Người kỹ sư tâm huyết

Thứ năm - 04/02/2021 09:04 98 0
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ, đảng viên, công nhân ngành cao su đã trở thành những cá nhân gương mẫu trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình là anh Nguyễn Văn Tiến, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Công ty cổ phần cao su Sông Bé với nhiều sáng kiến, giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình chăm sóc và khai thác vườn cây, góp phần mang lại lợi nhuận cao cho đơn vị.
Người kỹ sư tâm huyết
11 3
Sáng kiến dây cột kiềng 2 màu của anh Nguyễn Văn Tiến đã được áp dụng trong vườn cây khai thác toàn
Công ty cổ phần cao su Sông Bé

Gắn bó với ngành cao su từ năm 2012 với vai trò là nhân viên kỹ thuật, anh Nguyễn Văn Tiến đã có nhiều đóng góp tích cực cho công ty. Từ những cố gắng của bản thân, năm 2016, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và hiện là Chi ủy viên Chi bộ Tổ chức - Kỹ thuật (Công ty cổ phần cao su Sông Bé). Không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh còn chủ động phối hợp, hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện quản lý tốt quy trình chăm sóc, khai thác vườn cây và luôn gương mẫu trong các phong trào, hoạt động. Đặc biệt, với vai trò là Phó bí thư Chi đoàn Văn phòng công ty, anh đã đề xuất nhiều kế hoạch, giải pháp hoạt động đoàn hay, hấp dẫn, đạt kết quả cao, góp sức xây dựng chi đoàn vững mạnh nhiều năm liền.

Cần mẫn với công việc

Với vai trò là cán bộ kỹ thuật nông nghiệp phụ trách Nông trường Nha Bích, anh Tiến đã lên kế hoạch theo dõi sản lượng thực hiện của vườn cây kinh doanh, kịp thời có biện pháp chăm sóc phù hợp để nâng cao năng suất vườn cây. Đối với vườn cây kiến thiết cơ bản, anh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chăm sóc cũng như theo dõi, nắm bắt kịp thời bệnh hại trên toàn vườn cây; phối hợp nông trường hướng dẫn, kiểm tra kỹ thuật hằng tháng và đột xuất để có hướng khắc phục...

Nhiều năm liền gắn bó với cây cao su và người lao động, anh Tiến đã có những sáng kiến, mô hình hiệu quả, góp phần mang lại lợi nhuận cho công ty. Năm 2019, sáng kiến “Sử dụng dây cột kiềng 2 màu để trang bị cho 2 phần cạo nằm cạnh nhau” của anh được Hội đồng thi đua - khen thưởng công ty công nhận và áp dụng trong các vườn cây khai thác. “Áp dụng dây cột kiềng 2 màu đen và đỏ ở 2 phần cạo gần nhau nhằm phân biệt 2 người cạo gần nhau; tránh nhầm lẫn trong quản lý kỹ thuật. Qua đó, việc chấm kỹ thuật không gây phiền hà cho người lao động, không tốn chi phí công ty. Còn với vườn cây kiến thiết cơ bản giúp giảm chi phí chăm sóc, có điều kiện chăm sóc bài bản và nâng cao hiệu quả” - anh Tiến cho biết.

“Vườn cây của nông trường được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển tốt và sản lượng mủ cao. Thành công này có sự đóng góp công sức rất lớn của kỹ sư Tiến, bởi từ công nhân đến các tổ sản xuất của nông trường đều được anh trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đến cách khai thác thu hoạch mủ” - chị Lâm Thị Ngọc Huyền, trợ lý nông nghiệp Nông trường cao su Nha Bích cho hay.

Làm giàu cho công ty và người lao động

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, được sự đồng ý của lãnh đạo công ty, năm 2019, anh Tiến cùng đồng nghiệp đầu tư hơn 500 triệu đồng trồng 70 ha cây mè đen xen canh giữa các hàng cây cao su kiến thiết cơ bản mới tái canh năm thứ 3. Kết quả, sau 3 tháng trồng, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Năm 2020, anh Tiến tiếp tục đầu tư trồng 2 ha mướp và thu lợi nhuận 60 triệu đồng. “Trong công việc, tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp ở các công ty trong Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam phù hợp thực tế đơn vị để áp dụng vào sản xuất. Qua đó, vừa phát triển năng lực bản thân vừa đóng góp cho sự phát triển của công ty” - anh Tiến chia sẻ.

Anh Lê Văn Tùng, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cổ phần cao su Sông Bé cho biết: “Trong chuyên môn cũng như hoạt động đoàn, đồng chí Tiến rất năng nổ, nhiệt tình và là tấm gương cho đoàn viên thanh niên trong công ty học tập và làm theo, qua đó giúp công ty ngày càng phát triển hơn”.

Từ những cố gắng của bản thân, anh Tiến nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, năm 2018, anh được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua lao động giỏi; năm 2020 là gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được UBND tỉnh tặng bằng khen.           

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay11,824
  • Tháng hiện tại353,309
  • Tổng lượt truy cập16,181,843
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây