Thủ lĩnh thanh niên Nguyễn Minh Hòa với mô hình trồng nấm linh chi cho hiệu quả kinh tế

Thứ tư - 04/11/2015 02:49 4.457 0
Với ý chí dám nghĩ dám làm và nhạy bén tiếp thu khoa học- công nghệ, kỹ thuật trong trồng trọt, thủ lĩnh thanh niên Nguyễn Minh Hòa - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Chơn Thành, thường trú tại ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm Linh Chi. Đến nay mô hình này đã thực sự đem lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.
Sau khi học hỏi mô hình trồng nấm linh chi của một số người bạn ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và tìm hiểu công nghệ trồng nấm linh chi của nước Hàn Quốc trên sách báo, mạng internet. Cuối tháng  6/2014, anh Nguyễn Minh Hòa bắt đầu trồng thử nghiệm 100 bao phôi nấm linh chi và thấy thành công. Đến tháng 1/2015 anh mở rộng quy mô lên 20.000 bao phôi nấm. Trại trồng nấm linh chi của anh Hòa có diện tích gần 200m2, trại được lợp bằng lá dừa và nền đất luôn được giữ ẩm để phôi mau ra nấm.
Anh Nguyễn Minh Hòa chia sẻ: trồng nấm, điều quan trọng nhất là khâu lựa chọn, ủ nguyên liệu và xử lý môi trường. Các công đoạn như bỏ nguyên liệu vào bọc nilon, hấp khử trùng diệt vi khuẩn nấm hại, cấy phôi giống và ủ nuôi tơ đều được anh Hòa thực hiện kỹ lưỡng. Hàng ngày tưới nước lên bao phôi nấm bằng nước giếng sạch khoảng 2 lần/ ngày, trước khi thu hoạch khoảng một tháng thì không được tưới nước. Anh Hòa cho biết trồng nấm linh chi với thời gian 5 tháng sẽ cho thu hoạch. Cứ khoảng 80 bao phôi nấm linh chi sẽ cho thu 1 kg như vậy, với 20 ngàn bao phôi nấm linh chi sẽ cho khoảng 250 kg nấm khô. Với giá bán nấm linh chi trên thị trường dao động từ  500 ngàn- 700ngàn đồng /kg khô. Trung bình trại nấm của gia đình anh cho thu nhập từ 150 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 110 triệu đồng. Theo anh Hòa để trồng nấm đạt hiệu quả kinh tế cao thì đòi hỏi người trồng phải thường xuyên thăm nom, chăm sóc, tuyệt đối không để có chuột và kiến trong trại, bởi đây là những loại côn trùng trung gian cắn phá, gây bệnh cho nấm. Trồng nấm linh chi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, loại nấm này được xem là loại dược liệu quý và để được lâu ngày.

 


Anh Nguyễn Minh Hòa – Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Chơn Thành,
huyện Chơn Thành với mô hình trồng nấm linh chi cho hiệu quả kinh tế

 
Gia đình chị Nguyễn Xuân Thu - ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành đã được anh Lê Minh Hòa cung ứng phôi nấm thực hiện mô hình trồng nấm linh chi này vào đầu tháng 2 năm 2015 với qui mô 20 ngàn bao phôi nấm. Nhờ sự cần mẫn, chịu khó đến nay trại nấm linh chi của gia đình chị Thu đã cho hiệu quả kinh tế. Tháng vừa qua gia đình chị Thu cũng thu hoạch được 260kg nấm linh chi, trừ chi phí cho lợi nhuận 120 triệu đồng, được nơi thu mua đánh giá sản phẩm có chất lượng tốt.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, trại nấm của chị chị Nguyễn Xuân Thu và anh Nguyễn Minh Hòa còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động tại địa phương với mức lương 3 triệu đồng/tháng/người.
Trong thời gian tới anh Nguyễn Minh Hòa  sẵn sàng cung ứng phôi cho những hộ nào muốn làm mô hình này với giá bán 4.500 đồng/ phôi và đặc biệt ưu tiên các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh cho trả chậm. Anh cũng mong muốn phối hợp thành lập tổ hợp tác xã trồng nấm linh chi. Nếu các hộ trồng nấm đáp ứng được số lượng, chất lượng thì anh sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Trình (Chơn Thành)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay7,185
  • Tháng hiện tại226,941
  • Tổng lượt truy cập4,827,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây