Nữ công nhân cao su tiêu biểu

Thứ ba - 05/10/2021 09:01 751 0
Qua giới thiệu của ông Lê Văn Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Bình Long, tôi đến Tổ 6, Nông trường cao su Bình Minh tìm gặp chị Nguyễn Thị Hiếu. Chị Hiếu hiện là công nhân khai thác mủ cao su, Tổ trưởng công đoàn tổ 6 - tấm gương tiêu biểu, xuất sắc toàn diện trong các phong trào thi đua yêu nước của nông trường, công ty.
Nữ công nhân cao su tiêu biểu

Trong câu chuyện tại văn phòng tổ, tôi được biết, chị Hiếu (SN 1985), quê ở Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) vào làm công nhân khai thác mủ cao su từ năm 2009, đến nay được hơn 12 năm. Chồng chị cũng là công nhân khai thác mủ cùng nông trường (anh Thái Hồng Tâm, công nhân tổ 5). Chị Hiếu tâm sự, những ngày đầu vào làm công nhân cao su gặp nhiều khó khăn, vất vả. Do đặc thù công việc, công nhân phải có mặt trên lô khi chưa rõ mặt người để chuẩn bị các công việc cần thiết cho một ngày lao động. Người công nhân càng vất vả hơn trong những ngày mưa to, gió lớn. Những lúc khó khăn như thế, các cán bộ công đoàn nông trường, công ty đã kịp thời có mặt để chia sẻ động viên, khen thưởng nhằm tạo động lực, niềm tin để người lao động có thêm ý chí, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2 8
Khai thác mủ cao su đúng quy trình kỹ thuật giúp chị Nguyễn Thị Hiếu luôn đạt sản lượng cao

Để có thu nhập cao, bên cạnh đơn giá tiền lương của công ty thì sản lượng của công nhân đóng vai trò quyết định. Sản lượng càng nhiều thì tiền lương càng cao. Vì thế, chị Hiếu không ngừng rèn luyện nhằm nâng cao trình độ tay nghề, khai thác đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo ngày công lao động, tận thu mủ tối đa… Từ đó giúp chị luôn hoàn thành vượt kế hoạch được giao.

Mở máy vi tính cập nhật sản lượng của công nhân, anh Phạm Công Thức, Tổ trưởng tổ 6 cung cấp thông tin sản lượng mà công nhân Nguyễn Thị Hiếu đạt được như: Năm 2018, kế hoạch 6,695 tấn, thực hiện 6,923 tấn (đạt 103%); năm 2019, kế hoạch 9,301 tấn, thực hiện 10,136 tấn (đạt 109%); năm 2020, kế hoạch 10,086 tấn, thực hiện 11,566 tấn (đạt 115%); điểm kỹ thuật hằng năm luôn xếp loại giỏi. Năm 2021, kế hoạch của chị nâng lên 11,742 tấn. Tính đến giữa tháng 9, chị đã khai thác được 8,063 tấn (đạt 68,66%). Với năng lực của vườn cây tơ cho nhiều mủ vào những tháng cuối năm, cộng với trình độ tay nghề và sự lao động miệt mài, ước cả năm chị Hiếu khai thác sản lượng khoảng 13,600 tấn (đạt 116%), vượt gần 2 tấn mủ. Những con số nêu trên đã chứng minh cho tinh thần lao động hăng say, không ngừng nghỉ của chị Hiếu. Sản lượng khai thác cao đã mang lại cho chị tiền lương tháng 8 vừa qua hơn 15 triệu đồng. Mức lương từ nay đến cuối năm của chị dự kiến sẽ tiếp tục tăng theo đà tăng của sản lượng mủ chị khai thác được. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, dịch Covid-19 bùng phát kéo dài, giá bán cũng chưa thật cao nhưng Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Bình Long luôn đặc biệt quan tâm nâng cao thu nhập cho người lao động thông qua việc bình ổn đơn giá tiền lương, đã giúp họ phấn khởi, yên tâm gắn bó với công việc.

Không những luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Hiếu còn được tín nhiệm bầu giữ chức Tổ trưởng công đoàn tổ 6. Tổ hiện có 32 đoàn viên công đoàn. Là người thấu hiểu nghề, gần gũi với anh chị em công nhân, chị đã tuyên truyền, vận động đoàn viên trong tổ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Phan Văn Cảnh, Chủ tịch Công đoàn Nông trường cao su Bình Minh cho biết, chị Hiếu không chỉ là công nhân xuất sắc trong lao động sản xuất mà còn là Tổ trưởng công đoàn năng nổ, nhiệt huyết, tận tâm với phong trào. Đặc biệt trong giai đoạn đơn vị thực hiện “mục tiêu kép”, chị đã gương mẫu thực hiện và tuyên truyền, vận động công nhân trong tổ vừa thi đua lao động sản xuất, đồng thời thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận sự nỗ lực và cống hiến của chị, Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Bình Long đã tặng chị danh hiệu “Công nhân cao su Bình Long ưu tú”, danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” (giai đoạn 2015-2019). Bên cạnh đó, chị được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công đoàn cao su Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Niềm vinh dự, tự hào nhất đối với chị là ngày 15-4-2019, chị được kết nạp Đảng.

Chia tay chị khi mặt trời đã ở trên đỉnh đầu, tôi vẫn nhớ như in lời chị tâm sự khi kết thúc câu chuyện: Làm công nhân cao su tuy vất vả nhưng cái được là thu nhập ổn định, gần nhà, có thời gian chăm lo cho chồng con. Hạnh phúc gia đình với việc học hành của các con vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay15,456
  • Tháng hiện tại281,014
  • Tổng lượt truy cập22,854,997
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây