Bình Phước: Thắm tình hữu nghị Việt - Nhật

Thứ hai - 28/08/2017 22:07 534 0
Những cái bắt tay, ánh mắt trìu mến nhìn nhau, thanh niên Bình Phước chúng tôi cùng vẫy tay chào tạm biệt đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật sau chuyến hành trình 7 ngày đầy kỷ kiệm tại Bình Phước trong Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần II, năm 2017.
Diễn ra từ ngày 22/8 đến ngày 28/8/2017 tại 02 thị xã Đồng Xoài, Bình Long và 02 huyện Phú Riềng, Bù Đăng, chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ II, năm 2017 do Tỉnh Đoàn Bình Phước phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và giao lưu Châu Á tổ chức đã đem đến cho 20 đại biểu thanh niên ưu tú Việt - Nhật (gồm 10 đại biểu Nhật, 10 đại biểu Việt Nam) những trải nghiệm đầy thú vị, bổ ích thông qua nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Đón đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật đến Bình Phước bằng những tràng pháo tay giòn giã tại Lễ khai mạc vào ngày 22/8, 400 thanh niên Bình phước đã cùng 20 bạn sinh viên Việt - Nhật biểu diễn những tiết mục sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản; cùng nhau tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về văn hóa Việt Nam, Nhật Bản trong trò chơi “Con tàu văn hóa Việt - Nhật”; ký tên lên bức tường hữu nghị và giành tặng cho nhau những món quà vô cùng ý nghĩa nhân buổi đầu gặp mặt. Và chuyến hành trình đầy ý nghĩa của đoàn đại biểu thanh niên Việt  - Nhật tại Bình Phước đã bắt đầu từ đây.

 


Thanh niên Bình Phước thướt tha, uyển chuyển trong tiết mục hát múa mời trầuSinh viên Nhật mạnh mẽ, sôi động trong Vũ khúc soranCác đại biểu cùng nhau ký tên lên bức tường hữu nghịBí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy trao quà hữu nghị
cho Giáo sư Akinori Seki - Chủ tịch hiệp hội Giáo dục và giao lưu Châu Á nhân buổi đầu gặp mặt

 
Khám phá mô hình, trải nghiệm văn hóa

Khởi đầu chuyến hành trình, đại biểu thanh niên 2 nước đã đến viếng và thắp hương tại Đền thờ các vua Hùng ở huyện Phú Riềng; tham quan Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước với 1000m2 nhà màng trồng dưa lưới, 1000 m2 rau thủy canh và mô hình trồng trọt, chăn nuôi khép kín của anh Phạm Văn Lượng có diện tích 5 ha tại huyện Phú Riềng. Qua đó, các bạn đã có dịp tìm hiểu về các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, quy trình sản xuất rau thủy canh hồi lưu và học hỏi về mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

 


Thanh niên 2 nước viếng và thắp hương tại Đền thờ các vua Hùng ở huyện Phú RiềngBạn trẻ 2 nước tham quan mô hình trồng rau thủy canh hồi lưuĐại biểu Nhật học hỏi mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
Thanh niên 2 nước cùng nhau trải nghiệm mô hình chăn nuôi khép kín
 
Hơn nữa, các bạn trẻ 2 nước còn tham quan Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom bo và nhiều địa danh khác tại huyện Bù Đăng. Tại đây, các bạn được nhìn ngắm Nhà dài truyền thống, những tượng tạc tái hiện cảnh sinh hoạt, giã gạo của đồng bào S’tiêng, được cùng thanh niên địa phương tham gia nấu rượu cần, dệt thổ cẩm, giao lưu múa cồng chiêng, nhảy sạp và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước.
 


Giáo sư Akinori Seki tham gia giã gạo cùng đồng bào S’tiêng
 
Hào hứng sau 1 ngày tham quan, Yurika Tsuboi - Sinh viên trường Đại học Tokyo chia sẻ: “Em rất vui khi được trải nghiệm những điều thật bổ ích, sau khi trở về Nhật Bản, em sẽ thuyết trình, giới thiệu với bạn bè, thầy cô và gia đình về các mô hình kinh tế và các giá trị văn hóa của tỉnh Bình Phước”.
 
Giao lưu với học sinh và trao nụ cười cho em đến lớp

Tiếp tục chuyến hành trình, các bạn sinh viên Việt - Nhật giao lưu, gặp gỡ với học sinh 02 trường THPT chuyên Quang Trung, THPT chuyên Bình Long và Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Úc Châu qua chương trình giao lưu văn nghệ, Hội thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Sự phát triển bền vững”, lớp học văn hóa nghệ thuật xếp giấy Orgami và các trò chơi dân gian Nhật Bản.

 


Hội thi hùng biện Tiếng anh tại Trường THPT chuyên Quang TrungSinh viên Việt - Nhật và học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung
cùng nhau hòa mình trong những điệu nhảy sôi độngCác em học sinh Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Úc Châu học xếp giấy Orgami cùng các bạn sinh viên Việt - Nhật
 
Ngoài ra, các bạn trẻ 2 nước đã cùng nhau tham gia Chương trình tình nguyện “Nụ cười đến lớp”, sơn sửa trường học, tặng quần áo cũ, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ, lửa trại... cho các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Vừ A Dính (xã Long Bình, huyện Phú Riềng), với tổng trị giá Chương trình là 120 triệu đồng. “Qua chương trình, thanh niên 2 nước có cơ hội chung tay cùng toàn xã hội tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đặc biệt là mang đến niềm vui, nụ cười cho các em học sinh vùng sâu vùng xa trong mỗi ngày đến lớp” - Em Trần Chiêu An, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết.
 


Sinh viên Việt -  Nhật cùng nhau sơn cửa sổ lớp họcThanh niên 2 nước hào hứng tham gia trò chơi Kho báu trong tuyết Đại biểu 2 nước trao quà và học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nụ cười đến lớp”

 
Hòa mình vào gia đình nuôi ấm áp

Không dừng lại ở đó, tại Homestay (Chương trình gia đình nuôi), các em sinh viên Việt - Nhật được hòa mình trong môi trường gia đình Việt Nam tại Bình Phước, học hỏi thêm về văn hóa Việt Nam cũng như những điểm khác biệt về sinh hoạt của hai nước. “Ở đây, các em được thưởng thức những món ăn Việt Nam hấp dẫn, đặc biệt trái cây rất ngon, được tham gia sinh hoạt cùng gia đình, được hỗ trợ, chăm sóc và giúp đỡ tận tình khi gặp phải tình huống bỡ ngỡ. Dù thời gian ở gia đình nuôi không nhiều nhưng các em đã có không ít những kỷ niệm đáng nhớ và cảm thấy thật ấm áp, gần gũi như ở nhà mình” - Em Karin Yoshimura, sinh viên trường Đại học Sophia chia sẻ.

 


Sinh viên Việt - Nhật cùng gia đình nuôi trong bữa cơm ấm áp
 
Anh Nguyễn Bá Việt - Thành viên gia đình nuôi cho biết: “Đến ở với gia đình không lâu nhưng gia đình có thể cảm nhận được các em sinh viên rất thân thiện và dễ mến. Mọi người đã có những giây phút thật sự vui vẻ, thoải mái, hi vọng gia đình sẽ có nhiều dịp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu cho các em nhiều hơn nữa về phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người Việt Nam cũng như tìm hiểu về con người và nền văn hóa của Nhật Bản”.

Thắm tình hữu nghị Việt - Nhật

Kết thúc chuyến hành trình, đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật đã đến gặp gỡ và trò chuyện với lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Nhân dịp này, những món quà hữu nghị đã được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và Giáo sư Akinori Seki trao tặng cho nhau, ghi dấu mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

 


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn lợi đón nhận món quà hữu nghị từ Giáo sư Akinori Seki 
 
Đặc biệt, các bạn trẻ đã trải qua những khoảnh khắc thật vui tươi và ấm áp bên cạnh các gia đình nuôi trong Hội thi “Ẩm thực Việt - Nhật”; cùng nhau tạo nên những bức ảnh đẹp, thắm tình hữu nghị Việt - Nhật trong Hội thi ảnh “Khoảnh khắc gia đình nuôi”; cùng nhau hòa nhịp trong những tiết mục hát múa sôi động, đặc sắc, những bước nhảy sạp uyển chuyển và ghi lại những khoảnh khắc đánh dấu tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa thanh niên 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.
 


Các em thiếu nhi tỉnh Bình Phước xinh xắn, rực rỡ trong bài múa Chào mùa xuân Tây nguyênThanh niên 2 nước ký kết biên bản ghi nhớ, đánh dấu mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản
Đại biểu Nhật duyên dáng trong tà áo dài Việt NamTrao quà cho các gia đình nuôi xuất sắc trong phần thi “Khoảnh khắc gia đình nuôi”Thanh niên 2 nước cùng hòa mình trong các bước nhảy sạp uyển chuyển

 
7 ngày trôi qua, Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ II, năm 2017 đã để lại nhiều hình ảnh đẹp, ý nghĩa về tình hữu nghị giữa thanh niên 2 nước Việt Nam - Nhật Bản; tạo điều kiện cho thanh niên 2 nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao khả năng giao tiếp quốc tế đồng thời tìm hiểu về văn hóa, lịch sử 2 nước; đồng thời thể hiện vai trò của đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Phước trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay9,065
  • Tháng hiện tại193,664
  • Tổng lượt truy cập641,893
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây