Tuổi trẻ Minh Thắng “Thắp sáng đường quê”

Thứ năm - 04/07/2019 21:10 247 0
Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực, chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ đầu năm 2016 đến nay, Ban Chấp hành Đoàn xã Minh Thắng (Chơn Thành) đã tổ chức phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Từ đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần làm thay đổi diện mạo xã. Trong đó, “Thắp sáng đường quê” là một trong những mô hình được triển khai hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực trong xây dựng nông thôn mới.
Thực hiện từ năm 2016, đến nay Đoàn xã Minh Thắng đã có 6 công trình “Thắp sáng đường quê”, tổng chiều dài 6km tại 6 ấp, với 100 bóng đèn, trị giá hàng trăm triệu đồng. Ánh điện từ những công trình thanh niên đã giúp nhân dân lưu thông vào buổi tối thuận tiện hơn, hạn chế tai nạn giao thông, trẻ em vui đùa, người lớn đi bộ tập thể dục rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt, mô hình này còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự thôn, xã.
hj
Đoàn viên thanh niên xã Minh Thắng thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”
 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, cán bộ Đoàn xã Minh Thắng chia sẻ, với phương châm “Mỗi ĐVTN là một tuyên truyền viên”, tuổi trẻ toàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phối hợp các tổ trưởng, người có uy tín trong cộng đồng để từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong khu dân cư cùng tham gia, đóng góp thực hiện vì lợi ích, ý nghĩa của công trình mang lại. Bằng sự kiên trì vận động, giải thích, người dân ngày một hiểu và hết lòng ủng hộ mô hình. Đoàn thanh niên với vai trò nòng cốt, vừa hỗ trợ một phần kinh phí vừa trực tiếp lắp đặt, bảo trì, sửa chữa; đồng thời tích cực vận động nguồn tài trợ từ các đơn vị kinh doanh, cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện và người dân chung tay góp sức mang ánh sáng về trên mọi nẻo đường quê. Theo đó, trung bình mỗi hộ dân đóng góp 100-150 ngàn đồng; những gia đình neo đơn, thuộc diện nghèo khó được miễn hoặc giảm 50% chi phí; nhiều gia đình kinh tế khá đã đóng góp 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Hằng tháng, mỗi hộ còn tự nguyện đóng thêm từ 20-30 ngàn đồng gồm tiền điện thắp sáng và sửa chữa khi bóng đèn bị hư hỏng.

Công việc lắp đặt được giao cho một nhóm khoảng 20 ĐVTN trong xã do Bí thư Đoàn xã trực tiếp phụ trách. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN miệt mài kéo dây, lắp bóng đèn, mang ánh sáng về từng con đường, ngõ xóm đã ghi dấu trong lòng người dân. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đoàn xã không ngừng sáng tạo, nghiên cứu học hỏi để đem công nghệ thông tin ứng dụng vào thực tế. Nhờ vậy, toàn bộ hệ thống chiếu sáng được điều khiển hoàn toàn bằng các thiết bị tự động, đèn tự động bật khi trời tối và tự động tắt khi trời sáng, góp phần tiết kiệm điện năng và giảm sức lao động, công quản lý đèn đường.

Bí thư Huyện đoàn Chơn Thành Nguyễn Thị Hải Vân cho biết: Ánh điện từ những công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” thể hiện sức trẻ Minh Thắng đầy nhiệt huyết, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ toàn huyện. Từ đó góp phần thiết thực chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân sớm đưa xã cán đích nông thôn mới trong năm 2019 đúng lộ trình.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay5,480
  • Tháng hiện tại208,987
  • Tổng lượt truy cập7,286,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây