Nêu gương sáng làm theo lời Bác

Thứ sáu - 01/01/2021 09:02 617 0
Dù bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, phẩm chất người lính Cụ Hồ vẫn luôn được các cựu chiến binh (CCB) giữ vững và phát huy. Trong đó, hội viên Hội CCB thị xã Bình Long là điển hình nêu gương Bác về những phẩm chất tốt đẹp ấy.
Nêu gương sáng làm theo lời Bác
10 2
Cựu chiến binh ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, TX. Bình Long trao tiền ủng hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn xây nhà

Tích cực lao động nâng cao đời sống

Dù đã gần 70 tuổi nhưng vợ chồng CCB Vũ Đình Căng (ấp Thanh Sơn, xã Thanh Lương, TX. Bình Long) vẫn hằng ngày đi cắt cỏ, chăn nuôi đàn dê. Ông Căng cho hay, cách đây 7 năm ông bán gần 4 ha điều để đầu tư cho con mua nhà định cư tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ để lại căn nhà nhỏ cùng 500m2 đất trồng cỏ nuôi dê để tự trang trải cuộc sống. 

Từ 7 con dê giống, đến nay chuồng dê của gia đình ông luôn giữ ổn định đàn với hơn 30 con. Ngoài 500m2 đất của gia đình, ông còn mượn 1 sào đất của hàng xóm để trồng thêm cỏ. Bên cạnh đó, hằng ngày ông chịu khó đi xin lá cây và cắt cỏ ven bờ sông, suối để bổ sung thức ăn cho đàn dê. Nhờ chịu khó chăm sóc, đàn dê đem lại thu nhập cho vợ chồng ông từ 50-60 triệu đồng/năm. “Các con khuyên vợ chồng tôi về TP. Hồ Chí Minh sinh sống cùng con cháu cho vui. Nhưng vợ chồng tôi chỉ thích cuộc sống dân dã, yêu lao động. Tuy tuổi cao, hơi vất vả nhưng bản thân thấy vui và thoải mái. Lao động là vinh quang mà” - ông Căng nói.

CCB Phùng Văn Đình (ở ấp Thanh Kiều, cùng xã Thanh Lương) năm nay 67 tuổi. Không muốn dựa dẫm vào con cháu, vợ chồng ông tự phát triển sản xuất, nuôi bò và gà. Đến nay, vợ chồng ông nuôi 11 con bò và đàn gà lên đến 10.000 con; hằng năm gia đình ông thu hơn 250 triệu đồng. Ông Đình chia sẻ, lao động mang lại niềm vui trong cuộc sống hằng ngày, không chỉ riêng ông, nhiều CCB ở đây cũng vậy.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Hội CCB TX. Bình Long có 1.558 hội viên. Thời gian qua, việc nêu gương Bác được lãnh đạo các cấp hội triển khai sâu rộng đến từng hội viên và đã có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: xây dựng nông thôn mới; xây dựng quỹ đồng đội, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế; xóa nghèo, xóa nhà tạm; xây dựng địa chỉ nhân đạo. Đến nay, việc xây dựng quỹ hội giúp nhau phát triển kinh tế được hơn 4,5 tỷ đồng; thường xuyên hỗ trợ 25 địa chỉ nhân đạo. Từ đầu năm 2020 đến nay, hội đã hỗ trợ xây nhà cho 2 hội viên khó khăn, trị giá 120 triệu đồng; hiến hơn 900m2 đất, đóng góp gần 1,6 tỷ đồng và hỗ trợ 92 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới… 

Chủ tịch Hội CCB thị xã Bình Long Nguyễn Minh Đức cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gắn với CCB gương mẫu, năm 2020, hội đã triển khai đến các cơ sở hội xã, phường. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ chính trị của hội và công tác an sinh xã hội địa phương. Trong năm, hội đã triển khai nhiều chương trình hoạt động thiết thực, ý nghĩa thu hút đông hội viên tích cực tham gia hưởng ứng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ được các cấp hội chú trọng quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bình Long có 6/6 xã, phường có câu lạc bộ “Ông kể, cháu nghe” với 34 thành viên CCB tham gia. Vào các ngày lễ, các cấp hội phối hợp đoàn thanh niên, trường học trên địa bàn tổ chức nói chuyện, kể chuyện về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hình ảnh bộ đội Cụ Hồ… Trong năm, đã tổ chức 18 buổi nói chuyện, kể chuyện thu hút gần 5.000 lượt thanh thiếu niên, học sinh tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức tuổi trẻ về lập thân, lập nghiệp, sống có lý tưởng, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phòng, chống tệ nạn xã hội; tích cực trong các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”... Hội viên CCB còn luôn tích cực tham gia hưởng ứng, ủng hộ các quỹ từ thiện như: phòng chống thiên tai, khuyến học, quỹ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, quỹ nhân đạo, phòng chống dịch Covid-19… với số tiền hơn 130 triệu đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay13,860
  • Tháng hiện tại60,757
  • Tổng lượt truy cập20,627,592
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây