Lộc Ninh: Nâng cao chất lượng hoạt động hè tại khu dân cư

Thứ hai - 15/08/2016 23:19 514 0
Trong những năm qua, dù các hoạt động hè đã được tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức tổ chức thường xuyên được thay đổi nhưng các hoạt động chưa thực sự được tổ chức đồng loạt tại các khu dân cư, chưa thu hút được đông đảo thiếu nhi tham gia nhất là các em có điều kiện khó khăn, các em ở xa trung tâm xã, thị trấn. Chính điều này đã làm cho tính hiệu quả của từng hoạt động hè ở khu dân cư chưa được lan tỏa rộng khắp.

Thanh niên tình nguyện hướng dẫn học sinh ôn tập hè
 
Với chủ đề “Hè vui và bổ ích” đặc biệt là thực hiện phương châm đã được triển khai ngay từ đầu hè “Đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng các phong trào ở khu dân cư”, các hoạt động hè năm 2016 trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở nhất là duy trì tổ chức nhiều phong trào ở các ấp, ở khu vực xa trung tâm huyện, xã từ đó giúp cho số lượng thiếu nhi được tham gia vào các hoạt động được nhiều hơn chứ không dừng lại ở một nhóm thiếu nhi cho từng nội dung sinh hoạt. Bên cạnh những hoạt động thường xuyên được duy trì tổ chức tập trung trong hè như các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng, liên hoan văn nghệ Hoa phượng đỏ, các hội thi, trại hè...Mùa hè 2016, đã được các xã, thị trấn tổ chức đồng loạt tại các khu dân cư trên địa bàn của đơn vị mình. Anh Phạm Hữu Phong, Bí thư Đoàn xã Lộc An cho biết, những năm qua đa số các kế hoạch hè đều chủ yếu được tổ chức theo dạng tập trung tại xã hay tham gia tại huyện, số lượng các em thiếu nhi tham gia hoạt động hè rất ít, đặc biệt là thiếu nhi tại những vùng xa trung tâm xã, các em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia vào các hoạt động tại xã. Do đó hè năm nay, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo hè huyện trong việc đưa các hoạt động về khu dân cư, duy trì tổ chức các điểm sinh hoạt ở từng ấp...đã thu hút số lượng thiếu nhi tham gia đông đảo, tạo cho các em được sân chơi bổ ích, lành mạnh đặc biệt là không để các em tự tìm sân chơi hay tắm sông, suối dẫn đến tình trạng đuối nước.
 
Để các hoạt động hè được duy trì tổ chức ở các ấp, Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn đã cơ cấu những thành phần là Trưởng Ban điều hành, các đoàn thể tham gia vào Ban tổ chức thực hiện hè tại đơn vị, đồng thời thành lập các bộ phận tại từng ấp trong việc duy trì tổ chức các hoạt động suốt thời gian hè. Song song đó các kế hoạch hè tại cơ sở năm nay cũng đã có nhiều sự thay đổi, không chỉ khai mạc hè ở tại một điểm chính mà tổ chức đồng loạt các chương trình ngày hội khai mạc hè tại từng khu dân cư. Qua đó giúp cho các em thiếu nhi có được một sự khởi đầu của mùa hè trong tâm trạng vui vẻ, háo hức đón chờ các hoạt động tiếp theo.

Theo ông Phan Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Trưởng Ban tổ chức thực hiện hè xã Lộc Thuận, hè là thời gian các em thiếu nhi được thư giãn, vui chơi thoải mái sau những ngày học trên ghế nhà trường. Do vậy nếu như các hoạt động hè không thể đến từng em thiếu nhi thì xem như hè năm đó chưa đúng ý nghĩa và chưa thể gọi là thành công. Hoạt động sôi nổi và tạo được niềm vui, thu hút rất đông thiếu nhi tham gia đó là các chương trình ngày hội tuổi thơ, ngày hội trò chơi dân gian được tổ chức Đoàn thanh niên các xã, thị trấn duy trì tổ chức đều đặn trong suốt thời gian hè; những trò chơi vận động hay các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, đổ nước vào chai... đã mang đến cho các em những nụ cười hồn nhiên và thích thú khi tham gia.

Kết quả qua hơn 2 tháng, toàn huyện đã tổ chức được trên 100 buổi sinh hoạt hè, 64 ngày hội tuổi thơ, trò chơi dân gian trao tặng gần 600 phần quà trị giá khoảng 35 triệu đồng thu hút hơn 2.000 thiếu nhi tham gia, tổ chức 10 buổi tập huấn kỹ năng sống tại cơ sở thu hút gần 300 thiếu nhi, mở 60 lớp ôn tập văn hóa hè, bổ trợ kiến thức cho học sinh yếu kém, mở các lớp dạy tin học, ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi, đặc biệt đã tổ chức vận động xây dựng được 01 khu vui chơi thiếu nhi với tổng trị giá 10 triệu đồng cho các em trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Ngoài ra, trong chương trình ngày hội tuổi thơ còn lồng ghép hướng dẫn các em những kỹ năng giao tiếp trong gia đình, thầy cô và bạn bè giúp các em ngoan hơn, lễ phép hơn trong giao tiếp hàng ngày. Phát biểu tại hội nghị tổng kết hè 2016, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo hè huyện Trần Thị Bích Lệ nhấn mạnh, để mỗi hoạt động trong thời gian hè đến được từng em thiếu nhi, từng khu dân cư ngoài cách thức tổ chức làm sao phải thu hút, đổi mới hình thức thì cần sự chung tay của toàn hệ thống quản lý từ xã đến các ấp, đặc biệt là sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ phụ trách tại ấp từ ban điều hành đến các đoàn thể. Có như vậy thì chất lượng trong từng hoạt động hè mới được nâng cao và tăng dần số lượng các em thiếu nhi tham gia.

Mùa hè năm nay được các đơn vị tổ chức theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội tại cơ sở với mục đích thông qua các mô hình, hoạt động cụ thể, tạo cơ hội thuận lợi để thanh thiếu nhi phát huy tính sáng tạo và rèn kỹ năng sống cho học sinh. Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Mai Quế Anh cho biết, hè năm nay 100% các xã, thị trấn đều lấy khu vực trường học, nhà văn hóa ấp, khu vui chơi trên địa bàn dân cư làm địa điểm sinh hoạt hè cho thiếu nhi. Các hoạt động cho thiếu nhi được tổ chức với tinh thần: đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để thu hút sự tham gia của các em thiếu nhi nhiều hơn nữa. Hoạt động hè nên được tổ chức theo hướng tập trung một vài chủ đề cụ thể và thiết thực với các em như hướng dẫn, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước, thiên tai; công tác bảo đảm vệ sinh, môi trường… đồng thời tuyên truyền để phụ huynh và các em học sinh thấy được ý nghĩa, giá trị khi con em tham gia hoạt động hè tại địa phương. Qua đó, phối hợp tốt với tổ chức Đoàn xã, thị trấn theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở để các em thực sự có một kỳ nghỉ hè vui khỏe, bổ ích và an toàn.

Tác giả bài viết: (Hà Tân - HĐ Lộc Ninh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập118
  • Hôm nay6,404
  • Tháng hiện tại189,805
  • Tổng lượt truy cập325,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây