Lê Vũ Phương Tùng (sinh năm 1993) Bí thư Chi đoàn ấp 6 (xã Đồng Tiến) - Gương Bí thư Chi đoàn năng động, làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 24/08/2016 21:12 2.046 0
Phong trào thanh niên lập nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên năng động, dám nghĩ, dám làm, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Một trong số đó là mô hình trồng bưởi da xanh của anh Lê Vũ Phương Tùng (sinh năm 1993) Bí thư Chi đoàn ấp 6 (xã Đồng Tiến).
Lê Vũ Phương Tùng (sinh năm 1993) Bí thư Chi đoàn ấp 6 (xã Đồng Tiến) - Gương Bí thư Chi đoàn năng động, làm kinh tế giỏi
Những năm qua, giá cả một số mặt hàng nông sản bấp bênh, giá mủ cao su xuống thấp đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Đồng Phú nói riêng, Bình Phước nói chung. Là một thanh niên năng động, Tùng luôn nghĩ phải làm cách nào để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Với sự quyết tâm của tuổi trẻ, anh đã đi thăm quan học tập nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tại nhiều địa phương, từ đó tìm ra hướng làm giàu phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Với những kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, cuối năm 2012, anh đã mạnh dạn thuyết phục gia đình cưa bỏ 1 ha điều già để trồng 220 gốc bưởi da xanh. Theo Tùng, sở dĩ chọn bưởi da xanh là vì trong hệ cây lấy múi, bưởi da xanh giá cả ổn định, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt không đòi hỏi kỹ thuật gì nhiều, chỉ tốn thời gian đầu chăm sóc, tưới nước, bón phân, xịt thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ. Khi trồng khoảng cách mỗi cây cách nhau 6m, hàng cách hàng 6m. Bưởi da xanh khoảng 3 năm sẽ cho trái lần đầu, từ năm thứ 4 trở đi cây cho trái ổn định. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, hiện vườn bưởi da xanh của Tùng sinh trưởng phát triển tốt, cây cho nhiều tán, đang cho thu hoạch. Đây là mùa đầu tiên nên Tùng chỉ giữ lại trung bình mỗi cây khoảng 5 đến 10 quả, còn lại cắt bỏ để cây được bền và sinh trưởng tốt hơn, chất lượng quả cao hơn. Hiện 220 gốc bưởi da xanh cho thu hoạch trung bình mỗi quả đạt từ 1 - 2 kg. Với giá thu mua tại vườn 50 ngàn đồng/kg, anh thu về gần 100 triệu đồng. Dự kiến, mùa tiếp theo, 1 ha bưởi da xanh của Tùng có thể cho thu từ 3 đến 4 tấn quả, với giá ổn định như hiện nay sẽ mang lại cho gia đình anh khoảng 200 triệu đồng, cao gấp bốn lần so với trồng điều hay cao su.

Chia sẻ về những dự định của mình, Tùng cho biết thêm: hiện nay tại ấp 6 bà con đã trồng được gần 30 ha bưởi da xanh. Thời gian tới, tôi sẽ vận động bà con thành lập tổ hợp tác trồng bưởi da xanh để dễ dàng tiếp cận nguồn vốn mở rộng diện tích trồng, xây dựng thương hiệu và chủ động đầu ra cho sản phẩm của mình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Tùng còn là một Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động của địa phương. Cùng với các thủ lĩnh đoàn thành lập Câu Lạc Bộ kỹ năng Hoa Chuông Xanh. Hoạt động chính của câu lạc bộ là hàng tuần vào sáng thứ bảy, Chủ nhật tổ chức huấn luyện kỹ năng công tác đoàn, hội; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt hội nhóm, tổ chức giao lưu văn nghệ, tổ chức trò chơi… cho đoàn viên, thanh thiếu niên trong và ngoài xã. Hiện nay, câu lạc bộ kỹ năng hoa chuông xanh do anh làm phó chủ nhiệm phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ khi bắt đầu thành lập với 14 thành viên, đến nay đã tăng lên 56 thành viên sinh hoạt thường xuyên và hàng trăm lượt học sinh cùng tham gia.

Với những đóng góp tích cực trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, anh được các bạn đoàn viên thanh niên tín nhiệm bầu vào ủy viên Ban Thường vụ đoàn xã Đồng Tiến. Năm 2014, anh được Hội đồng huấn luyện Trung ương công nhận huấn luyện viên cấp I Trung Ương.

Tác giả bài viết: (Thuỷ Tiên - HĐ Đồng Phú)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay5,689
  • Tháng hiện tại104,855
  • Tổng lượt truy cập1,488,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây