Dấu ấn Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước

Chủ nhật - 15/05/2022 21:27 125 0
Cùng với sự phát triển chung của tổ chức Đội cả nước, phong trào Đội tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển vững mạnh, tạo được nhiều sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2022), phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) đã có cuộc phỏng vấn chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước trong chặng đường qua và công tác Đội Bình Phước giai đoạn mới.
Tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước đã có sự phát triển như thế nào trong chặng đường đã qua, thưa chị? 
Cùng với sự phát triển của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh cả nước, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước hiện nay có hơn 190 ngàn đội viên, thiếu niên, nhi đồng và trên 250 tổng phụ trách đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi.
1 1
Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước tham gia các hoạt động cùng thiếu nhi
  Trong chặng đường qua, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh nhà đã có rất nhiều phong trào, hoạt động mới, tạo dấu ấn trong cộng đồng xã hội. Có thể nói, phong trào Đội tỉnh nhà ngày càng phát triển. Kế thừa kết quả, phong trào hoạt động của những năm trước, mỗi năm hội đồng đội các cấp đều có những đổi mới, sáng tạo để phát triển và tham mưu những phong trào mới phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn, tiêu biểu như:

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được đẩy mạnh tạo ra những kết quả tích cực với hàng ngàn công trình vui chơi cho thiếu nhi đã mang lại niềm vui đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. 

Phong trào “Thiếu nhi Bình Phước thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được cụ thể hóa qua việc triển khai nhiều hoạt động như: “Thiếu nhi Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, Sổ tay “Nhật ký làm theo lời Bác”, cuộc thi kể chuyện về Bác”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”, “Đọc và làm theo báo đội”… Phong trào tiếp tục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đội và thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thiếu nhi Việt Nam nói chung và thiếu nhi Bình Phước nói riêng với vị lãnh tụ, người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

z3413340450035 6cd6c1d9f19d149d38a83db80ec32bfd
Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước chia sẻ cùng đội viên Trường tiểu học Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập
  Chương trình“Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bình Phước” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng và các tầng lớp nhân dân, góp phần cổ vũ các em xây dựng niềm tin, ước mơ hoài bão, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. 

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được đổi mới về nội dung và phương thức triển khai, góp phần giáo dục thiếu nhi về ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia cùng cộng đồng. 

Phong trào “Nghìn việc tốt” và đã xuất hiện những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, những tập thể điển hình với nhiều việc làm tốt trên tất cả các mặt về học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội như: Dũng cảm cứu bạn, giúp đỡ gia đình, chăm sóc ông bà, cha mẹ. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thông qua phong trào, thiếu nhi đã đóng góp sức nhỏ bằng việc sử dụng tiền tiết kiệm của mình mua nhu yếu phẩm gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

z3413365303311 a8027344a909e5b8ad4ffb7e4ba8431b
Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước tặng quà thiếu nhi vượt khó học tập tốt
  Bên cạnh các phong trào được triển khai sôi nổi trong thiếu nhi, hội đồng đội các cấp cũng không ngừng được củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ phụ trách công tác Đội; cán bộ chỉ huy Đội, phụ trách Sao nhi đồng luôn được quan tâm bồi dưỡng, tập huấn theo từng năm học; việc thực hành nghi thức Đội, chương trình rèn luyện đội viên luôn được quan tâm và không ngừng đổi mới hình thức và nội dung, đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

* Thưa chị, trong thời gian qua, khi Bình Phước chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, các cấp cơ sở Đội trong tỉnh đã xây dựng phong trào đội như thế nào để vừa phù hợp với thực tế vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, lại vừa làm tốt vai trò là một người bạn của đội viên, thiếu niên, nhi đồng?.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là một khó khăn, thách thức nhưng cũng là cơ hội cho tổ chức Đội. Và hội đồng đội các cấp đã luôn tìm giải pháp để thích ứng với điều kiện của dịch bệnh. Khó khăn ở đây là vì các em hầu hết tham gia học tập trực tuyến, không thể tổ chức các hoạt động tập trung, vì vậy các hoạt động phải được triển khai linh hoạt, thích ứng và với quy mô nhỏ đảm bảo an toàn cho thiếu nhi, nhiều hoạt động phải triển khai thông qua hình thức trực tuyến. 

Để tổ chức thành công các hoạt động cũng như các sân chơi trực tuyến, hội đồng đội các cấp phải lựa chọn hình thức và nội dung phù hợp đảm bảo tính sáng tạo, đột phá và thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh. Đây chính là thách thức lớn trong việc triển khai các phong trào. 

Từ những thích ứng linh hoạt đó, các cấp bộ Đội đã chủ động triển khai các hoạt động phù hợp, đảm bảo chương trình công tác năm. Trong điều kiện khó khăn như vậy, đây cũng là cơ hội để hội đồng đội các cấp chủ động, sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động bổ ích dưới hình thức trực tuyến. Qua đó, giúp các em có thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích trên không gian mạng.

Khi học trực tuyến, rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu các thiết bị học tập, Hội đồng Đội tỉnh đã phát động hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Qua đó, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội toàn tỉnh đã triển khai chương trình “Cùng em học trực tuyến” với tổng giá trị hơn 1,7 tỷ đồng; thành lập các đội hình thanh niên “IT áo xanh”, sửa chữa, nâng cấp đường truyền giúp học sinh học trực tuyến.

Nhằm chăm lo hỗ trợ thiếu nhi bị ảnh hưởng dịch bệnh, thông qua các chương trình, cuộc vận động như “Vì đàn em thân yêu”, “Một triệu ly sữa - hành trình của những quyển sách”, “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, “Tiếp sức đến trường”; ngày chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”…, các cấp bộ Đoàn - Đội trong toàn tỉnh đã tổ chức hơn 33 hoạt động thăm, tặng quà và trao học bổng cho hơn 32 ngàn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh bổ ích, hội đồng đội các cấp đã triển khai các cuộc thi, sân chơi trực tuyến phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh như: cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em”; ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; chương trình “Thiếu nhi Bình Phước - Chung tay thực hiện Luật Trẻ em”… Đặc biệt, nhiều sân chơi trực tuyến mang lại hiệu quả rất thiết thực như: Hội thi “Sắc màu tuổi thơ’’ của Hội đồng Đội thị xã Bình Long, hội thi “Nét đẹp học trò” của Hội đồng Đội TP. Đồng Xoài, hội thi “Đội viên Phước Long thông thái” của Hội đồng Đội TX. Phước Long…

Để góp sức vào sự phát triển vững mạnh của tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước và hội đồng đội các cấp trong tỉnh sẽ làm như thế nào, thưa chị?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, trong điều kiện “bình thường mới”, học sinh đều đã trở lại trường học và sẽ kết thúc năm học vào khoảng cuối tháng 5.

123
Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước trao giấy chứng nhận cán bộ đội tiêu biểu cho các anh chị tổng phụ trách

Chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng và cần thiết, vì vậy, Hội đồng Đội tỉnh xác định, mỗi năm học sẽ luôn đổi mới nội dung, hình thức triển khai, sáng tạo những cái mới theo hướng thiết thực và hiệu quả nhất để hoạt động Đội không khô cứng và mang tính hình thức. 

Hội đồng đội các cấp sẽ tiếp tục triển khai các phong trào, cuộc vận động, chương trình lớn như: “Thiếu nhi Bình Phước thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Vì đàn em thân yêu”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bình Phước”, “Rèn luyện đội viên”, “Kế hoạch nhỏ”, “Tiếp sức đến trường”… Tập trung tổ chức các phong trào vào dịp cao điểm như: Tháng Hành động vì trẻ em, khai mạc hè, Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), tết Trung thu, tết Nguyên đán. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục về truyền thống lịch sử, đạo đức, lối sống cho thiếu nhi với các hành trình về nguồn, về với các địa chỉ đỏ; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội; phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; phòng, chống xâm hại trẻ em; hướng dẫn thiếu nhi cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả; tuyên truyền Luật Trẻ em 2016… tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh bằng nhiều hình thức sinh động và ý nghĩa.

Trân trọng cảm ơn chị!

Nguồn tin: Báo Bình Phước Online (LK)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay9,304
  • Tháng hiện tại17,520
  • Tổng lượt truy cập16,221,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây