Ngăn chặn các hội nhóm tiêu cực, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Thứ bảy - 11/11/2023 02:33 300 0
Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo hiện nay xuất hiện nhiều hội nhóm trên mạng với hàng chục ngàn thành viên được lập ra, chia sẻ thông tin tiêu cực xúi giục "cư dân mạng", trong đó có cả trẻ em.

Chiều 6-11, tại Họp báo Thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 11-2023, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ đã thông tin về các giải pháp bảo vệ người dùng, đặc biệt là trẻ em trên môi trường mạng; khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong việc bảo mật thông tin khi sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như mua like, tick xanh...

Kịp thời ngăn chặn nhiều hội nhóm tiêu cực

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, cho biết theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ, hiện nay xuất hiện nhiều hội nhóm (group) với số lượng hàng chục ngàn thành viên trên mạng lập ra, chia sẻ những thông tin tiêu cực, thậm chí xúi giục, rủ rê, hướng dẫn các hình thức tự tử, trong đó có cả trẻ em.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử đã liên hệ và yêu cầu Facebook ngăn chặn, gỡ bỏ tám group độc hại này.

Đồng thời, mới đây, Tạp chí Ngân hàng đã phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về việc xuất hiện hàng loạt group dạy "bùng nợ." Các group này "mọc như nấm" với sự tham gia của vài chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn thành viên. Nhóm này bị "đánh sập," nhóm mới lại được lập.

Nhận được tin báo, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử đã phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới rà quét, ngăn chặn. Tính đến ngày 6-11, cơ quan chức năng đã ngăn chặn được 43/47 group tiêu cực này.

Các group còn lại đang được đơn vị kiểm tra, xử lý - ông Lê Quang Tự Do cho biết và đề nghị các cơ quan báo chí nếu phát hiện các vi phạm trên các nền tảng ứng dụng xuyên biên giới cần thông báo về cơ quan quản lý Nhà nước. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử sẽ vào cuộc và nhanh chóng xử lý.

Người dùng cần thận trọng khi tham gia mạng xã hội

Trả lời câu hỏi về việc thời gian gần đây Facebook đã cho phép người dùng chạy quảng cáo, mua like và tick xanh, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử nêu rõ: Cơ quan Quản lý Nhà nước không can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp, trừ khi các doanh nghiệp nền tảng xuyên biên giới đó vi phạm pháp luật, có thông tin tiêu cực, gây phương hại đến người dùng.

Việc mua like, tick xanh là việc pháp luật không cấm, do đó Cục không can thiệp, ông Lê Quang Tự Do cho biết và gửi thông điệp: Mỗi tổ chức, cá nhân khi tham gia mạng xã hội cần suy nghĩ xem có tiếp tục tham gia và làm giàu cho các nền tảng xã hội mà mình thấy không an toàn hay không?

Phối hợp quản lý về văn hóa ứng xử trên không gian mạng

Liên quan đến việc quản lý ứng xử văn hóa trên không gian mạng, ông Lê Quang Tự Do cho rằng đây là việc không chỉ của Bộ Thông tin và Truyền thông, mà là của nhiều Bộ, ngành, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chủ trì, phối hợp với các bộ ngành triển khai một số giải pháp nâng cao nhận thức của người dân trên mạng xã hội.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ đã ban hành Cẩm nang Ứng xử Trên Không gian Mạng; xây dựng "Chiến dịch Tin" với mục tiêu chống tin giả, nâng cao văn hóa mạng tại Việt Nam (trung tuần tháng 11 sẽ sơ kết nội dung này).

Năm 2024, Bộ sẽ xây dựng một giải thưởng tôn vinh các chương trình, nhà sáng tạo nội dung, các trang, kênh lan tỏa thông tin tích cực, có ích trên không gian mạng.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sỹ có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

Theo dự kiến, cuối năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ban hành quy trình này.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trả lời về nguy cơ lộ thông tin khi sử dụng các ứng dụng AI, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết: Các ứng dụng sử dụng trên nền tảng Internet đều có nguy cơ lộ lọt thông tin. Không chỉ riêng Zalo AI mà các ứng dụng tương tự cũng đều có sự rủi ro về mất an toàn thông tin cá nhân.

 

Ngan chan cac hoi nhom tieu cuc, bao ve tre em tren khong gian mang hinh anh 2

Theo đại diện Cục An toàn Thông tin Zalo là công ty của Việt Nam, vì vậy họ luôn cam kết tuân thủ pháp luật của Việt Nam. Trên không gian mạng, có nhiều ứng dụng khác cũng thu thập hình ảnh, thông tin của người sử dụng. Người dùng cần cảnh giác với những ứng dụng không rõ nguồn gốc bởi đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin.

Một số rủi ro công cụ AI tác động đến trẻ em có thể kể đến là: Trẻ em tiếp cận thông tin không phù hợp lứa tuổi; có hành vi bạo lực; rò rỉ thông tin cá nhân; dễ bị lôi kéo tham gia các thử thách, trò chơi nguy hiểm trên không gian mạng; tác động tâm sinh lý, hành vi của trẻ em.

Với các nguy cơ như vậy, Cục An toàn Thông tin đã có nhiều khuyến cáo các bậc phụ huynh khi muốn cho trẻ em tham gia không gian mạng cần tuân thủ: Nguyên tắc thông tin (tuân thủ tất cả các nguyên tắc, biện pháp bảo mật thông tin của nhà cung cấp đưa ra); Thông minh (trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân và con em trên môi trường mạng); Thận trọng (luôn thận trọng với bất cứ thông tin nào trên môi trường mạng); Tử tế (cư xử văn minh, tuân thủ nguyên tắc ứng xử trên môi trường mạng).

Ngoài ra, khi để trẻ em tham gia môi trường mạng, phụ huynh cần sử dụng các ứng dụng mà các nhà cung cấp dành riêng cho trẻ em - đại diện Cục An toàn Thông tin khuyến cáo.

Nguồn tin: Phúc Hằng - baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay19,466
  • Tháng hiện tại335,166
  • Tổng lượt truy cập24,169,858
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây