Thủ tướng Chính phủ làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 17/12/2016 09:56 1.011 0
Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội. Về phía Trung ương Đoàn tham dự buổi làm việc có Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, các đồng chí trong Ban Bí thư và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn. 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Quy chế phối hợp được triển khai tích cực và hiệu quả
Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã báo cáo tóm tắt Kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2015.
Đánh giá về việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, Thủ tướng cho rằng, hai bên đã triển khai tích cực và hiệu quả các nội dung của Quy chế phối hợp. Điều này thể hiện ở con số đến nay đã có 59/63 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa UBND với tỉnh, thành Đoàn; 40 bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đã ký và triển khai chương trình phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Điều này có nghĩa, các cấp, các ngành đều thể hiện sự quan tâm tới sự nghiệp chăm sóc, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ.
Các nội dung công tác phối hợp được triển khai đồng bộ, có kết quả thiết thực, nhất là việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng của thanh niên, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Đoàn liên quan đến thanh thiếu nhi; có một số cơ chế chính sách ban hành tạo điều kiện cho thanh niên học tập, tìm việc làm và vui chơi, giải trí... Từ đó, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh quốc phòng, trật tự xã hội... tiếp tục được phát huy.
"8-9 năm trước tôi đã phát biểu rằng, có 2 màu xanh mà xã hội rất ấn tượng là màu áo xanh của Đoàn Thanh niên và màu áo xanh của bộ đội biên phòng nơi biên cương của Tổ quốc. Đó là sự ghi nhận của xã hội, của nhân dân mà chúng ta rất tự hào và cần phát huy", Thủ tướng nói.
Thủ tướng đánh giá cao Ban Bí thư Trung ương Đoàn trong quan tâm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2015 và những năm trước. Một số chương trình, dự án do thanh niên đảm nhận đã đạt kết quả tốt như: xây dựng cầu giao thông nông thôn, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chung tay xây dựng nông thôn mới... Vai trò chủ động của Đoàn Thanh niên được phát huy.
"Chưa bao bao giờ chúng ta gặp nhiều sự cố nghiêm trọng về xã hội, môi trường, thiên tai... như năm 2015 và đặc biệt là năm 2016. Trong bối cảnh nhiều khó khăn trong nước và quốc tế, nhưng chúng ta vẫn vượt qua và hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản, giữ ổn định kinh tế xã hội... trong đó có sự đóng góp to lớn và toàn diện của thế hệ trẻ Việt Nam", Thủ tướng ghi nhận.
Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp như: công tác phối hợp liên ngành chưa được quan tâm thực hiện ở một số bộ, ngành; một số chương trình, đề án mà Thủ tướng giao triển khai chậm, chưa hiệu quả; một số nội dung phối hợp còn chưa cụ thể, thiếu đồng bộ... và chỉ đạo phương hướng giải quyết trong thời gian tới.
 
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết
liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2015
 
Thanh niên cần đi đầu trong khởi nghiệp sáng tạo, xung kích giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc
Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, đó là xây dựng thế hệ thanh niên nhiệt tình, đạo đức, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào cách mạng. Đặc biệt, thanh niên cần đi đầu trong khởi nghiệp sáng tạo và xung kích trong giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội.
Thủ tướng băn khoăn, hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp trên số dân ở nước ta còn thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, nhất là việc làm cho thanh niên. Trong khi đó, thành lập doanh nghiệp mới chủ yếu tập trung ở lứa tuổi thanh niên.
"Chính phủ sẽ cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để thanh niên có thể đi đầu trong khởi nghiệp sáng tạo và xung kích giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội", Thủ tướng khẳng định.
Để thực hiện điều này, đại diện lãnh đạo các Bộ tham dự buổi làm việc cho rằng, việc thành lập Quỹ hỗ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là cần thiết, đặc biệt là hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo bởi đây là loại hình có giá trị gia tăng lớn, ứng dụng nền tảng khoa học công nghệ, tạo ra nhiều giá trị mới... Thủ tướng đã giao các Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để xây dựng các thiết chế nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.
Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị thanh niên cần xung kích tham gia giải quyết nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội như thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường...

 

Thủ tướng Chính phủ trò chuyện với Ban Bí thư Trung ương Đoàn
 
Về một số trọng tâm trong công tác phối hợp thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, cần làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ gắn với xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu của xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; thanh niên đi đầu trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo việc làm; tạo cơ hội, môi trường thuận lợi cho thanh niên được học tập, vui chơi giải trí, phát triển năng lực, thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên...
Thủ tướng cũng yêu cầu cần cụ thể hóa các cơ chế phối hợp; tổ chức Đoàn chủ động đề xuất, kiến nghị với chính quyền các cấp về cơ chế phối hợp; đẩy nhanh tiến độ sửa đổi Luật Thanh niên 2005 và nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách phát triển thanh niên phù hợp với tình hình mới; chủ động thực hiện giám sát và phản biện xã hội theo quy chế.
Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ, tạo điều kiện và giao một số chương trình cho thanh niên đảm nhận, để thanh niên có cơ hội thử thách và trưởng thành.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn (Kiều Anh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,816
  • Tháng hiện tại75,249
  • Tổng lượt truy cập3,946,671
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây