70 năm Công an nhân dân Việt Nam xây dựng, chiến đấu, trưởng thành

Thứ hai - 03/08/2015 23:10 1.873 0
Sáng 24-7, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "70 năm CAND Việt Nam xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Dự hội thảo, có các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Đại tướng, GS, TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo hội thảo.
Đọc thêm: Đề cương tuyên truyền 70 năm truyền thống  Công an nhân dân Việt Nam.
Các đại biểu tại hội thảo khoa học quốc gia 70 năm CAND Việt Nam, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành.
(ẢNH: ĐĂNG KHOA)
 
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Cách đây 70 năm, từ tiền thân là Xích vệ đội của công nhân đồn điền cao-su Phú Riềng, Xích vệ, Tự vệ của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, lực lượng tự vệ trong đấu tranh chống khủng bố trắng, lực lượng vũ trang tự vệ chiến đấu, Tự vệ cứu quốc, Danh dự trừ gian, Danh dự Việt minh, CAND Việt Nam đã ra đời để thực hiện sứ mệnh cao cả là bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ nhân dân.

Quá trình lãnh đạo cách mạng, suốt 70 năm qua, Đảng ta luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng CAND về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, lực lượng CAND luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương của Đảng, khẳng định rõ vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn dựa vào dân, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN. Hội thảo không chỉ khẳng định và làm rõ hơn lịch sử, truyền thống vẻ vang, hào hùng, những đóng góp to lớn của lực lượng CAND đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, mà còn có ý nghĩa giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống anh hùng vẻ vang cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng CAND.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định: Hội thảo khoa học quốc gia hôm nay còn là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND; bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương qua các thời kỳ, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào cả nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; trân trọng biết ơn các tầng lớp nhân dân, các lực lượng vũ trang nhân dân, các cấp, các ngành, đoàn thể quần chúng đã đùm bọc, phối hợp, giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận làm sâu sắc hơn về sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng CAND, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND 70 năm qua, phương hướng phát triển của CAND trong thời gian tới.

Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ

Đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: Trải qua các thời kỳ cách mạng, lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh đã làm tròn sứ mệnh lịch sử dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh mà trực tiếp là Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ Công an, Khu ủy, Thành ủy và sự ủng hộ của nhân dân. Tăng cường, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng và dựa vào nhân dân là nguyên tắc cơ bản, là nhân tố quyết định sự trưởng thành, thắng lợi trong thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị. Thực hiện nhiệm vụ giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, Thành ủy luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp rất tập trung, chặt chẽ, hiệu quả của Đảng ủy Công an T.Ư và Bộ Công an, Quân ủy T.Ư và Bộ Quốc phòng cũng như các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố trên địa bàn kinh tế trọng điểm phía nam. Trong những thành tựu to lớn, toàn diện của TP Hồ Chí Minh, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, của vùng và cả nước, có sự đóng góp to lớn, quan trọng, trực tiếp của cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố qua các thời kỳ. Bài học từ nhiều chiến công xuất sắc là trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng; thường xuyên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ Công an thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh.

"Sáng ngời truyền thống từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ" là đặc điểm quan trọng của lực lượng Công an nhân dân được đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ. Với vai trò là cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Báo Nhân Dân luôn chú trọng tuyên truyền, xây dựng hình ảnh tốt đẹp, chuẩn mực về người chiến sĩ CAND. Thực tiễn cho thấy, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND hàm chứa những giá trị tư tưởng, đạo đức nhân văn cao quý, luôn có ý nghĩa thời sự và lý luận sâu sắc. Cán bộ, chiến sĩ công an phải kính trọng, lễ phép với nhân dân, bởi CAND là lực lượng chuyên chính trong bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng và Nhà nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Vì lẽ đó, tỉnh táo phân định địch - ta, bạn - thù; gương mẫu chấp hành tốt pháp luật, tuân thủ pháp luật trong thực thi công vụ liên quan cuộc sống hằng ngày của người dân, dù thời chiến hay thời bình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thiện nhân cách người công an cách mệnh. Điều đó không chỉ củng cố niềm tin trong nhân dân vào Đảng và chế độ, mà còn khơi dậy sức mạnh vĩ đại của nhân dân, làm nên thế trận an ninh nhân dân vô địch, giúp lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Từ khía cạnh nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về dân vận trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, PGS, TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phân tích sâu đúc kết cô đọng của Người: "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, mắt thấy, miệng nói, tay làm", để khẳng định: Tất cả vì nhân dân, thực hành dân chủ và thật sự gắn bó với nhân dân, là nền tảng chắc chắn nhất để phòng ngừa, loại trừ, triệt tiêu những nhân tố phát sinh phạm tội hoặc vi phạm pháp luật từ bên trong cũng như sự lợi dụng để tác động, chống phá của các thế lực thù địch từ bên ngoài.

Với tiếp cận độc đáo: Văn hóa ứng xử là bài học thành công của CAND, GS, TSKH VŨ MINH GIANG, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh đến "năng lực, cái tâm của người công an trong xử lý các mối quan hệ"- một đặc trưng lý thú hàm chứa trong Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Không phải không có lý do mà tất cả sáu lời dạy này đều bắt đầu từ hai chữ "Đối với", trong đó, Bác chỉ ra những nguyên tắc ứng xử căn bản của CAND với các đối tượng khác nhau và với chính bản thân mình. Có được cả một hệ phương cách ứng xử sao cho phù hợp những đối tượng như vậy là vô cùng khó khăn và đòi hỏi những sáng tạo phi thường. Đó chính là thành tựu văn hóa, thậm chí là "vũ khí độc đáo và sắc bén của lực lượng CAND" trong thực hiện nhiệm vụ của mình, cần được nghiên cứu sâu, tổng kết cả lý luận và thực tiễn.

Bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng

Khẳng định vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh bảo vệ Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch, PGS, TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư khẳng định: Một trong những thành tựu nổi bật trong 70 năm qua là lực lượng CAND luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bí mật, mưu trí, dũng cảm, cương quyết, khôn khéo, tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công kẻ địch và tội phạm, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ trong bất cứ tình huống nào. Bảo đảm an ninh kinh tế gắn liền bảo đảm an ninh chính trị, trong những năm qua, lực lượng CAND đã đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, khám phá nhiều vụ án kinh tế lớn, điển hình như: Vụ tham nhũng tại Trạm Kiểm soát Đồng Bành, Lạng Sơn; vụ tham ô tài sản tại Công ty TAMEXCO; vụ Epco - Minh Phụng; vụ lừa đảo, cố ý làm trái đặc biệt nghiêm trọng do Lã Thị Kim Oanh cầm đầu... góp phần tạo môi trường chính trị, xã hội ổn định, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Cùng với những thành tựu to lớn, lực lượng CAND đã và đang giữ vai trò nòng cốt trong cuộc đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch hiện nay đòi phủ định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, phủ định CNXH với những cấp độ khác nhau, từ đó phủ định tư tưởng Hồ Chí Minh; đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, đưa ra những quan điểm sai trái về kinh tế, văn hóa, xã hội... Từ thực tiễn phong phú và sinh động trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đồng chí Hồng Vinh đề xuất những giải pháp đồng bộ về thống nhất nhận thức, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND để xây dựng hình ảnh đẹp về người công an cách mạng; tổ chức bài bản thực hiện các chỉ thị, đề án, kế hoạch đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; tăng cường phối hợp giữa Bộ Công an và các bộ, ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông, đặc biệt là báo điện tử; kiện toàn về tổ chức, bổ sung hoàn thiện các biện pháp đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái...

TS Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phân tích vai trò và sự ra đời của CAND, trưởng thành trong bão táp cách mạng, khẳng định, CAND xứng đáng là "thanh bảo kiếm" của Đảng, của nhân dân; cùng với QĐND Việt Nam là "hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của chuyên chính vô sản...". Tròn 70 năm, bao nhiêu mồ hôi, bao nhiêu máu đào của lớp lớp các vị tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng CAND đổ xuống và thấm đẫm khắp mọi nẻo đường, từng tấc đất non sông đất nước ta và cả trên nước bạn, đã tôi luyện và mài sắc hơn "thanh bảo kiếm" ấy, như dồn tụ sức mạnh chuyển núi, lấp biển trong "cánh tay" ấy, để tạo nên bề dày truyền thống.

"Sự ra đời của CAND ngay từ những ngày đầu Tổng khởi nghĩa đã chứng tỏ sự cần thiết của một lực lượng chuyên chính trong việc bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng mới giành được" -PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà, Viện trưởng Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định. Trước bối cảnh thù trong, giặc ngoài, để bảo vệ chính quyền và thành quả cách mạng, bảo vệ nền độc lập non trẻ, sự ra đời sớm của lực lượng CAND là một tất yếu khách quan. Sự trưởng thành, lớn mạnh của CAND là điều kiện không thể thiếu, bảo đảm sự phát triển vững chắc của chính quyền cách mạng, sự ổn định chính trị, xã hội không chỉ ở giai đoạn mới thành lập mà trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cập sự thầm lặng, song quyết liệt trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an chia sẻ, trong điều kiện và hoàn cảnh mới rất phức tạp, khó lường, chúng ta đã vượt qua, làm thất bại âm mưu, những hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; giữ vững an ninh chính trị trong mọi tình huống, góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội để phát triển. Lực lượng CAND, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng an ninh nhân dân đã chủ động ngăn chặn và làm thất bại mọi chiến dịch phá hoại lớn, nhỏ của kẻ thù trong mỗi giai đoạn cách mạng. Bộ Công an đã chủ động tham mưu với Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách về an ninh, thể hiện ở các nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về "Chiến lược an ninh quốc gia" và "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc"; cụ thể hóa đối tượng - đối tác, phương thức, biện pháp và đối sách với các hành vi xâm phạm an ninh. Trong đó, biện pháp kinh tế, ngoại giao được bổ sung và nhấn mạnh trong tình hình mới, đã được ghi vào Luật An ninh quốc gia (năm 2004) và Luật Công an nhân dân (năm 2005, 2014). Đối sách chính trị cũng được khẳng định xuyên suốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, lấy đối thoại làm trọng tâm để giải quyết các quan điểm sai trái, bất đồng.

Chủ đề đẩy mạnh quan hệ phối hợp giữa CAND và QĐND trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân cũng như sự đóng góp to lớn của lực lượng CAND vào công tác đối ngoại của Đảng được Thiếu tướng Nguyễn Đình Khẩn, Phó Cục trưởng Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ.

Từ khi đất nước đổi mới, mở cửa, mối quan hệ phối hợp giữa CAND và QĐND trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh nhân dân và quốc phòng toàn dân nói chung, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng nói riêng đã đạt nhiều hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, kích động đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam trước sự sụp đổ của Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu. Công tác trao đổi, đánh giá thông tin về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, tình hình an ninh, trật tự được kịp thời, các biện pháp đấu tranh được đưa ra thích hợp. Tính hiệu quả của công tác phối hợp giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Công an và Quân đội đã kịp thời thống nhất tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, giải pháp xử lý phù hợp, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ vững ổn định về chính trị trong nước, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", gây bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, tạo môi trường hòa bình cho đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển nhanh, bền vững.

Bảo vệ an ninh Tổ quốc chính là tạo tiền đề vững chắc cho công tác đối ngoại. CAND luôn đồng hành cùng ngành ngoại giao trong hoạch định triển khai chính sách đối ngoại, nhất là với các nước lớn, như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật và EU, trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước hết là ASEAN, LHQ, APEC, ASEM..., trong đấu tranh với các thế lực lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để tập hợp và kết nối các lực lượng phản động, bất mãn trong nước; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài...

Trong tổng thể công tác đối ngoại, lực lượng công an đã chủ động, tích cực phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát thực thi pháp luật của các nước và các tổ chức quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song và đa phương về an ninh với các nước láng giềng, các nước ASEAN, các nước lớn, các nước bạn bè truyền thống cũng như các tổ chức đa phương khu vực và thế giới.

70 năm ra đời, trưởng thành và phát triển của CAND Việt Nam chính là một mốc son trong hành trình dựng nước và giữ nước, quy tụ nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về tầm nhìn, sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ; sự đùm bọc yêu thương che chở của nhân dân; sự nỗ lực hy sinh của bao thế hệ những cán bộ chiến sĩ công an cách mạng; sự ủng hộ, đồng hành, sẻ chia giúp đỡ của các ngành, các cấp... Đó là những chủ đề luôn tươi mới, có ý nghĩa thực tiễn và lý luận quý giá trong hành trang bước tiếp của CAND Việt Nam.

Tác giả bài viết: Theo nhandan.com.vn - MC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay7,840
  • Tháng hiện tại90,716
  • Tổng lượt truy cập6,665,263
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây