“Mỗi ngày ở Việt Nam là một ngày vui”

Thứ sáu - 28/03/2014 05:48 1.193 0
Tâm sự của một bạn trẻ người Nhật về cuộc sống tại Việt Nam

“Bốn năm trước, tôi đến Việt Nam để tham gia giảng dạy tại ĐH Ngoại ngữ Huế trước khi chuyển vào làm việc tại TP.HCM. Nhờ vậy mà tôi có được trải nghiệm về cuộc sống của người Việt ở nông thôn lẫn thành thị. Mặc rào cản ngôn ngữ, nhẩm lại tôi thấy mình đã kết bạn với hơn 300 bạn trẻ Việt. Điều đó thật tuyệt vời!
 
YASUHIRO KAWAMURA (30 tuổi, Giám đốc phát triển kinh doanh một công ty Nhật tại Việt Nam)

Nhưng hình ảnh về Việt Nam, về giới trẻ Việt trong tôi không chỉ đơn giản như thế.

Từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH Waseda (Nhật Bản), tôi đã biết nhiều về Việt Nam thông qua những câu chuyện lịch sử hào hùng. Lúc đó tôi đã xác định VN sẽ là nơi mình tìm đến học tập, gắn bó lâu dài.

Nhật Bản hiện là một trong những nước công nghiệp, thịnh vượng hàng đầu thế giới. Nhưng chính vì được hưởng thụ điều kiện sống, học tập lẫn y tế... hoàn hảo từ lúc nhỏ, giới trẻ Nhật dần tự thỏa hiệp với bản thân, bớt động lực phấn đấu và ngại vươn lên. Ngược lại, giới trẻ Việt dường như chưa bao giờ bằng lòng với chính họ, hầu hết những bạn trẻ tôi biết đều học hành hăng say với mong muốn hoàn thiện bản thân, chung tay giúp đất nước phát triển.

Tôi còn nhớ một bạn trẻ người Đà Nẵng mà tôi từng đứng lớp tại Huế. 22 tuổi, khi bạn bè chuẩn bị tốt nghiệp ĐH thì cô mới bước vào năm nhất. Gia đình có biến cố dẫn đến kiệt quệ, cô chấp nhận ngừng học, đi làm công nhân sau khi tốt nghiệp THPT. Khi mọi chuyện dần ổn, cô trở lại trường và học miệt mài dù kiến thức đã rơi rụng nhiều. Sau đó cô ấy được học bổng qua Nhật và hiện đang làm quản lý cho một công ty Nhật. Sự hi sinh, phấn đấu không mệt mỏi của cô ấy là điều tôi chưa từng thấy ở Nhật Bản. Hình ảnh của cô ấy cũng như một số tấm gương người Việt khác chính là động lực mỗi khi tôi nản lòng trong công việc, học tập...

Sống tại VN, tôi cảm thấy giới trẻ nơi đây luôn có niềm tin mãnh liệt vào ngày mai. Nụ cười, ánh mắt đầy sức sống của họ... là “liều vitamin” giúp người nước ngoài chúng tôi vui lây niềm vui sống, làm việc.

Hiện tôi đã thực hiện được phần nào ước mơ ngày xưa, đó là trở thành người đại diện cho một công ty Nhật tại VN. Như thế, tôi lại có cơ hội tiếp xúc, học hỏi các bạn trẻ Việt mỗi ngày.”

 

Nguồn tin: TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,862
  • Tháng hiện tại32,075
  • Tổng lượt truy cập3,903,497
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây