Năm 2017 dự kiến sẽ sửa đổi Bộ luật lao động

Thứ sáu - 10/06/2016 07:53 1.339 0
Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Lao động 2012 vào tháng 5/2017 và thông qua vào tháng 10/2017.
 


Ảnh minh họa: KT

Theo Bộ LĐ-TB&XH, dù đã qua 4 lần sửa đổi, bổ sung nhưng một số quy định của Bộ Luật Lao động vẫn còn dừng ở những quy định có tính chất chung, phải nhiều văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành để phù hợp với thực tiễn sinh động. Một số văn bản được hướng dẫn chậm nên thiếu đồng bộ, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, một số luật mới ban hành gần đây cũng ảnh hưởng tới kết cấu và nội dung của Bộ Luật lao động như Luật Hình sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Tố tụng dân sự… Luật mới bổ sung hàng loạt quy định về lao động cưỡng bức, trốn đóng bảo hiểm xã hội, chế tài hình sự với người sa thải người lao động trái pháp luật dẫn tới đình công... những vấn đề mà Bộ Luật lao động chưa có hướng dẫn.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng đặt ra một số yêu cầu về pháp luật lao động mà thực tiễn các quy định hiện nay chưa phù hợp. Bộ Luật Lao động chưa hoàn toàn đáp ứng được một số yêu cầu của tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản. Đây cũng là nguyên nhân cần phải sửa Bộ Luật Lao động trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân, dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Lao động 2012 vào tháng 5/2017 và thông qua vào tháng 10/2017.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân lưu ý, từ tháng 9 năm nay sẽ bắt đầu dự thảo các điều khoản sửa đổi Luật Lao động, do đó Bộ LĐ-TB&XH đề nghị doanh nghiệp tổng hợp đề xuất những vướng mắc do thủ tục chính sách quá trình thực thi để sửa đổi pháp luật lao động tốt hơn. Doanh nghiệp bỏ công sức ra góp ý cho dự thảo trước khi ban hành thì thực hiện sẽ không bị vướng mắc./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay8,065
  • Tháng hiện tại91,224
  • Tổng lượt truy cập6,665,771
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây