Xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên

Thứ năm - 30/03/2017 22:41 1.447 0
Thời gian qua, tình hình học sinh, sinh viên (HSSV) vi phạm Luật Giao thông đường bộ đang diễn ra khá phổ biến trên tất cả tuyến đường và khu vực các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là học sinh cấp 2, 3, trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Trước thực tế đó, cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra, xử lý HSSV vi phạm, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và thực hiện hiệu quả chủ đề Năm an toàn giao thông 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.
HSSV CỐ TÌNH VI PHẠM
 
Theo tổ tuần tra kiểm soát giao thông Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra tại khu vực gần trường học, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh những HSSV ý thức và tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ thì vẫn còn một số em dù hiểu luật nhưng cố tình không chấp hành. Cụ thể như nhiều học sinh đi xe đạp điện, mang theo mũ bảo hiểm nhưng chỉ đội khi thấy cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ; hay những học sinh đi xe máy đến trường khi chưa có giấy phép lái xe thường tránh né bằng cách dừng lại ở quán nước hoặc nhà dân hai bên đường chờ đến khi cảnh sát giao thông di chuyển địa điểm khác mới đi tiếp.
 
http://baobinhphuoc.com.vn/Content/UploadFiles/EditorFiles/images/2017/Quy1/mot-hoc-sinh-khong-doi-non-bao-hiem28032017100421.jpg
Học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện trên đường Cách Mạng
Tháng Tám, khu phố Phú Xuân, phường Tân Phú (Đồng Xoài) bị bắt lỗi vi ph
ạm

 
Trung tá Đỗ Văn Đang, Phó trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông Đồng Phú, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Quá trình tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn thị xã Đồng Xoài thì khu vực gần trường học đa số học sinh thường vi phạm các lỗi như đi xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện, qua đường không đúng quy định...
Đa số những lỗi vi phạm đều do ý thức chủ quan của HSSV khi tham gia giao thông. Thế nhưng khi được hỏi vì sao vi phạm thì các em lại đưa ra rất nhiều lý do để biện minh. Có em cho biết do đi gần nên không đội nón bảo hiểm, do cha mẹ bận không đưa đón được nên mới đi xe máy đi học.

 
GẮN KẾT GIA ĐÌNH, NHÀ TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI
 
Qua làm việc với ban giám hiệu một số trường học trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, chúng tôi được biết việc giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong HSSV luôn được các trường chú trọng. Cụ thể, trong tuần đầu của năm học mới và các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm đều lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các em. Tuy nhiên, trước tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số HSSV khi tham gia giao thông chưa cao thì việc xây dựng văn hóa giao thông và ý thức chấp hành luật giao thông cho HSSV là hết sức cấp thiết.
Các trường học cần chủ động hơn nữa trong kiểm tra, nhắc nhở học sinh chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Thầy Phạm Thanh Hải, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Du (Đồng Xoài), cho biết: Trường sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh những học sinh chưa chấp hành nghiêm quy định về Luật Giao thông đường bộ. Đối với học sinh đi xe máy khi chưa có giấy phép lái xe, trường sẽ phối hợp với gia đình tạo điều kiện để các em đến trường bằng xe đưa rước.
Để duy trì trật tự an toàn giao thông khu vực trường học nhằm giảm đến mức thấp nhất tai nạn đáng tiếc xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh, xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở GD-ĐT triển khai đồng loạt cho nhà trường, học sinh và phụ huynh ký cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các huyện, thị thông qua tuần tra, xử lý lỗi vi phạm, kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền để các em hiểu và nâng cao ý thức chấp hành luật. Mặt khác, tập trung lực lượng, tăng cường thực hiện các biện pháp tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm HSSV vi phạm nhằm tăng hiệu quả răn đe, giáo dục.
Rõ ràng việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ để xảy ra tai nạn là điều không ai mong muốn. Do đó, để trật tự giao thông tại khu vực trường học đi vào nề nếp và xây dựng văn hóa giao thông trong HSSV, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, sự quản lý giáo dục của gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng và hình thành ý thức chấp hành luật giao thông ở mỗi HSSV, để đường đến trường được an toàn hơn.

Nguồn tin: Trung Sinh (baobinhphuoc.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,845
  • Tháng hiện tại11,903
  • Tổng lượt truy cập3,765,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây