Những cách làm hay ở Liên đội trường Tiểu học Bù Nho

Thứ hai - 12/02/2018 20:50 942 0
Những năm qua, công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Phú Riềng phát triển sâu rộng, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, góp phần rèn luyện đạo đức, truyền thống cách mạng, nâng chất lượng dạy và học ở các nhà trường. Nổi bật trong số đó là Liên đội trường Tiểu học Bù Nho, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng.
Cùng bạn đến trường
 
 Trường Tiểu học Bù Nho hiện có 920 học sinh, 30 lớp học với 395 đội viên. Cách đây 3 năm, nhiều em học sinh của nhà trường có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập, có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Trước tình hình đó, Liên đội trường Tiểu học Bù Nho đã tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường xây dựng mô hình "Cùng bạn đến trường" để giúp đỡ các bạn học sinh khó khăn, học giỏi tiếp bước tới trường.

Theo đó, cứ thứ 2 hàng tuần, dưới tiết chào cờ, Liên đội lại vận động các em học sinh trong toàn trường, tùy hoàn cảnh từng em, mỗi em học sinh trích từ 1 ngàn đến 10 ngàn đồng tiền ăn sáng, mỗi lớp tối thiểu 50 ngàn đồng/tháng. Em nào hỗ trợ 50 ngàn đồng/tháng thì được Ban giám hiệu nhà trường khen thưởng trước toàn trường. Từ số tiền vận động đó, Liên đội đã hỗ trợ 1 năm 3 đợt nhân các Lễ khai giảng, Tết cổ truyền và sơ kết học kỳ I để các em có tiền mua sắm quần áo, sách vở, đóng học phí hay trang trải cuộc sống. kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh là hộ nghèo 500 ngàn/đợt, hộ cận nghèo 400 ngàn đồng và hộ khó khăn là 300 ngàn đồng. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Liên đội đã trao gần 30 triệu đồng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lê Văn Bằng, Giáo viên Tổng phụ trách Đội, trường Tiểu học xã Bù Nho cho biết: Mô hình "Cùng bạn đến trường" đã khơi dậy trong các em học sinh tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, qua đó giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. Góp phần hạn chế tình trạng bỏ học của học sinh do hoàn cảnh khó khăn".

 
Đến những mô hình, cách làm hay
 
Ngay từ đầu năm học, Liên đội luôn chú trọng đẩy mạnh các phong trào, hoạt động Đội nhằm tạo môi trường học tập tích cực, thân thiện, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Để các đội viên có thể phát huy khả năng của mình, Liên đội đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức các buổi sinh hoạt định kì hàng tháng, hàng tuần nhằm giúp các các bạn giảm bớt áp lực trong học tập, tìm thấy niềm vui khi đến trường. Để đổi mới công tác Đội trong trường học, Liên đội luôn xây dựng những cách làm mới, những mô hình hay để triển khai cho đội viên tham gia. Các phong trào “Tuần học tốt”, “Giờ học tốt”, “Hoa điểm tốt”... luôn được duy trì và thực hiện thường xuyên.

Thông qua các tiết chào cờ, giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng, của Đoàn - Đội. Đồng thời, phát động phong trào "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", xây dựng thư viện thân thiện nhà trường cho học sinh mượn và đọc báo Đội với hơn 30 ngàn lượt.

 


Các em đội viên trường Tiểu học Bù Nho trình diễn Seamapho
 
Hàng năm, Liên đội thường xuyên phát động phong trào "Vì màu xanh quê hương", nhằm khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường ở các em học sinh. Giữ gìn vệ sinh trường, lớp, vệ sinh cá nhân và nơi công cộng. Nhân các ngày lễ lớn Liên đội trường thường đưa các em học sinh về thôn, xã trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, Liên đội còn xây dựng các đội nhóm văn nghệ, thể dục thể thao thông qua việc phối hợp với giáo viên bộ môn tổ chức thi văn nghệ, vở sạch chữ đẹp, Đại hội thể dục thể thao cấp trường, tham gia thi cấp huyện và cấp tỉnh luôn đạt kết quả cao với 3 huy chương vàng và 5 huy chương đồng tại giải Taekwondo các lứa tuổi tỉnh Bình Phước năm 2017. Hiện trường có 16 câu lạc bộ Anh văn, 1 CLB Taekwondo, 1 CLB bóng bàn và 1 CLB cờ vua.

Nhờ thường xuyên rèn luyện và tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, khả năng của nhà trường và các em học sinh, đội viên nên trong các Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh hay các phong trào, phần việc đội viên luôn được Liên đội trường Tiểu học Bù Nho tham gia đầy đủ, nhiệt tình, đạt kết quả cao, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Phú Riềng

Tác giả bài viết: (Hà Ry - HĐ Phú Riềng)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay2,396
  • Tháng hiện tại98,715
  • Tổng lượt truy cập3,376,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây