Nghị lực vượt khó của cậu học trò mồ côi

Chủ nhật - 06/12/2015 21:51 1.718 0
Đó là em Nguyễn Văn Thuận ( ở Ấp 3, xã Tiến Hưng, TX. Đồng Xoài), dân tộc Khme, học sinh lớp 12C trường THPT Hùng Vương. Thuận là con đầu trong gia đình có 3 anh em, cha của em bị tai nạn giao thông và ra đi mãi mãi bỏ lại 4 mẹ con trong căn nhà rách nát. Không còn bố, một mình mẹ tần tảo làm lụng nuôi cả gia đình nhưng vẫn không quên động viên các con cố gắng học. Hiện gia đình em sống trong căn nhà tình thương do xã trao tặng. Gia đình em thuộc hộ nghèo, mọi chi phí sinh hoạt, học tập của 3 anh em chủ yếu dựa vào đồng lương ít ỏi của mẹ làm ở công ty giày da Bắc Đồng Phú.
Hành trình tìm kiếm con chữ của em với nhiều khó khăn thiếu thốn về chi phí học tập và sinh hoạt.  Nhà em cách xa trường 10 km, nếu học hai buổi thì trưa em phải ở lại với phần cơm mẹ đã chuẩn bị từ sớm mang theo. Ở trường, Thuận được thầy cô và các bạn bầu làm lớp trưởng, với trách nhiệm của mình em luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào Đoàn, của lớp.  Sớm nhận thức hoàn cảnh gia đình, Thuận luôn có ý thức tự giác vươn lên trong học tập và đạt nhiều thành tích đáng tự hào với 11 năm học sinh giỏi toàn diện; Huy chương đồng môn văn Olympic 19/5 lớp 10; Huy chương vàng Olympic 19/5 và giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn lớp 11. Giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn lớp 12.
 


Nguyễn Văn Thuận ( trái) cùng các bạn nhận Huy chương vàng Olympic 19/5
 
Vào những ngày nghỉ, Thuận phụ giúp mẹ mọi việc trong gia đình và kèm hai em học. Em rất thương mẹ, vì luôn hy sinh bản thân để chăm sóc cho ba anh em. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình và vất vả của em khi vừa phụ giúp gia đình vừa phải học tập, Mẹ em nói: "Thương các con lắm, tuy khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng làm lụng để ba đứa con được tiếp tục học tập, đặc biệt Thuận là người anh hai trong gia đình nên luôn làm gương và dạy em học”.
Khi hỏi về ước mơ, Thuận tâm sự: “Em có ước mơ trở thành nhà văn, một công tác viên của nhà xuất bản để dùng ngòi viết của mình chia sẻ cùng mọi người những câu chuyện ý nghĩa, bao số phận đáng thương. Em tâm đắc nhất câu châm ngôn: “Kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực” và em sẽ nỗ lực hết mình để tạo ra những kỳ tích làm nên giá trị của con người em”.
Cô Vũ Thị Thu - giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Thuận là học trò ngoan, hiếu thảo, luôn chịu khó học hỏi. Mặc dù, hoàn cảnh của em không may mắn như các bạn trong lớp nhưng em luôn nỗ lực để đạt thành tích cao trong học tập. Điều đáng nói là em biết chia sẻ và giúp đỡ các bạn trong lớp”.
Với những thành tích trong học tập và hoàn cảnh của gia đình em, Thuận đã được hỗ trợ thường xuyên từ phía nhà trường và tổ chức từ thiện “Làn gió ấm” (TP.Hồ Chí Minh)… Sự hỗ trợ này không chỉ góp phần giải quyết gánh nặng cơm áo mà còn là sự tôn vinh ý chí kiên trì của em trên con đường học vấn với khát vọng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ dẫu hoàn cảnh khắc nghiệt thế nào.   Vẫn biết con đường vượt qua hoàn cảnh khó khăn sẽ còn lắm chông gai, nhưng với niềm tin và nghị lực của Thuận, tin rằng em sẽ vượt qua được và thực hiện ước mơ mà bản thân em đã đề ra./.
                                     

Tác giả bài viết: Văn Châu (Hùng Vương)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay5,689
  • Tháng hiện tại104,831
  • Tổng lượt truy cập1,488,840
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây