Thanh niên và sự phát triển của đất nước

Thứ tư - 19/03/2014 07:31 2.420 0
Thanh niên ngày này dành nhiều thời gian cho việc học tập, đi làm và kết hôn trễ hơn những thế hệ trước đây. Dưới sự tác động của toàn cầu hóa, những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ và sự mở mang của mạng xã hội, thanh niên ngày nay có nhiều cơ hội để kết nối với nhau và trở thành những thành viên tích cực trong việc xây dựng tổ quốc. Cũng chính vào lúc này, cuộc sống của lớp trẻ trở nên phức tạp và thử thách hơn.
Kỷ nguyên hội nhập hóa toàn cầu đã và đang mang đến những sự tác động rõ nét đến giới trẻ. Những sự thay đổi về khoa học công nghệ, kinh tế và chính trị đã ảnh hưởng không ít đến vai trò của lớp trẻ trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia.
Tính đến ngày 31/10/2011, dân số thế giới đạt đến 7 tỉ người. Một nửa số dân trên thế giới có độ tuổi dưới 30 và 1,7 tỉ người có độ tuổi từ 10-24. Những công dân trẻ chiếm tỷ lệ lớn trong dân số các nước đang phát triển.
Thanh niên tham gia các diễn đàn quốc tế
Những thực tế trên cần được quan tâm trong quá trình tạo lập những chính sách phát triển mà trong đó tạo điều kiện cho thanh niên tham gia một cách toàn diện vào đời sống xã hội, kinh tế và chính trị. Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử, thanh niên luôn tích cực tìm cơ hội để mang đến những chuyển biến cho kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Đôi khi, lớp trẻ được công nhận là những nhân tố mang đến những đổi thay. Tuy nhiên, có lúc thanh niên được nghĩ đến như là những cá thể nổi loạn, phá hoại, thiếu thận trọng hay đầy tính bạo lực.
“Hãy thể hiện rằng giới trẻ ngày nay không chỉ biết chơi game online, nhảy hip-hop hay vũ điệu Gangnam style làm đảo điên giới teen toàn cầu, mà còn biết chung tay gánh vác trách nhiệm với cộng đồng để trở thành trụ cột của nước nhà – những người chủ của tương lai.”, nam sinh viên Nguyễn Hữu Phước – cựu học sinh trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài, Bình Phước) chia sẻ.
Những người trẻ hôm nay và ngày mai là những doanh nhân, nhà giáo, y, bác sĩ, chính trị gia..., những người có đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (World Bank) về sự phát triển của thế giới, những nước đang phát triển có sự đầu tư về giáo dục, y tế và đào tạo nghề cho những bạn trẻ có độ tuổi từ 12-24 có thể tận dụng nguồn nhân lực trẻ để phát triển nền kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
Tạo cơ hội cho thanh niên tham gia vào các hoạt động cộng đồng và chiến lược phát triển quốc gia sẽ có thể khai thác sự nhiệt tình, kỹ năng kỹ xảo, tinh thần sáng tạo và năng lực cá nhân của mỗi thanh niên để gia tăng tốc độ phát triển kinh tế, tạo nên một xã hội bền vững.
Nhìn từ góc độ toàn cầu
Cơ hội phát triển kinh tế
Trong khi đối đầu với những thách thức lớn về việc làm và tìm kế sinh nhai trong một xã hội đầy tính cạnh tranh, thanh niên vẫn được xem là những người đại diện cho những cơ hội của hôm nay và ngày mai trong vai trò là những nhà cải tổ, nhà giáo dục, doanh nhân, nhà khoa học, chính trị gia… Thế nên, việc đầu tư cho thanh niên trở nên rất quan trọng vì sự tồn tại và phát triển của những thế hệ tương lai.
Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế  (ILO), hơn 75 triệu thanh niên trên thế giới bị thất nghiệp và hơn 1 tỉ việc làm cần được tạo ra để làm giảm nạn thất nghiệp.
Điều đáng quan tâm là sự gia tăng về số lượng của những bạn trẻ thất nghiệp hoặc thất học ở các nước đang phát triển. Khảo sát của ILO trên 24 nước đang phát triển cho thấy có đến 12,4 % nam thanh niên và 28,1 % nữ thanh niên bị thất nghiệp. Tỷ lệ những người trẻ tuổi bị thất nghiệp nhiều hơn so với người trưởng thành. Tại các thành phố lớn, do sự thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp và những hạn chế trong các mối quan hệ xã hội nên thanh niên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế nghiêm trọng chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 2009 đã mang đến những rào cản trong thị trường việc làm cho thanh niên. Nghề nghiệp trở nên bất ổn định với lương bổng hạn chế. Cơ hội tìm kiếm công việc toàn thời gian trở nên khan hiếm hơn.
Ở nhiều nước đang phát triển, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút đến 70% lực lượng lao động. Thế nên, việc hoạch định những chương trình khuyến khích thanh niên tự kinh doanh, làm giàu, nâng cao hiệu quả cùa việc làm nông luôn là vấn đề cấp thiết.
Cơ hội học tập
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đầu tư cho giáo dục từ những độ tuổi nhỏ và khả năng đọc – viết là tối quan trọng cho những thành tựu sau này.
Trên toàn cầu, tỷ lệ thanh niên biết chữ có độ tuổi từ 15-24 tăng từ 83% đến 90% từ năm 1990 đến năm 2010. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ này vẫn chưa cao.
Tuy tỷ lệ học sinh đến trường của cả thế giới đang gia tăng nhưng việc đáng nên làm là cần quan tâm hơn đến tỷ lệ dân số không chịu đi học bao gồm dân di cư, trẻ em vô gia cư, trẻ em nông thôn, những thiếu nữ lập gia đình sớm hay người khuyết tật.
Bên cạnh đó, việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, ở các nước phương Tây, việc đưa giáo dục kỹ năng sống vào trường học từ rất sớm đã tạo cơ hội cho giới trẻ phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề và ứng xử linh hoạt trong cuộc sống. Tại Việt Nam, tuy còn mới mẻ nhưng việc huấn luyện, trang bị kỹ năng sống cho thanh thiếu  niên cũng được mọi người quan tâm, ủng hộ.
Muốn thành công, lớp trẻ cần phải có những kỹ năng “mềm” vì thực tế cho thấy 25% sự thành công được tạo lập dựa những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi các kỹ năng mềm như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, đàm phán, thương lượng, xử lý tình huống, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới.
Giới trẻ ngày nay là chủ của tương lai mai sau. Xây dựng khát vọng, hoài bão và tư tưởng “sống đẹp, sống có ích” cho thanh niên là một trong những điểm cốt lõi để xây dựng và phát triển đất nước. Sự thay đổi phương thức giáo dục thanh niên trong thời đại mới cần phải được đặt trong bối cảnh toàn cầu hóa để có thể giúp thanh niên tự tin hơn và vươn ra biển lớn với bạn bè quốc tế.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,571
  • Tháng hiện tại11,629
  • Tổng lượt truy cập3,765,340
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây