Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Thứ năm - 26/10/2017 22:26 682 0
Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, sáng ngày 26/10, tại trụ sở báo Tiền Phong (Hà Nội), Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã đến dự.
Cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 được Trung ương Đoàn phát động sâu rộng đến các họa sỹ chuyên nghiệp, các trường Đại học có Khoa thiết kế đồ họa và các tầng lớp nhân dân trong cả nước từ 18/2/2017 và đã kết thúc nhận các tác phẩm dự thi vào ngày 15/5/2017.
 


Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Tổng Biên tập
Lê Xuân Sơn trao phần thưởng và hoa cho hai tác giả đạt giải nhì của cuộc thi

 
Cuộc thi thu hút sự tham gia của 140 tác giả với 205 tác phẩm dự thi. Trong đó, có nhiều tác giả là họa sỹ chuyên nghiệp và các tầng lớp nhân dân tham gia như học sinh, học sinh miền núi, sinh viên các trường đại học, các đơn vị bộ đội, các cơ quan chuyên trách đoàn, đội trên cả nước. Trong đó, nhiều tác giả tham gia với số lượng nhiều tác phẩm, cá biệt có tác giả tham gia 9 tác phẩm dự thi.
Một số đơn vị đã tổ chức cho ĐVTN tham gia dự thi, như: Ban Thanh niên Quân đội đã tổ chức nhận bài và sơ loại bước 1, chọn các bài thi có chất lượng để gửi về Ban Tổ chức cuộc thi và là đơn vị có số lượng bài thi lớn nhất; Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai tổ chức cho học sinh dự thi và gửi đến Ban tổ chức 15 bài thi; cùng một số trường Đại học đã vận động sinh viên tham gia dự thi.
Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định trao giải cho 6 tác phẩm, trong đó đó không có giải nhất; 02 giải nhì đã được trao các tác giả Nguyễn Thủy Liên  và  Nguyễn Việt Hà; 04 giải ba thuộc về các tác giả: Nguyễn Công Quang; Phạm Tam; Võ Thị Giang Hương và Nguyễn Quốc Toàn.
Được biết, tác giả Nguyễn Thủy Liên đã từng có các tác phẩm đạt giải và hai tác phẩm đã được chọn làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2007 - 2012 và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2017.

 


Trao giấy chứng nhận của cuộc thi cho tác giả Nguyễn Việt Hà - Giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM
 
Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ngay sau khi nhận được các tác phẩm dự thi của các tác giả, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã rất cầu thị. Do giải Nhất của cuộc thi không có, nên sau khi dự kiến chọn mẫu, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã cho lấy ý kiến rộng rãi trên báo chí và mạng xã hội và đã quyết định chọn tác phẩm của tác giả Nguyễn Việt Hà làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI. Đây là logo có nhiều nét mới, tính hiện đại, tính ứng dụng cao và có sự hiệu triệu đối với tuổi trẻ.
Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải, Nguyễn Việt Hà - Giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM cho biết, để sáng tác được biểu trưng trong vòng 3 tiếng đồng hồ, tôi đã có quãng thời gian 15 năm làm giảng viên, khi hàng ngày được tiếp xúc với các bạn trẻ nên tôi đã rất hiểu họ. Bởi vậy, khi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tôi muốn chuyển tải được thông điệp về sự hiện đại, trẻ trung và hội nhập vào tác phẩm của mình.

 


Tác giả Nguyễn Việt Hà - Giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM với tác phẩm được chọn làm biểu trưng
chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022

 
* Ý nghĩa của biểu trưng:
Biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được xây dựng với hình tượng số La Mã XI cách điệu tượng trưng cho những cánh tay đang đan nhau tạo thành giá đỡ, nền móng vững chắc, nâng đỡ, tôn vinh Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, taọ điểm tựa cho tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.
Tạo hình dứt khoát, khúc chiết, bố cục lớp lớp nhưng chặt chẽ dẫn dắt đến điểm nhấn chính là Huy hiệu Đoàn trong tư thế vươn cao. Phát triển từ gam màu chính của Huy hiệu Đoàn, biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sử dụng màu gốc tương phản đỏ - xanh lá đây là những gam màu mạnh. Tổng thể biểu trưng vững chãi tạo nên không khí phấn khởi của đoàn viên, thanh niên cả nước hướng tới Đại hội, cũng là thể hiện quyết tâm, tiếp nối truyền thống, khát vọng cống hiến, dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam trong xu thế hội nhập, phát triển; thể hiện rõ tinh thần của Đại hội nhiệm kỳ 2017 -2022: “Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo
- Phát triển”; thể hiện quyết tâm vững bước tiếp nối, khát vọng cống hiến, dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2017 -2022.    
Biểu trưng tối giản, dễ nhận diện, dễ dàng ứng dụng trên các chất liệu và kích thước theo yêu cầu kỹ thuật và mục đích tuyên truyền.

Nguồn tin: Đông Hà - doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay4,678
  • Tháng hiện tại112,435
  • Tổng lượt truy cập2,268,342
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây