Đoàn xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ủy thác

Thứ năm - 03/06/2021 04:38 975 0
Là một xã khó khăn, cách xa trung tâm huyện, bà con nhân dân đi lại mất thời gian, tốn kém chi phí đi lại khi có công việc cần phải liên hệ với các cơ quan, ban ngành trên trung tâm huyện. Tuy nhiên, với hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội là phục vụ bà con nhân dân ngay tại UBND xã là một điều kiện thuận lợi đối với bà con nhân dân nên chúng tôi rất trân quý điều này. Do vậy, ngoài vai trò trách nhiệm là một trong 4 đơn vị nhận nguồn vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Đoàn xã Phước Minh còn bố trí lực lượng đoàn viên tham gia hỗ trợ bà con nhân dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, hướng dẫn hộ vay làm hồ sơ vay vốn, thủ tục giao dịch với NHCSXH tại các phiên giao xã, nhằm giúp bà con nhân dân cũng như hộ vay vốn hoàn thiện hồ sơ thủ tục giao dịch một cách nhanh gọn, rút ngắn thời gian giao dịch nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này. Đồng chí Phạm Văn Thủy, Bí thư Đoàn xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập chia sẻ.
image003
ĐVTN xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập hỗ trợ nhân dân trong việc tiếp cận 
nguồn vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội huyện

Xác định được nguồn vốn tín dụng chính sách là một trong những công cụ giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, giảm lao động thất nghiệp, tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững, là đòn bẩy hỗ trợ địa phương trong mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới và là cầu nối giúp cho đoàn viên thanh niên tại địa phương tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để thực hiện mô hình khởi nghiệp với khát vọng vươn lên thoát nghèo làm giàu trên quê hương mình. Do đó, Đảng ủy, UBND xã rất quan tâm công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã, đồng chí Phạm Văn Thủy tiếp lời.

Như một lịch trình bất di, bất dịch đối với 4 hội, đoàn thể nhận ủy thác chúng tôi, trong kế hoạch làm việc hàng tháng của các hội, đoàn thể luôn dành riêng ngày 15 cho công tác của Ngân hàng chính sách xã hội nhằm phối hợp với với NHCSXH huyện triển khai kịp thời đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã chuyển tải được nguồn vốn ưu đãi chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã với tổng số tiền giải ngân trong 05 tháng đầu năm 2021 là 11.175 triệu đồng/278 lượt hộ vay.

Tính đến 15/5/2021 trên địa bàn xã có 18 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ là 45.760 triệu đồng/977 hộ vay, tăng hơn 8 triệu đồng so với đầu năm. Với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, UBND xã cùng với sự vào cuộc hội, đoàn thể, đội ngũ tổ trưởng tổ TK&VV nhiệt tình, trách nhiệm nên nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn phát sinh, không có lãi tồn đọng, nợ đến hạn luôn được xử lý kịp thời, nguồn vốn phân giao về được địa phương phân bổ về thôn ấp, tổ chức họp bình xét cho vay đáp ứng nhu cầu vốn của bà con.

Bên cạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm nhằm tích lũy, tạo nguồn vốn tự có để dành trả dần nợ gốc, giảm áp lực trả nợ khi đến hạn cũng được quan tâm, được hộ vay nhiệt tình ủng hộ và mang lại hiệu quả rất cao với tổng số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ là 3.915 triệu đồng/967 hộ vay tham gia, đạt 99%/ tổng số hộ vay vốn. Từ nguồn vốn ưu đãi chính sách không những giúp bà con có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, chăn nuôi trồng trọt, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp, ngăn chặn các tệ nạn xã hội ở địa phương. Ngoài ra hộ vay còn được hình thành khả năng tiết kiệm, tiếp cận công tác giao dục tài chính, quản lý nguồn thu, chi tiêu trong gia đình,  . . .  từ đó xây dựng cuộc sống ổn định, giảm nghèo bền vững, giúp thanh niên địa phương thực hiện ước mơ, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Mục tiêu trong thời gian tới chính quyền địa phương xã, hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện chuyển tải nguồn vốn kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn đến đối tượng được thụ hưởng; tổ chức thực hiện công tác kiểm tra giám sát nguồn vốn, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu rủi ro, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, giữ vững mục tiêu là xã không có nợ quá hạn và không có là tồn đọng. Đặc biệt là tiếp tục tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận nguồn vốn chính sách nhiều hơn nữa nhằm phát triển, nhân rộng các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, còn phối hợp mở các lớp tập huấn cho hội, đoàn thể, Ban giảm nghèo xã, Ban thôn và Ban quản lý tổ TK&VV tập huấn nghiệp vụ NHCSXH tại 6/6 thôn của xã, thông qua lớp tập huấn nhằm tuyên truyền các hoạt động của tín dụng chính sách; triển khai ứng dụng “Giáo dục tài chính” giúp khách hàng nâng cao hiểu biết tài chính, phát huy hiệu quả sử dụng vốn, từng bước làm quen với công nghệ số đặc biệt là khách hàng là thanh niên ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, nhân dân nắm bắt được các chủ trương cho vay đối với tín dụng chính sách, cũng như tiếp cận được nguồn vốn chính sách nói chung nhằm đáp ứng được nhu cầu nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


 

Tác giả bài viết: (Vũ Thị Minh - NHCSXH huyện BGM)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay14,233
  • Tháng hiện tại30,120
  • Tổng lượt truy cập20,596,955
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây