Những tấm gương tiêu biểu học và làm theo Bác

Thứ hai - 26/04/2021 06:17 613 0

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên điển hình tiên tiến trong công việc chuyên môn và sản xuất, kinh doanh giỏi. 
 

6 2hhhhhnnn
Mô hình “Phụ thêu, may trang phục Mông” của gia đình chị Cháng Thị Cầu bản Nà Bủng 1, xã Nà Bủng tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động.

Là hội viên Chi hội Phụ nữ bản Nà Bủng 1, xã Nà Bủng, chị Cháng Thị Cầu (SN 1988) luôn học Bác từ những việc nhỏ trong cuộc sống. Đó là sự giản dị, tính tiết kiệm, sáng tạo trong lao động, sản xuất; đồng thời thực hiện tốt các phong trào do Hội Phụ nữ phát động, như: Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Tham quan mô hình “Phụ thêu, may trang phục Mông” của gia đình chị Cầu ở bản Nà Bủng 1 chúng tôi lại càng thấy rõ điều đó. Tiếp chúng tôi tại gian hàng rộng trên 30m2 với đầy đủ các loại váy, áo trang phục dân tộc Mông, chị Cầu chia sẻ: Nhận thấy nghề thêu truyền thống của dân tộc Mông đang ngày bị mai một; trang phục truyền thống dân tộc ngày càng ít đi. Đầu năm 2020, chị Cầu đã mở xưởng may khôi phục lại nghề thêu truyền thống. Cơ sở vật chất ban đầu gồm 5 máy khâu và trên 50m2 nhà xưởng. “Từ khi mở xưởng may khôi phục lại nghề thêu may truyền thống của dân tộc Mông, tôi tích cực vận động hội viên phụ nữ trong bản tham gia. Sản phẩm làm ra 100% thêu tay, đảm bảo mẫu mã, được thị trường ưa chuộng; không chỉ xuất đi các tỉnh trong nước mà còn xuất sang các nước Lào, Thái Lan. Đến nay đã có 30 hội viên làm việc thường xuyên theo cách nhận sản phẩm mang về tranh thủ làm ở nhà những lúc rảnh. Nhờ đó mỗi chị em có thu nhập thêm từ 700 nghìn đồng - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Có thêm thu nhập nhiều chị em trong bản không tự phát đi làm ăn xa, con cái được đến trường học. Kinh tế gia đình tôi cũng ổn định nhờ thu nhập hơn 120 triệu đồng/năm từ việc sản xuất kinh doanh trang phục truyền thống”. - chị Cầu tâm sự.

Hờ A Vảng (SN 1994) là Bí thư đoàn xã Nậm Tin năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc. Với vai trò là người thủ lĩnh đoàn thanh niên, những năm qua, Hờ A Vảng đã cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn xã tham mưu cho Đảng ủy xã triển khai nhiều nhiệm vụ liên quan tới công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Tổ chức tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho hàng trăm lượt ĐVTN; tổ chức các hoạt động tình nguyện hỗ trợ các hộ nghèo tăng gia sản xuất; trao quần áo ấm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Nậm Pồ tổ chức đào tạo, giới thiệu việc làm cho ĐVTN, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng xuất cảnh trái phép sang Lào và Trung Quốc lao động tự do.

Với đặc thù là xã biên giới, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 98%; trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, điều kiện giao thông khó khăn, nhất là vào mùa mưa nhiều đoạn đường bị sạt lở gây ách tắc, cô lập, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và việc học tập của học sinh. Phát huy vai trò xung kích, Hờ A Vảng đã vận động ĐVTN, già làng, trưởng các dòng họ, người có uy tín kết hợp kêu gọi ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí ngày công mở đường vào 2 bản (Mốc 4, Nậm Tin 1) tổng chiều dài 13km, với kinh phí 407 triệu đồng. Vận động ĐVTN tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực như: Mô hình “Tuổi trẻ xây dựng nhà vệ sinh cho trẻ vùng cao” qua đó đã xây dựng được 2 nhà vệ sinh kiên cố cho 2 điểm trường; tham gia nạo vét, dọn vệ sinh hơn 400km kênh mương; phối hợp các đoàn thể xã giúp 20 hộ dân sửa nhà cửa bị thiệt hại sau mưa lũ. Tham gia vận động nhổ cây lá ngón, tuyên truyền kỹ năng sống góp phần giảm thiểu tình trạng ăn lá ngón tự tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của thủ lĩnh đoàn Hờ A Vảng, phong trào của Đoàn Thanh niên xã Nậm Tin ngày càng phát triển.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục mô hình hiệu quả của thanh niên học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Trao đổi về việc triển khai Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện thời gian qua, ông Lò Văn Kiên, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Hàng năm huyện đều tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và cập nhật các văn bản pháp luật mới của Nhà nước; nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề từng năm. Tại các buổi học tập quán triệt nghị quyết và lồng ghép trong các buổi họp dân bản, họp hội đoàn thể đều thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc học và làm theo Bác theo nội dung đã đăng ký của các nhân, đơn vị. Từ đó chỉ ra những ưu điểm cần phát huy và những nhược điểm cần phải khắc phục để việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay11,894
  • Tháng hiện tại400,740
  • Tổng lượt truy cập22,027,606
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây