Bình Phước truy điệu, an táng 122 hài cốt liệt sĩ

Thứ sáu - 09/06/2017 02:08 650 0
Ngày 9-6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 122 hài cốt liệt sĩ và dâng hương viếng anh linh liệt sĩ đã anh dũng hy sinh qua các thời kỳ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Các đồng chí: Đại tá Ngô Quang Phúc, Phó cục trưởng Cục chính sách - Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7; Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, huyện, thị xã trong toàn tỉnh cùng cán bộ, nhân dân thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú dự lễ.
Để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc, vì tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, vì sự vẹn toàn lãnh thổ quốc gia, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, các đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ”.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: “Trong sự  nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đã có biết bao người con ưu tú của Tổ quốc hy sinh tính mạng, cống hiến tuổi thanh xuân để cho đất nước được độc lập, tự do; giúp các dân tộc láng giềng Campuchia, Lào giải phóng. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình an của mọi người, làm đẹp thêm tình doàn kết hữu nghị giữa Việt Nam với các dân tộc anh em.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các thế hệ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bình Phước đã nỗ lực thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm góp phần làm dịu nỗi đau thương, mất mát, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Cùng với đó, công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường về nơi an nghỉ cuối cùng luôn được đặc biệt chú trọng.

Đến nay, có 10.018 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 1.600 hài cốt cất bốc trong nước, 2.392 hài cốt cất bốc tại Camphuchia; 5.869 hài cốt có đủ tên tuổi, 4.149 hài cốt chưa xác định được danh tính; 979 hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và các địa phương. Trong số 122 hài cốt được quy tập, an táng tại nghĩa trang tỉnh hôm nay, thì có 120 hài cốt quy tập tại Campuchia, 2 hài cốt quy tập trong nước.
Chúng ta đã ấm lòng hơn khi các liệt sĩ mồ yên, mả đẹp, anh linh về lại quê cha , đất tổ sau những tháng năm dài nằm ở đất khách, quê người; bao năm qua không một nén hương thơm, không một lời tưởng niệm. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước trân trong đón các anh, các chị về với quê hương thân yêu, về với vườn tiêu, vườn điều, với rừng cao su xanh ngát, về với Bình Phước, Sông Bé oai hùng, về để chứng kiến sự phát triển, đổi mới từng ngày, từng giờ của quê hương… Trong giờ phút linh thiêng này, chúng tôi cùng dâng nén tâm hương tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả”.

Sau lễ viếng, truy điệu, các đại biểu thực hiện các nghi thức đưa các hài cốt liệt sĩ an táng và thắp hương lên phần mộ các liệt sĩ.

* Một số hình ảnh tại Lễ viếng, truy điệu:

 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi lễ  dâng hương 
 Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùngĐoàn viên, thanh niên tham gia lễ an táng các liệt sĩ  
nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn Nhân dân tại địa phương thắp nhang tại các phần mộ liệt sĩ

 

Tác giả bài viết: (Vũ Thuyên - Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay6,931
  • Tháng hiện tại107,375
  • Tổng lượt truy cập1,281,794
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây