Trần Tuấn Anh - gương thanh niên “Làm giàu từ mô hình nuôi chim yến” ở huyện Chơn Thành

Thứ hai - 30/05/2016 00:21 3.606 0

Với ý chí dám nghĩ dám làm và nhạy bén tiếp thu khoa học- công nghệ, kỹ thuật trong nuôi chim yến, chàng trai trẻ Trần Tuấn Anh, thường trú tại khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, đã mạnh dạn đầu tư  mô hình nuôi chim yến trong nhà. Đến nay mô hình này đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao, là điển hình trong phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, với sức trẻ và ý chí vươn lên làm giàu chính đáng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, Trần Tuấn Anh hiện đang công tác tại cơ quan huyện Đoàn Chơn Thành là một trong những cán bộ đoàn trẻ, bản lĩnh, đầy năng động và nhiệt huyết, tích cực tham gia các công tác xã hội, Đ/c luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong điều kiện công tác đoàn còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, với sức trẻ, anh còn đam mê làm kinh tế. Với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình, Trần Tuấn Anh đã chọn nghề nuôi chim yến để gầy dựng kinh tế cho mình. Với niềm say mê và muốn thử sức nên ngoài giờ hành chính Trần Tuấn Anh dành thời gian đi đến những nơi có mô hình nuôi chim yến hiệu quả và tìm tòi nghiên cứu học hỏi trên sách báo, qua mạng internet để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế cho bản thân.

Năm 2013 Tuấn Anh đã được cha mẹ ủng hộ và vay vốn ngân hàng xây dựng 1 căn nhà yến 3 lầu, với tổng kinh phí 700 triệu đồng. Đầu tư các tầng để cho yến đến ở và làm tổ. Đưa âm thanh và những kỹ thuật học được để dẫn dụ yến về. Những nỗ lực của Tuấn Anh đã được đền đáp xứng đáng, sau 4 tháng, từng đàn chim yến lần lượt kéo về. Năm 2014 thì bắt đầu cho thu hoạch tổ và cho đến nay nhà yến của anh có khoảng hơn 2000 con chim yến đang trú ngụ. Mỗi tháng cho thu hoạch trên 1kg yến, thu nhập khoảng 25 triệu đồng, tính một năm gia đình anh thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ mô hình nuôi chim yến trong nhà. Trần Tuấn Anh- KP1, Thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành chia sẻ: “Để xây dựng một cái nhà yến muốn thành công, thì chúng ta phải khảo sát nguồn yến trước và lượng yến khu vực đó như thế nào. Khi đầu tư nhà yến thì chúng ta phải cần thiết kế một bản vẽ làm sao cho thuận tiện đường chim bay vào, đặt hệ thống thông hơi trong nhà yến đạt một nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất định, kết hợp với âm thanh, mùi dẫn dụ. Nuôi yến thì không mất công chăm sóc, thức ăn hoàn toàn do yến đi tự ăn ở ngoài tự nhiên.

Xây dựng thương hiệu và thi công lắp đặt nhà yến

Khi đã có nhiều tổ yến, Trần Tuấn Anh đã quyết định xây dựng thương hiệu yến nhà mình một cách bài bản, đã thành lập Cơ sở Yến sào Nam Phú. Để đảm bảo uy tín với khách hàng, Tuấn Anh đã đăng ký giấy phép, làm đầy đủ bao bì và thương hiệu của mình. Sau hơn 3 năm, anh đã xây dựng 2 căn nhà yến, quy mô, sản lượng ngày càng tăng. Bên cạnh đó Tuấn Anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi yến trong nhà cho những người dân có nhu cầu tiếp cận mô hình. Vấn đề chỉ cần có một căn nhà, còn mọi trang thiết bị, cách lắp đặt, xây dựng vách gỗ cho yến làm tổ, cách thu hút yến về và cả kỹ thuật thu tổ yến đều được Trần Tuấn Anh tận tình hướng dẫn và bảo hành. Kết quả Trấn Tuấn Anh đã nhận thi công được 6 căn và được các khách hàng trong và ngoài tỉnh rất hài lòng, tin tưởng đánh giá cao. Theo đó đã mang về thu nhập cho anh hơn 500 triệu đồng từ việc kinh doanh thi công lắp đặt nhà yến.

Đẩy mạnh công tác hoạt động xã hội

 

Trần Tuấn Anh, trao quà cho thanh niên tái hòa nhập cộng đồng

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình Trần Tuấn Anh còn là tấm gương sáng trong nhiều hoạt động vì cộng đồng , đóng góp cho xã hội. Anh luôn đi đầu tham gia tích cực các phong trào xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, quỹ “Tiếp bước cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường” và Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” quan tâm đến những thanh niên chậm tiến, tái hòa nhập cộng đồng. Tham gia ủng hộ gây quỹ và tài trợ các công trình thanh niên tại địa phương, tặng quà cho người nghèo, thanh niên khó khăn nhân những dịp lễ, Tết, với số tiền đóng góp ủng hộ cho các hoạt động, khoảng trên 20 triệu đồng/ năm.  Thời gian tới anh tiếp tục dự định làm nhiều công tác từ thiện xã hội, vì cuộc sống cộng đồng hơn nữa.

Được biết, trong thời gian tới anh Trần Tuấn Anh  sẵn sàng  chia sẻ kinh nghiệm cũng như là hỗ trợ thiết kế, thi công lắp đặt nhà nuôi chim yến nếu ai có nhu cầu và đặc biệt ưu tiên hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh nếu có nhà lầu sẵn rồi thì chỉ bỏ ra chi phí khoảng 50 triệu-100 triệu đồng chi phí thiết bị, sàn gỗ là có một nhà yến. Anh cũng mong muốn Nếu các hộ nuôi yến đáp ứng được số lượng, chất lượng thì anh sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Tác giả bài viết: Đỗ Trình - Đài Truyền thanh huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập92
  • Hôm nay18,267
  • Tháng hiện tại51,969
  • Tổng lượt truy cập12,478,678
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây