Cao Duy Thanh và trào lưu nhảy hiện đại trên vùng đất đỏ

Thứ năm - 24/04/2014 03:41 3.324 0
Breakdance - Hip hop được hình thành từ thập niên 70 tại thành phố New York (Mỹ), ngay sau khi ra đời, bộ môn nghệ thuật này đã phát triển và được giới trẻ trên toàn thế giới yêu thích bởi sự trẻ trung, năng động và mạnh mẽ. Với phong cách riêng biệt, Breakdance - Hip hop đã và đang trở thành một trào lưu mới, lan truyền mạnh mẽ trong giới “teen” và thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Tại Bình Phước, trào lưu này vẫn còn đang là mới mẻ với khá nhiều “teen”.
Năm 1997, Nhà thiếu nhi tỉnh Bình Phước (nay là Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước) được thành lập và bộ môn nghệ thuật “Nhảy hiện đại” đã được đưa vào chương trình giảng dạy. Tuy vậy bộ môn này chỉ xuất hiện ở khu vực thị xã Đồng Xoài và chưa được sự phát triển mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh.
Đến năm 2008, những vũ điệu đầy chất trẻ này đã được các bạn trẻ quan tâm và trở thành một trào lưu mới thu hút nhiều các bạn thanh thiếu niên trên địa bàn thị xã đến tham gia học tập. Từ đó, Câu lạc bộ “Nhảy hiện đại” đã ra đời vào ngày 28/5/2008. Ban đầu, CLB chỉ có vỏn vẹn 06 thành viên nhưng đến nay đã thu hút được 30 bạn trẻ trở thành thành viên nòng cốt, dưới sự hướng dẫn của bạn Cao Duy Thanh - Chủ nhiệm câu lạc bộ.
Họ và tên: Cao Duy Thanh
Năm sinh: 22/7/1990
Quê quán: Đồng Xoài – Bình Phước
Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Nhảy hiện đại"
Ấn tượng đầu tiên khi gặp Duy Thanh là nụ cười thật tươi luôn nở trên môi Thanh thể hiện sự năng động, hòa đồng, cởi mở đến lạ. Anh chàng là người nhiệt huyết, cầu tiến, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Niềm đam mê đối với bộ môn nhảy hiện đại hiện hữu trong Thanh từ khi còn là học sinh lớp 7.
Lúc ấy, Thanh theo học bộ môn này tại Trung tâm văn hóa tỉnh với sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của anh Phước Tân. Ngoài việc theo học ở Trung tâm, Thanh cùng các bạn tự mày mò học thêm qua băng đĩa, trên Inte et, tự tìm sân chơi để thi thố tài năng và góp kinh phí để thuê sân tập. Nhờ có nền tảng sẵn cùng niềm đam mê tự tìm tòi, nghiên cứu nên việc theo đuổi bộ môn Breakdance – Hip hop trở nên dễ dàng hơn với Thanh.
Trở thành “thủ lĩnh” của Câu lạc bộ
Năm 2006, nhờ sự khuyến khích của chị Đoàn Thị Bích Hợp – Cán bộ Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước được và sự đồng ý của BGĐ, Thanh đã mở lớp năng khiếu Nhảy hiện đại tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi với số lượng học viên ban đầu chỉ khoảng 12 bạn trẻ. Sau một thời gian, Thanh nhận thấy có nhiều bạn cũng có niềm đam mê như mình và nảy ra ý định sẽ thành lập Câu lạc bộ “Nhảy hiện đại”. Với quyết tâm và niềm đam mê vốn có, cũng như sự quan tâm của Ban Giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Câu lạc bộ đã ra đời vào ngày 28/5/2008.
Lần đầu tiên làm chủ nhiệm của một câu lạc bộ, Thanh không khỏi lo lắng với những suy tư, trăn trở về con đường phát triển câu lạc bộ, phương cách thu hút thêm những bạn trẻ khác để mở rộng và đưa câu lạc bộ ngày càng đi lên… Nhưng những suy nghĩ ban đầu ấy đã không thể cản trở quyết tâm, lòng nhiệt huyết của Thanh và các thành viên “gạo cội” của câu lạc bộ - những “teen” đã cùng nhau học hỏi kinh nghiệm từ những câu lạc bộ Hip hop, những nhóm nhảy ở nhiều nơi khác để mang những điều mới lạ, thật sự phù hợp về để xây dựng và phát triển câu lạc bộ của tỉnh nhà. Tuy nhiên con đường đi đến thành công chắc chắn không phải trải đầy hoa tươi…
Đưa câu lạc bộ đi lên từ những khủng hoảng
Trong quá trình hoạt động, câu lạc bộ gặp không ít khó khăn tưởng chừng như không thể vực dậy được: một số thành viên không còn nhiệt huyết, trong số đó có nhiều bạn muốn tách riêng khỏi câu lạc bộ. Những nhân vật chủ chốt lần lượt đi học xa, khi đi biểu diễn tại các chương trình lớn các thành viên lại có những công việc riêng và khó có thể tập hợp lại. Bản thân Thanh đôi lúc cũng bị chi phối bởi công việc chuyên môn nên thời gian dành cho câu lạc bộ trở nên bị bó buộc và nhiều lúc Thanh cảm thấy mỏi gối chùng chân.
Đứng trước những nguy cơ ấy, Thanh từng nghĩ: “Không thể dừng lại ở đây được, dù chỉ còn một chút hi vọng, một chút nhiệt huyết từ các thành viên còn lại thì mình sẽ tiếp tục gầy dựng và phát triển câu lạc bộ.”
Từ đó, Thanh đã tổ chức lại câu lạc bộ, xây dựng nội quy sinh hoạt, đưa hình phạt, đề xuất khen thưởng, tuyển thành viên và đào tạo học viên… Hoạt động của câu lạc bộ gặp khá nhiều hạn chế vì thiếu nhiều thứ, từ phòng tập đến thiết bị, trang phục, đạo cụ… Tuy nhiên, không chịu khuất phục trước những khó khăn, dựa vào nguồn kinh phí thu được từ các buổi biểu diễn, Thanh cùng các bạn đầu tư cơ sở vật chất, đạo cụ, trang phục cần thiết cho các thành viên trong quá trình tập luyện, thi đấu, biểu diễn cũng như trong công tác đào tạo học viên.
Khi đã có quân số ổn định, bạn tiến hành mở rộng câu lạc bộ thông qua các nhóm nhảy hiện đại ở các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Ban chủ nhiệm có nhiệm vụ kết nối các nhóm bằng những chương trình lớn, đưa tất cả các thành viên xích lại gần nhau qua các sân chơi đậm chất “teen”. Trải qua gian khó, các thành viên đã dần gắn bó với nhau và gắn bó với câu lạc bộ. Từ đó,  câu lạc bộ đã dần lột xác…
Thanh đang hướng dẫn cho các bạn tập luyện  
Gặt quả ngọt từ vùng đất khó
Vào những ngày đầu hoạt động, câu lạc bộ chỉ tham gia hỗ trợ các chương trình của tỉnh cũng như một số hoạt động tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Qua gần 6 năm hoạt động kể từ ngày được thành lập, dưới sự dẫn dắt của Thanh, câu lạc bộ đã đạt được những thành tích và kết quả đáng khích lệ: Giảng dạy và hướng dẫn được hơn 800 lượt học viên tham gia học các lớp Nhảy hiện đại, Breakdance - Hip hop cơ bản và nâng cao tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh.
Cùng với phòng Công tác thanh niên của Trung tâm, câu lạc bộ đã tham mưu tổ chức hội thi “Vui hè cùng Breakdance” và hoạt động này đã trở thành thường niên, thu hút các câu lạc bộ đến từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và các huyện thị trên toàn tỉnh tham gia. Đặc biệt, tại cuộc thi “Be U” do công ty Honda Việt Nam tổ chức, câu lạc bộ đã đạt giải nhất phần thi vũ đạo và đại diện cho Bình Phước tham gia chung kết toàn quốc tại TP.Hà Nội năm 2011. Ngoài ra câu lạc bộ còn đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích tại các cuộc thi khác trong và ngoài tỉnh…
Ngoài việc tổ chức giảng dạy, tham gia các hội thi, câu lạc bộ rất tích cực trong công tác phục vụ biểu diễn cho một số sự kiện lớn của tỉnh và đặc biệt trong những chuyến công tác xã hội do Trung tâm hoạt động TTN tổ chức tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào ít người trên địa bàn tỉnh… Với những thành tích trên, hàng năm câu lạc bộ và các thành viên tiêu biểu đều được Ban Giám đốc Trung tâm đánh giá cao và tặng giấy khen.
Riêng bản thân Thanh là người có những ý tưởng ban đầu cho việc tổ chức sân chơi “Vui hè cùng Breakdance” và đã hai lần đạt giải nhì cá nhân trong cuộc thi, giải nhì FLOOR LORDS 2 vs 2 tại Thị xã Dĩ An – Bình Dương, góp phần quảng bá hình ảnh của trào lưu Nhảy hiện đại, Breakdance - Hip hop tại Bình Phước đến với giới trẻ Đông Nam Bộ.
Tham gia cuộc thi “Be U” do công ty Honda Việt Nam tổ chức tại Hà Nội
Thử thách vẫn đang còn ở phía trước
Từ năm 2009 đến năm 2010, Thanh cùng các thành viên của câu lạc bộ đã không quản ngại khó khăn, đi đến các huyện, thị: Phước Long, Bình Long, Bù Đăng, Đồng Phú, Chơn Thành để phát triển phong trào Nhảy hiện đại, Hip hop thông qua việc mở lớp dạy miễn phí, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Tuy nhiên, do quá trình hoạt động không thuận lợi như mong muốn, các nhóm nhảy tại huyện không có người dẫn dắt nên đã dần tan rã. Hiện nay, chỉ còn 02 nhóm vẫn còn duy trì hoạt động tại TX. Đồng Xoài và huyện Chơn Thành với khoảng 10 thành viên/ nhóm.
Thanh cho biết câu lạc bộ đã phải trải qua bao thăng trầm, có những lúc tưởng chừng như phải ngừng hoạt động nhưng được sự tạo điều kiện, hỗ trợ về vật chất, nơi sinh hoạt và sự động viên tinh thần của Ban Giám đốc Trung tâm cũng như của các anh chị phụ trách câu lạc bộ, cùng với lòng đam mê, từng thành viên của CLB đã cố gắng cùng nhau khắc phục mọi khó khăn để vun đắp và xây dựng CLB phát triển đến ngày hôm nay.
“Mình cho rằng các câu lạc bộ Nhảy hiện đại, Hip hop không chỉ giúp các bạn trẻ nâng cao về độ bền thể lực mà còn giúp phấn chấn tinh thần, bởi sau giờ học tập mệt mỏi, các bạn lại được tham gia luyện tập cùng nhau, hạn chế được những thú tiêu khiển không lành mạnh trong thời gian rảnh rỗi. Đó là điều làm mình cảm thấy vui nhất”, Thanh nhiệt thành chia sẻ.
“Hiện nay, xu hướng học nhảy rất phổ biến và thu hút học viên vì những động tác mạnh mẽ trên nền nhạc sôi động luôn tạo nên niềm hứng khởi đặc biệt, giải tỏa những nỗi buồn trong cuộc sống và thăng hoa với những bài biểu diễn đầy tính chất nghệ thuật trên sân khấu. Không chỉ đến với bộ môn này vì yêu thích mà nhiều bạn trẻ đã có ý định theo đuổi một cách nghiêm túc để trở thành một vũ công chuyên nghiệp trong tương lai.”, Thanh tiếp lời.
Nguồn kinh phí hoạt động của câu lạc bộ chủ yếu là nguồn thu được trong quá trình biểu diễn, một phần hỗ trợ của BGĐ Nhà thiếu nhi và sự đóng góp của các thành viên trong câu lạc bộ. Hiện nay, kinh phí đang là vấn đề khó khăn lớn nhất của câu lạc bộ để đầu tư trang phục, tổ chức các cuộc thi, sân chơi cho các bạn trẻ yêu thích bộ môn Nhảy hiện đại, Hip hop.
Mong rằng tại Bình Phước, các câu lạc bộ nuôi dưỡng bộ môn nghệ thuật này sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, các bậc phụ huynh sẽ có một cách nhìn thoáng hơn để tạo điều kiện cho các bạn trẻ được tham gia học tập, vì đây cũng chính là một môi trường sinh hoạt văn hóa, rèn luyện thể chất lành mạnh và bổ ích cho các bạn trẻ có niềm đam mê được thể hiện năng khiếu nghệ thuật của mình. Và còn cần lắm những liên hoan nghệ thuật, cuộc thi, sân khấu biểu diễn – những sân chơi năng động dành cho bộ môn này.

Tác giả bài viết: Thùy Dung - Quốc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay3,536
  • Tháng hiện tại78,753
  • Tổng lượt truy cập2,411,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây