 hướng tới thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực (foodtech) gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, những sản phẩm đặc trưng của địa phương; các vấn đề về giải pháp an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của DN khởi nghiệp sáng tạo nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới. Đồng thời, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường và tạo đột phá cho việc bán sản phẩm của địa phương.

p2
Anh Nguyễn Thế Tùng (bìa phải) giới thiệu với các chuyên gia Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo
(Techfest Vietnam) về mô hình trang trại sầu riêng sinh thái áp dụng công nghệ Israel tại huyện Bù Đăng

Techfest Vietnam 2023 quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch… Các hoạt động đổi mới sáng tạo mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong các làng công nghệ thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy, tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ. Từ đó, xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ đúng nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp nội địa và quốc tế.

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu sau đại dịch, Techfest 2023 sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Australia, Mỹ, Canada, Hàn Quốc… Bên cạnh các hoạt động thường niên như hội thảo, cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, Techfest 2023 còn có các hoạt động về chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư như hình thành phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo mở (Open innovation studio), đưa sáng kiến hình thành không gian địa phương hay không gian số để chia sẻ nguồn lực cho các làng công nghệ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Bình Phước

“Bình Phước có những con người rất đặc biệt, năng động nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp chưa phát triển đầy đủ. Chỉ cần những người đầu tiên trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo kết nối được và đưa tri thức, nguồn lực về đổi mới sáng tạo từ những nơi khác đến Bình Phước; đồng thời, với những tài nguyên và tiềm năng đổi mới sáng tạo sẵn có, chúng ta khai thác, kết hợp hiệu quả thì hệ sinh thái Bình Phước hay nền kinh tế sáng tạo của Bình Phước sẽ phát triển” - bà Dương Tường Nhi cho biết. 

“Trong chương trình du lịch đổi mới (Innovation tour), chúng tôi sẽ thiết kế lần đầu tiên cho Bình Phước để kết nối nguồn lực. Từ đó thúc đẩy những ngành, nghề, đặc biệt là du lịch và nông nghiệp phát triển” - bà Nhi chia sẻ thêm.

Đồng Trưởng làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (Techfest Việt Nam), Tỉnh ủy viên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy cho rằng, việc thu hút, mời gọi những nhà khoa học, chuyên gia, DN trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp để có thể trở thành “bà đỡ” cho những ý tưởng, giải pháp của thanh niên Bình Phước trong quá trình khởi nghiệp. “Chúng tôi đã chủ động xúc tiến về khoa học - công nghệ, đi tìm nhà đầu tư, những “bà đỡ” để có thể tạo nên “bệ phóng” vững chắc cho thanh niên Bình Phước khởi nghiệp và cộng đồng DN của Bình Phước từng bước đi lên một cách mạnh mẽ hơn” - ông Duy cho biết.

 

Nguồn tin: Ngọc Quế - baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay15,456
  • Tháng hiện tại280,922
  • Tổng lượt truy cập22,854,905
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây