Đoàn trường THPT Hùng Vương thị xã Đồng Xoài: Hiệu quả từ việc đưa các trò chơi dân gian vào trường học

Thứ hai - 30/03/2015 21:11 2.565 0
Trong hoàn cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, học sinh hầu hết bị lôi cuốn với những trò chơi điện tử, các đồ chơi bạo lực trên mạng thì việc đưa trò chơi dân gian vào trường THPT Hùng Vương đã tạo điều kiện cho các em được tham gia nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh.
Các trò chơi được đưa vào đi cà kheo, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu, xe đạp chậm, chuyền chanh, kéo co, nhảy sạp…  Trò chơi dân gian có một đặc điểm rất quan trọng là diễn ra ngoài trời, luôn gắn bó các em học sinh với môi trường tự nhiên, đưa các em hòa đồng với thiên nhiên, hòa đồng với mối quan hệ tác động qua lại giữa các thành tố trong môi trường, giúp các em hiểu biết thiên nhiên sâu sắc, từ đó càng yêu quý thiên nhiên hơn. Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ qua trò chơi, trò chơi dân gian còn giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống. Khi các em chơi phải biết nhường nhịn nhau, không quá ăn thua để đánh mất tình bạn.

ĐVTN THPT Hùng Vương tham gia trò chơi nhảy bao bố
Hiện nay, ngoài giờ học, một số học sinh thường chơi game, nghe nhạc, xem ti vi... Có nhiều em quá mê game nên quên cả học, quên ăn uống. Ngồi chơi và xem ti vi lâu quá sẽ ảnh hưởng đến đôi mắt và cột sống. Có em đã bị béo phì vì ăn nhiều chất mà thiếu vận động, có em nhiều em đã đeo cặp kính cận dày, đi lệch vai, vẹo cột sống...Vì vậy,  trò chơi dân gian giúp cho các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hoà đồng, thân thiện, đoàn kết... Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn. Hơn nữa, việc vui chơi lành mạnh còn tạo ra nhiều đức tính tốt đẹp, hạn chế những tật xấu, đồng thời rèn luyện thể chất và tâm hồn các em theo chiều hướng tốt hơn.

ĐVTN THPT Hùng Vương tham gia trò chơi đi cà kheo
Để văn hóa truyền thống thấm dần vào tâm hồn các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Đoàn trường THPT Hùng Vương đã áp dụng vào đầu mỗi năm học, các trò chơi này được sử dụng thường xuyên trong Hội trại truyền thống 26/3, ngoại khóa, các hoạt động ngoài giờ lên lớp... đã giúp các em được ôn luyện, trau dồi thêm kiến thức về lịch sử dân tộc, văn hóa dân gian…

ĐVTN THPT Hùng Vương tham gia trò chơi kéo co
Bạn Trần Ngọc Hùng học sinh lớp 12D2 chia sẻ: “Đối với em, được tham gia các trò chơi dân gian do Đoàn trường tổ chức như  món ăn tinh thần, giúp em giảm bớt áp lực học tập trên lớp. Đặc biệt, thông qua các trò chơi dân gian còn tạo cho em có tinh thần đoàn kết, gắn bó và phát huy tính tập thể cao”.
Việc đưa văn hóa dân gian vào trường học là một trong năm nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, là phương tiện giúp các em học sinh phát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, mở rộng nhận thức, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, qua đó góp phần giáo dục các em về truyền thống văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Châu- Đoàn trường THPT Hùng Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay12,606
  • Tháng hiện tại233,424
  • Tổng lượt truy cập8,036,003
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây