Nhiều điểm nổi bật được triển khai trong mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Thứ hai - 27/11/2023 22:40 47 0
Nhằm đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động của các Đoàn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo Ban Thường vụ các huyện thị thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đưa tiêu chí xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” là tiêu chí quan trọng vào thi đua hằng năm giữa các đơn vị tại cơ sở.
Để trở thành Đoàn cơ sở “3 chủ động”, Đoàn cơ sở phải chủ động trên 03 tiêu chí sau: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan.
1 7

Trong năm 2023, các cơ sở Đoàn đã chủ động thực hiện tốt công tác quản lý đoàn viên: Chủ động thực hiện các nghiệp vụ công tác đoàn viên trên hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên, thực hiện đủ và đúng quy trình kết nạp đoàn viên mới, triển khai có hiệu quả chương trình rèn luyện đoàn viên…; chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, nhu cầu và nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok…); chủ động rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch, biện pháp giúp đỡ và hỗ trợ.
2 6

Cùng với đó, các cơ sở Đoàn đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị để cụ thể Nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của Đoàn cấp trên. Chủ động triển khai thực hiện công trình, phần việc của thanh niên theo Nghị quyết, kế hoạch đề ra và chỉ tiêu được phân bổ. Song song đó, các cơ sở Đoàn tập trung nguồn lực tham gia thực hiện cao điểm vận động, tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân.... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các Đoàn cơ sở đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng về cơ chế, nội dung trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi; chủ động bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp đạt chỉ tiêu đề ra; chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp ủy giao; trong tham mưu cơ chế, chính sách tạo nguồn lực thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị.
3

Với những sự chủ động, cố gắng và nỗ lực đó, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã đánh giá và công nhận 215/217 Đoàn cơ sở đạt “Đoàn cơ sở 3 chủ động” năm 2023. Thông qua việc triển khai mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”, hoạt động phong trào Đoàn cấp cơ sở sẽ ngày càng chất lượng và đạt hiệu quả, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương ngày càng phát triển vững mạnh.

Tác giả bài viết: Lê Khá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,894
  • Tháng hiện tại400,032
  • Tổng lượt truy cập22,026,898
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây