Tuổi trẻ Bình Phước sáng tạo, xây dựng đất nước

Thứ hai - 26/03/2018 03:54 584 0
2018 là năm bản lề thực hiện nghị quyết đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022 và tổ chức hoạt động khởi nghiệp trong lực lượng thanh niên. Với chủ đề Tháng thanh niên “Tuổi trẻ sáng tạo, xây dựng đất nước”, thanh niên Bình Phước đang ra sức đổi mới, sáng tạo, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng quê hương. Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, phóng viên Báo Bình Phước có cuộc trao đổi với anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn về những nội dung liên quan.
 

P.V: Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022, Tỉnh đoàn đã và đang triển khai nghị quyết về cơ sở như thế nào, thưa anh?

Anh Trần Quốc Duy: Ngày 13-2-2018, Tỉnh đoàn Bình Phước ban hành Kế hoạch số 10-KH/TĐTN-BTG về việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Theo đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị đoàn, đoàn trực thuộc triển khai, quán triệt nghị quyết đến đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh và xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết phù hợp điều kiện thực tế địa phương, đơn vị. Hầu hết các huyện, thị đoàn tuyên truyền chuyên đề liên quan đến nghị quyết đại hội đoàn các cấp như: Nâng cao chất lượng công tác đoàn; Đoàn tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong thời kỳ mới; những nét mới trong tổ chức các phong trào hành động cách mạng và chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong nhiệm kỳ 2017-2022; đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi... Những huyện, thị đoàn chưa triển khai bắt buộc phải hoàn thành trước tháng 6-2018.

Đối với cấp tỉnh, Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước lần thứ XI cho trên 300 cán bộ đoàn chủ chốt các cấp. Tại hội nghị, các cán bộ đoàn được thông tin về kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; quán triệt 13 chỉ tiêu trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; thông tin những nội dung, điểm mới trong các văn kiện đại hội và giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị trên cơ sở bám sát nghị quyết các cấp.

P.V: Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Phước sáng tạo, xây dựng đất nước”, anh cho biết thêm về hành trình tuổi trẻ Bình Phước sáng tạo từ đầu năm 2017 đến nay?

Anh Trần Quốc Duy: Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện phong trào xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ với nhiều hoạt động phong phú, mang lại giá trị hữu ích trong công việc và cuộc sống. Cụ thể, năm 2017, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã có gần 2.200 mô hình, công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên thanh niên tham gia, trong đó có 103 mô hình, sản phẩm, công trình sáng tạo được vinh danh, tuyên dương khen thưởng.
 


Thanh niên huyện Đồng Phú đang thực hiện mô hình “Nón bảo hiểm thông minh” và
“Thiết bị hỗ trợ người khiếm thị” tại Festival “Sáng tạo trẻ” do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức

Cùng với đó, Tỉnh đoàn phối hợp các ban, ngành liên quan hỗ trợ kinh phí thực hiện 36 đề tài, mô hình, công trình, sản phẩm. Năm 2018, Tỉnh đoàn tiếp tục hỗ trợ xây dựng kế hoạch thành lập các mô hình thanh niên phát triển kinh tế gắn với hoạt động phong trào tại chỗ như: Tuyến phố văn minh được lắp các thiết bị công nghệ nhằm đảm bảo an ninh, các điểm vui chơi đa năng dành cho thiếu nhi, đường hoa thanh niên, tuyến đường kỹ năng dành riêng cho thanh niên... Tỉnh đoàn mong muốn thành lập thêm nhiều mô hình nhằm khai thác và phát huy hết tiềm năng sáng tạo của thanh niên trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.
 

P.V: 2018 là năm đầu tiên thực hiện cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn”. Vậy tổ chức đoàn sẽ đồng hành với ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc như thế nào, thưa anh?

Anh Trần Quốc Duy: Ngay từ cuối tháng 2, Tỉnh đoàn đã phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” lần thứ nhất lồng ghép trong chương trình khởi động Tháng thanh niên năm 2018. Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn triển khai và trên cơ sở này, Tỉnh đoàn đã ban hành các văn bản chỉ đạo 100% cơ sở đoàn trong tỉnh tổ chức các nội dung tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi với những ý tưởng sáng tạo không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn mở rộng ở các lĩnh vực khác như sản xuất - kinh doanh, dịch vụ...


Tỉnh đoàn ký kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ thanh niên tỉnh chung tay khởi nghiệ​p

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã phối hợp các ngành liên quan, cùng 100% cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc đẩy mạnh tìm kiếm, hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo để hoàn chỉnh thành đề tài, đề án khả thi. Đến nay, Tỉnh đoàn đang tiếp nhận hồ sơ vòng 1 “Đi tìm các ý tưởng, đề án khởi nghiệp” kết thúc vào đầu tháng 6 và sẽ bình xét, lựa chọn 5 ý tưởng tham gia vòng 2 “Xây dựng đề án khởi nghiệp”. Từ đó, thí sinh tham gia sẽ được tập huấn, hướng dẫn xây dựng đề án; tham gia diễn đàn, giao lưu với chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp thành đạt, các nhà tài trợ và đơn vị truyền thông. Sau khi được tập huấn, các thí sinh tham gia vòng 2 sẽ hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp thành một đề án khởi nghiệp cụ thể và tiếp tục tham gia vòng chung kết. Đề án lọt vào vòng chung kết sẽ được Ban tổ chức giới thiệu với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế đối với các ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường.

P.V: Trân trọng cảm ơn anh!

 

Nguồn tin: Cẩm Liên (baobinhphuoc.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay5,576
  • Tháng hiện tại129,491
  • Tổng lượt truy cập4,287,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây