Đoàn kết, tập hợp thanh niên từ các Câu lạc bộ

Thứ năm - 03/04/2014 05:52 1.796 0
Trong nhiều năm qua, các cơ sở đoàn, hội luôn tích cực vận động thanh niên tham gia vào các mô hình câu lạc bộ (CLB) tại địa phương. Thông qua thực tiễn, nhiều CLB đã xây dựng nội dung hoạt động phù hợp với nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, qua đó thu hút đông đảo thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn, hội.
CLB KỸ NĂNG HOA CHUÔNG XANH
CLB kỹ năng Hoa chuông xanh trực thuộc hội liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Đồng Tiến (Đồng Phú). CLB hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc: Tự quản, tự nguyện, tự chủ và hiệp thương dân chủ. Vì vậy, khi mới thành lập, CLB đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đến với CLB, các thành viên được trang bị các kỹ năng cơ bản về ứng xử, giao tiếp, biểu diễn (hát, múa cộng đồng, dân vũ, múa hiện đại…), khiêu vũ quốc tế, kỹ năng hoạt động đoàn, hội … Thông qua các buổi sinh hoạt, ban chủ nhiệm CLB hoa chuông xanh còn phổ biến đến hội viên những chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước,chủ trương của đoàn, hội các cấp và quy định của địa phương.

CLB kỹ năng Hoa chuông xanh kết nạp hội viên mới
CLB thường xuyên tổ chức giao lưu với các đơn vị bạn để các thành viên vừa trao đổi, học hỏi kinh nghiệm vừa tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thanh niên. Trong năm 2013, CLB đã hỗ trợ nhà thiếu nhi huyện Đồng Phú tổ chức hội trại Vui trăng rằm; Hỗ trợ các điểm sinh hoạt hè tại 9 ấp trong xã trong việc tổ chức trò chơi, sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng; Vận động và trao 11 suất học bổng trị giá hơn 2 triệu đồng cho những học sinh nghèo hiếu học… Đồng thời, các thành viên trong CLB cũng có cơ hội thể hiện tài năng thông qua các cuộc thi cấp huyện như: Tham gia hội trại huấn luyện, hội thi tuyên truyền pháp luật, chiến dịch mùa hè xanh và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Song song với những hoạt động xã hội, CLB Hoa chuông xanh cũng là nơi vun đắp cách sống độc lập, phát huy khả năng tự chủ, năng động, kỷ luật và nâng cao nhận thức xã hội cho các thành viên. Vì vậy, ra đời năm 2012, từ 15 thành viên đến nay CLB hoa chuông xanh đã thu hút được 45 thành viên tham gia.
Anh Nguyễn Chí Hùng, Chủ tịch hội LHTN Việt Nam xã Đồng Tiến, chủ nhiệm CLB Hoa chuông xanh cho biết: “CLB ra đời đã đáp ứng được một phần nhu cầu vui chơi giải trí cho đoàn viên thanh niên xã. Từ CLB này cũng đã tìm ra những nhân lực mới tích cực có nhiều đóng góp cho hoạt động của địa phương. Trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục phát huy vai trò và hiệu quả, làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh niên địa phương”.

Lễ ra mắt CLB kỹ năng Hoa chuông xanh
CLB TƯ VẤN TIỀN HÔN NHÂN
Trong năm 2013, huyện đoàn Đồng Phú đã phối hợp cùng trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình thành lập các CLB tư vấn tiền hôn nhân tại 5 xã Tân Lợi, Tân Tiến, Đồng Tâm, Thuận Lợi và Thuận Phú. CLB đã tập hợp được số thanh niên chưa kết hôn và chuẩn bị kết hôn cùng tham gia mô hình. Sinh hoạt định kỳ 1 lần/quý, các thành viên của CLB được trang bị những kiến thức cần thiết và chuẩn bị tâm lý cho lứa tuổi dậy thì, định hướng phát triển tâm sinh lý đúng đắn, phù hợp lứa tuổi, cách giao tiếp ứng xử với người khác giới. Khi tham gia sinh hoạt ở CLB, các bạn trẻ đã mạnh dạn thổ lộ những thắc mắc của mình về các vấn đề liên quan lứa tuổi và giới tính để được giải đáp những kiến thức cần thiết về tâm sinh lý lứa tuổi. Thông qua mô hình sinh hoạt đã giúp các hội viên có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), từng bước xóa bỏ các rào cản trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS. Đồng thời, hoạt động của CLB đã giúp địa phương nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, tạo sự gắn bó giữa thanh niên với gia đình, nhà trường và xã hội.
Tuy nhiên, vẫn còn một hạn chế trong việc sinh hoạt câu lạc bộ ở các xã. Phổ biến là các thành viên còn e ngại, xấu hổ khi có nhu cầu được tư vấn và cung cấp thông tin, chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ tư vấn và cung cấp thông tin… nên các thanh viên tham gia vào sinh hoạt chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số phụ huynh còn chưa nhận thức rõ sự cần thiết của việc chăm sóc SKSS  nên chưa hoặc không muốn cho con em mình tham gia sinh hoạt vào các CLB. Anh Huỳnh Ngọc Phụng, chủ nhiệm CLB tư vấn tiền hôn nhân xã Đồng Tâm cho biết: “CLB là mô hình mới nên việc tổ chức còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, thông qua các buổi sinh hoạt của đoàn, hội, ban chủ nhiệm CLB đã lồng ghép thêm nội dung tư vấn tiền hôn nhân cho các bạn trẻ và cả tổ chức tư vấn tại nhà”.
Tuy mới đi vào hoạt động nhưng các CLB bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành về chăm sóc SKSS, kế hoạch hóa gia đình cho đoàn viên thanh niên huyện Đồng Phú.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,811
  • Tháng hiện tại11,869
  • Tổng lượt truy cập3,765,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây