Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội

Thứ năm - 28/12/2023 02:35 47 0
Dù gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, song với sự vào cuộc tích cực từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các ngân hàng thương mại…, nên chỉ sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay TP. Đồng Xoài có 98% đối tượng bảo trợ xã hội được làm thẻ ATM và chi trả qua tài khoản. Việc chi trả này góp phần chung tay chia sẻ với đối tượng an sinh xã hội, nâng cao tính minh bạch trong thực hiện các chính sách bảo trợ của Nhà nước và tạo thói quen không dùng tiền mặt.

Cũng như thân nhân của nhiều đối tượng bảo trợ xã hội khác, trước đây hằng tháng anh Nguyễn Công Tuấn ở khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân phải đến bưu điện hoặc phường để lấy tiền chế độ cho người thân. Tuy nhiên, từ khi được hướng dẫn và hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng, toàn bộ số tiền hằng tháng của người thân theo chế độ đều được chuyển vào tài khoản cá nhân mới mở, đồng thời thông báo tin nhắn đến điện thoại của anh. “Mẹ tôi năm nay gần 90 tuổi nên đi lại rất khó khăn, vì vậy mẹ ủy quyền cho tôi. Trước đây, đúng ngày tôi phải lên bưu điện nhận tiền, nếu bận việc thì đến tháng sau mới nhận được. Bây giờ, được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản và làm thẻ ATM rất tiện lợi cho người dân” - anh Tuấn chia sẻ.

a
a
Nhân viên VietinBank chi nhánh Bình Phước hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội
ở phường Tân Xuân mở tài khoản và làm thẻ ATM 
TP. Đồng Xoài hiện có 2.378 đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội. Thực hiện chi trả chế độ cho các đối tượng bảo trợ xã hội qua tài khoản ngân hàng, Phòng LĐ-TB&XH thành phố phối hợp VietinBank chi nhánh Bình Phước hỗ trợ mở tài khoản và làm thẻ ATM để chi trả tiền theo chế độ hằng tháng qua tài khoản. Việc mở tài khoản được miễn phí hoàn toàn các khoản phí: mở tài khoản, làm thẻ ATM và các lệ phí giao dịch, quản lý khác, kể cả tin nhắn thông báo. 
 
a
Nhân viên VietinBank chi nhánh Bình Phước đối chiếu thông tin để mở tài khoản
cho các đối tượng an sinh xã hội tại phường Tân Xuân
Bà Vũ Thị Phương Thanh, Phó trưởng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, VietinBank chi nhánh Bình Phước cho biết: “Ngân hàng đã phối hợp Phòng LĐ-TB&XH thành phố truyền thông đến các xã, phường; sau đó chúng tôi xây dựng kế hoạch, phân bổ lực lượng về phường, xã hoặc tới tận nhà để hỗ trợ mở thẻ cho các đối tượng”.

Không chỉ tiện lợi cho các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội và người thân của họ không còn phải mất thời gian đi lại, chủ động quản lý và sử dụng hiệu quả khoản tiền trợ cấp, mà việc chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng còn giúp công tác quản lý nhà nước về an sinh xã hội của các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp thuận lợi hơn. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện các chính sách, chế độ ưu việt của Nhà nước đối với công tác an sinh xã hội. 

Hiện các trường hợp chưa mở tài khoản và chưa làm thẻ ATM trên địa bàn thành phố không nhiều, chủ yếu là do hồ sơ chưa đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp phường, xã và ngân hàng đến từng nhà để mở tài khoản và làm thẻ ATM cho 100% đối tượng đang hưởng chế độ an sinh xã hội.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP. Đồng Xoài VÕ THỊ ÁI


a
Nhân viên VietinBank chi nhánh Bình Phước cùng cán bộ LĐ-TB&XH phường và cộng tác viên xã hội đến nhà
hỗ trợ mở tài khoản và làm thẻ ATM cho người dân phường Tân Thiện
Với kết quả 98% đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn TP. Đồng Xoài được mở tài khoản, làm thẻ ATM và chi trả không dùng tiền mặt là sự nỗ lực rất lớn của UBND và ngành LĐ-TB&XH thành phố, nhất là sự hỗ trợ tích cực từ các ngân hàng trên địa bàn. Qua đó, chung tay chia sẻ với đối tượng an sinh xã hội, từng bước làm thay đổi thói quen không dùng tiền mặt của người dân, góp phần thực hiện lộ trình xây dựng chính quyền số và chính phủ điện tử.

Nguồn tin: Kim Phụng - Nhã Trâm - baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay11,894
  • Tháng hiện tại399,582
  • Tổng lượt truy cập22,026,448
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây