Sớm đưa đề án phát triển nghề công tác xã hội vào cuộc sống

Thứ hai - 10/10/2016 05:24 1.018 0

Sớm đưa đề án phát triển nghề công tác xã hội vào cuộc sống

Chiều ngày 6/9/2010, tại trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã chủ trì buổi họp báo thông tin về hội nghị triển khai Quyết định 32/2010/QĐ-TTg về Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/9 tới đây tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tham dự, còn có lãnh đạo Cục Bảo trợ Xã hội, đại diện của UNICEP và Văn phòng Bộ.
Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 32 về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020. Trên cơ sở đó, ngay trong năm 2010, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành và 63 tỉnh thành tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm như: Ban hành văn bản gửi các tỉnh, thành hướng dẫn triển khai thực hiện, với nội dung công việc là thành lập Ban Chỉ đạo đề án và tổ giúp việc tại địa phương, xây dựng kế hoạch triển khai và kế hoạch ngân sách hàng năm. Ban hành kế hoạch thực hiện đề án trong giai đoạn 2010-2015 và những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011. Thống nhất, phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 08 quy định chức danh, mã số các ngạch viên chức CTXH. Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường đại học có đào tạo ngành CTXH nghiên cứu, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo CTXH trình độ trung cấp hệ vừa học vừa làm. Khảo sát nghiên cứu, xây dựng thang bảng lương đối với các ngạch viên chức CTXH.

Dự kiến thời gian từ nay tới cuối năm 2010, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ ngành triển khai các hoạt động chính như điều tra, rà soát, phân loại cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH; tập huấn, đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý triển khai đề án; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về nghề CTXH; ban hành các văn quy phạm pháp lụât phát triển nghề CTXH.

Được biết, đề án phát triển nghề CTXH được triển khai thực hiện trong thời gian 10 năm, trong đó giai đoạn 2011-2015 sẽ tập trung xây dựng và ban hành mã ngạch, chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức công tác xã hội, tiêu chuẩn đạo đức viên chức, nhân viên CTXH...Phát triển đội ngũ viên chức, nhân viên, cộng tác viên CTXH trong cả nước, phấn đấu đến năm 2015, tăng khoảng 10%. Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1-2 viên chức, nhân viên CTXH thuộc chức danh không chuyên trách hoặc cộng tác viên với mức phụ cấp hàng tháng bằng mức lương tối tiểu chung theo quy định. Xây dựng tối thiểu 10 mô hình điểm trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH tại một số quận, huyện, thị xã. Tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho khoảng 50% số viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH đang làm việc tại các xã, phường, thị trấn, cơ sở cung cấp dịch vụ và ngành Lao động- Thương binh và Xã hội các cấp.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, hiện cả nước có khoảng hơn 5 triệu người khuyết tật, 9 triệu người cao tuổi và hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do vậy, việc huy động các nguồn lực chăm lo cho các đối tượng, nhất là đối tượng yếu thế, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ cần được triển khai sâu rộng hơn nữa. Việc tiếp cận các đối tượng yếu thế cần được chuyển từ tính nhân đạo, từ thiện sang quyền con người, tạo điều kiện cho họ chủ động vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Lao động-TBXH đã nghiên cứu xây dựng đề án phát triển nghề công tác xã hội với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực trong từng giai đoạn. Để đề án sớm đi vào cuộc sống, tạo cơ hội cho những người nghèo, đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên, Thứ trưởng đề nghị, các phóng viên báo chí với vai trò, nhiệm vụ của mình cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và mọi người dân về nội dung, hoạt động của đề án.

Nguồn tin: sldtbxh.binhphuoc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay7,370
  • Tháng hiện tại207,597
  • Tổng lượt truy cập343,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây