Sử dụng mạng xã hội gắn kết thanh niên

Thứ tư - 31/05/2017 21:50 611 0
Sử dụng mạng xã hội để gắn kết thanh niên, tăng cường thông tin hai chiều là xu thế tất yếu của các tổ chức Đoàn - Hội hiện nay.

Hình ảnh thanh niên tặng mũ bảo hiểm cho người chạy xe ôm
được chia sẻ trên trang facebook.

 
Thông tin lan tỏa nhanh và rộng

Việc sử dụng mạng xã hội (MXH) trở thành nhu cầu thiết yếu của giới trẻ hiện nay. Với tổ chức Đoàn – Hội, MXH trở thành kênh thông tin hữu ích, chuyển tải và lưu giữ mọi hoạt động của đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Thành Đoàn Đà Nẵng với 39 cơ sở Đoàn trực thuộc và hàng nghìn chi đoàn cơ sở trong toàn thành phố đều có trang facebook của riêng mình. Không chỉ nhanh chóng cập nhật mọi hoạt động phong trào, facebook còn là nơi tổ chức Đoàn kêu gọi, triển khai các hoạt động từ thiện xã hội, phổ biến kiến thức giáo dục chính trị, tư tưởng… trong ĐVTN.

Từ đầu tháng 4 đến nay, trang facebook Tuổi trẻ Thanh Khê của Quận Đoàn Thanh Khê đưa khoảng 15 thông tin về hoạt động cấp Đoàn trực thuộc, làm nổi bật phong trào của tuổi trẻ địa phương. Trong khi đó, tại xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), ngoài thành lập và duy trì MXH mang tên Đoàn xã Hòa Phong, hiện 21/21 chi đoàn trực thuộc đã có trang hoặc nhóm facebook công khai, góp phần tuyên truyền hoạt động phong trào của tuổi trẻ địa phương. Bí thư Đoàn xã Hòa Phong Đặng Công Quang chia sẻ, nhờ MXH, không cần đến tận nơi, Đoàn xã vẫn có thể nắm bắt hoạt động tại cơ sở thông qua facebook chi đoàn hoặc facebook cá nhân của ĐVNT. Ngoài ra, facebook còn là kênh lưu trữ thông tin, hình ảnh hiệu quả các hoạt động Đoàn như ra quân dọn vệ sinh môi trường, ngày thứ bảy tình nguyện và ngày chủ nhật xanh - sạch- đẹp, phong trào văn hóa, thể thao, thăm tặng quà hộ gia đình khó khăn… “Việc thông tin sớm và kịp thời các hoạt động sắp diễn ra trên facebook tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ. Đơn cử trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn xã vận động hơn 1.500 lượt ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo và hiến được 696 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu Huyện Đoàn đề ra, tăng 229 đơn vị máu so với nhiệm kỳ trước”, anh Quang cho biết.

Thúc đẩy, mở rộng các hoạt động Đoàn - Hội đến tất cả ĐVTN, Đoàn Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cũng khai thác hiệu quả những tiện ích từ MXH. Mỗi ngày, địa chỉ http://yu.dut.udn.vn của Đoàn trường có từ 2.500 – 3.000 lượt truy cập. Đây là kênh thông tin chuyển tải các chủ trương, định hướng phát triển hoạt động của ĐVTN.

Để hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, Đoàn Trường ĐH Bách khoa còn lập một Ban Thông tin - Truyền thông, xây dựng các chương trình Phát thanh thanh niên và Truyền hình thanh niên với nhiều nội dung sinh động, mới lạ. Tất cả chương trình này đều được phát sóng trực tiếp trên trang web Đoàn trường để kịp thời tuyên truyền đến đông đảo ĐVTN các hoạt động như hưởng ứng Năm văn hóa, văn minh đô thị; triển khai kỳ thi nghiêm túc, văn hóa học đường, các video tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, chương trình Bản tin mùa hè xanh… Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đẩy mạnh công tác nêu gương, nhân rộng điển hình trên các trang MXH, tạo sức lan tỏa trong ĐVTN. Bí thư Đoàn trường Lê Phước Cường khẳng định, MXH giúp tăng cường tính thông tin hai chiều trong mỗi hoạt động Đoàn. Từ việc chuyển tải thông tin của Đoàn cấp trên, các chi đoàn trực thuộc có thể tham gia giám sát, góp ý, phối hợp để hoạt động phong trào ngày càng phù hợp và hiệu quả.

Liên kết, tập hợp thanh niên

Dễ dàng chuyển tải thông tin cộng với độ nhanh nhạy, khả năng tương tác, phủ sóng và kết nối không biên giới là những ưu điểm nổi bật của MXH hiện nay. Điều này được PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh trong hội nghị “Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐH Đà Nẵng năm học 2015-2016”. Theo đó, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng cho rằng, Đoàn phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) để kết nối tri thức trẻ và quảng bá hình ảnh, hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, có chọn lọc.

Là tổ chức Đoàn tập hợp phần lớn tri thức trẻ, thông qua trang http://hocvalamtheobac.vn, Đoàn ĐH Đà Nẵng tập hợp nhiều CLB, đội, nhóm, chia sẻ tài liệu, đổi mới phương thức học tập, các nội dung sinh hoạt theo chủ đề liên quan đến việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua các diễn đàn trực tuyến, Đoàn ĐH Đà Nẵng cũng triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong ĐVTN, cán bộ Đoàn và cựu cán bộ Đoàn về xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới…, thu hút hơn 11.000 lượt bạn trẻ tham gia.

Từ cuối năm 2013, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ban hành kế hoạch tăng cường ứng dụng CNTT, MXH trong công tác Hội và phong trào thanh niên nói chung. Từ kế hoạch này, Thành Đoàn Đà Nẵng tiếp tục triển khai xuống cơ sở thành lập trang web CLB đội, nhóm, xây dựng diễn đàn thanh niên trên MXH…

Để nhanh chóng định hướng cho ĐVTN sử dụng MXH một cách hiệu quả, có chọn lọc, đúng mực, Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức hội thảo “Thanh niên với MXH”, xoay quanh vấn đề cuộc sống của giới trẻ trước và sau sự bùng nổ MXH; lợi ích và tác hại của MXH; bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ trên MXH, đâu là giới hạn... Chị Lê Thị Huyền, Bí thư Đoàn trường chia sẻ, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, qua khảo sát có hơn 97% học sinh sử dụng MXH. Thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn trường thường xuyên định hướng tư tưởng, giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề nhạy cảm trong xã hội, khuyến khích ĐVTN chia sẻ kinh nghiệm học tập, nghiên cứu, tích cực hiến kế cho công tác Đoàn – Hội, đưa trang facebook của Đoàn trường trở thành kênh kết nối, tập hợp cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó hiểu rõ hơn về tính cách của từng học sinh nhằm góp phần định hướng giáo dục, xây dựng các hoạt động phù hợp.

Nguồn tin: www.baodanang.vn (MC)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,536
  • Tháng hiện tại78,946
  • Tổng lượt truy cập2,412,017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây