Bù Đốp: xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Chủ nhật - 19/09/2021 03:33 746 0
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban thường vụ Huyện ủy Bù Đốp đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt nội dung Chỉ thị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW bằng Kế hoạch số 38 -KH/HU ngày 30/11/2016; trong đó xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện Bù Đốp.
Để việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn huyện thực sự lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Huyện ủy đã chỉ đạo sâu sát việc đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng đưa việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất hơn; tạo động lực thúc đẩy cán bộ, đảng viên, quần chúng thi đua học tập, rèn luyện trên mọi lĩnh vực.

Qua đó đã có những mô hình cụ thể, thiết thực được vận dụng hiệu quả để nhân rộng, tạo sự gắn kết giữa chi bộ nông thôn với từng đồng chí Huyện ủy viên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
5
Lãnh đạo huyện ủy Bù Đốp trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 01 tập thể và
01 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Mô hình về “Tiết kiệm bản thân, dành phần người khó” trong toàn đảng bộ

Tính đến nay phong trào đã nhận được số tiền trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Huyện đã trích 640 triệu hỗ trợ cho 23 trường hợp đảng viên có hoàn cảnh và điều kiện kinh tế khó khăn về nhà ở, vốn sản xuất có thêm điều kiện ổn định cuộc sống; riêng năm 2020 huyện đã chi hỗ trợ cho 08 đảng viên với nội dung: hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn chăn nuôi và hỗ trợ chữa bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là: 300.000.000đ. Hiện nay đang rà soát các đối tượng để tiếp tục hỗ trợ.

Mô hình lấy gương người tốt, việc tốt hàng tuần/tháng để nêu gương

Cách làm này chủ yếu được thực hiện trong các chi bộ thuộc khối Giáo dục. Theo đó hàng tuần/tháng các trường tổ chức sinh hoạt chào cờ và tổ chức biểu dương đối với giáo viên, học sinh có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu để nêu gương qua thực hiện các phong trào như: Giúp bạn vượt khó; nói lời hay, làm việc tốt; đôi bạn cùng tiến…

Mô hình “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Được triển khai thực hiện trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, bằng nhiều hình thức phù hợp, định kỳ qua sinh hoạt cơ quan, chi bộ hàng tháng các cơ quan, đơn vị đã thống nhất chủ trương và vận động cán bộ, đảng viên, các đoàn viên, hội viên đóng góp giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, khó khăn, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện…Kết hợp tuyên truyền và vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình xây dựng tổ công tác dân vận của Đại đội 10-Bộ Chỉ huy Quân sự huyện

Hàng tháng, đơn vị căn cứ vào Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Ban chỉ huy Quân sự huyện và kế hoạch công tác của Ban dân vận Huyện ủy để triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ dân vận trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tranh thủ những ngày nghỉ để tổ chức các hoạt động cụ thể như: giúp đỡ gia đình khó khăn sửa chữa nhà, giúp dân thu hoạch mùa vụ, thăm hỏi các gia đình chính sách, đặc biệt là sẵn sàng huy động lực lượng để giúp dân khắc phục thiệt hại do thiên tai, hạn hán gây ra; qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Bộ đội cụ Hồ, đoàn kết quân với dân một ý chí.

Mô hình trong các cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị trong toàn huyện

Vận động “xây dựng quỹ đồng đội” của Hội Cựu chiến binh; cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ; phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; thực hiện đăng ký đảm nhận những công trình, phần việc cụ thể của tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện...

Một số đơn vị, địa phương đã chủ động gắn kết tuyên truyền, nhân rộng mô hình, điển hình với nhiều phong trào, cuộc vận động khác do các cấp, các ngành phát động như: xây dựng Nông thôn mới; đô thị văn minh; đặc biệt là huy động cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên giúp dân hàng ngàn ngày công để sửa chữa nhà bị tốc mái, phục dựng vườn tiêu gãy đổ do hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế cho nhiều hộ dân bị tác động bởi thiên tai.

Toàn huyện đã đăng ký 17 hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Tổ chức cuộc thi về thân thế, sự nghiệp và một số tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng của Đảng bộ Thị Trấn Thanh Bình.

Gặp mặt, đối thoại với đại diện Trí thức trên địa bàn huyện; Tổ Dân vận, Ban Công tác Mặt trận, Ban Điều hành thôn, ấp, khu phố; tuyên dương Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp ngoài quốc doanh hàng năm…

Từ năm 2020 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ trong điều kiện phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19, đã tiến hành tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình gắn với tổ chức các hoạt động trồng cây“Nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”,phát động các hoạt động an sinh xã hội; các hoạt động thi đua chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kết quả trong 05 năm qua, toàn huyện có 24 tập thể và 41 cá nhân được khen thưởng, trong đó có: 03 tập thể và 03 cá nhân được UBND Tỉnh tặng Bằng khen và 21 tập thể, 38 cá nhân được UBND huyện khen đã có những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cổ vũ, động viên và lan tỏa gương người tốt - việc tốt trong xã hội.  

Nguồn tin: tuyengiaobinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay19,466
  • Tháng hiện tại336,141
  • Tổng lượt truy cập24,170,833
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây