Hành trình về “Đi về địa chỉ đỏ - khu căn cứ cách mạng” của huyện Đoàn Bù Gia Mập

Thứ tư - 11/07/2018 03:47 526 0
Nhằm nêu cao truyền thống anh hùng cách mạng, giữ gìn và, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc, vừa qua Ban Thường vụ huyện Đoàn Bù Gia Mập đã tổ chức hành trình “Đi về địa chỉ đỏ - khu căn cứ cách mạng” tại Khu Căn cứ Tà Thiết và Nhà Giao tế (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cho các cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, công tác.
Tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam các đoàn viên, thanh niên đã đến dâng hương Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; tham quan và nghe hướng dẫn thuyết trình về ý nghĩa lịch sử của Khu Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

Khu Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (căn cứ Quân ủy - Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam hay còn gọi là “Rừng chính phủ”) tại sóc Tà Thiết, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh được xây từ năm 1973, có diện tích 16km2 bao gồm: nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như: Thượng tướng Trần Văn Trà - nguyên Tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền, Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Miền....

Tại Căn cứ Quân ủy - Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã diễn ra các sự kiện trọng đại: Nơi đón tiếp các phái đoàn cao cấp của Bộ Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, Trung ương Cục để bàn kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang, triển khai các phương án tác chiến, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương. Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ quá trình hình thành và phát triển các căn cứ của Bộ Chỉ huy Miền trong cuộc chiến tranh chống Mỹ là một trong những đóng góp thiết thực vào kho tàng tri thức quân sự của ông cha ta và của quân đội ta trong quá trình giữ nước.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, ngày 16/11/1988 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Căn cứ Quân ủy - Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết) là di tích lịch sử Quốc gia. Năm 2016, khu Căn cứ Tà Thiết đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Đến tham quan “Nhà Giao tế”, đoàn viên thanh niên đã được tìm hiểu: “Nhà giao tế” được xây dựng từ năm 1911 theo lối nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số, cho nên nhân dân trong vẫn quen gọi là Nhà “Cao Cẳng”. Trong chiến dịch Nguyễn Huệ (1972) ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Tháng 03/1973, trước yêu cầu tình hình công tác trên mặt trận ngoại giao, Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam thống nhất chọn vị trí nền ngôi nhà “Cao Cẳng” xưa để xây dựng trụ sở cách mạng, với đồ án bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tầng trệt được xây dựng bằng bê tông chắc chắn, dùng để hội họp, mít tinh và cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ. Tầng lầu được xây dựng bằng gỗ, có lan can bao quanh được thiết kế theo kiểu phòng khánh tiết, mái tôn “5 nóc”, “4 mái” được sơn đỏ. 
HDBGMVN
Các ĐVTN ghé thăm Nhà giao tế Lộc Ninh.
Hành trình “Đi về địa chỉ đỏ - khu căn cứ cách mạng” năm 2018 là dịp để thế hệ trẻ, các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên huyện Bù Gia Mập có cơ hội được đến tham quan, trai nghiệm và tìm hiểu về lịch sử tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên về truyền thống đấu tranh cách mạng và thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của thế hệ trẻ đối với sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Qua đó phấn đấu rèn luyện thêm bản lĩnh chính trị, hun đúc tinh thần hăng hái hơn trong học tập lẫn công tác góp phần cùng địa phương chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng, chính sách an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: (Huy Trần - HĐ Bù Gia Mập) - MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,962
  • Tháng hiện tại86,258
  • Tổng lượt truy cập2,550,316
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây