Tự hào về người “Anh Cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Chủ nhật - 13/04/2014 14:56 1.876 0
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25-8-1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho. Ông đã sớm đi theo Đảng, dấn bước vào con đường tranh đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn phấn đấu không mệt mỏi cho mục tiêu, lý tưởng, con đường mà mình đã lựa chọn. Thế giới ca ngợi ông, nhân dân Việt Nam yêu quý ông. Ông là vị Đại tướng của nhân dân, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Người anh cả của Quân đội
Thực hiện Chỉ thị của Hồ Chí Minh, ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập với 34 chiến sĩ, do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Ông là người đã trực tiếp dẫn dắt “đội quân thơ ấu” từ hai bàn tay trắng, từ súng trường chân đất lớn lên trong suốt cuộc trường chinh mười ngàn ngày và đã đánh bại 10 đại tướng của quân đội viễn chinh nhà nghề của hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm hỏi sức khỏe, trò chuyện thân mật với Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: tư liệu
 
Trong kháng chiến chống Pháp, chính Ông là người đã buộc thực dân Pháp phải thất bại trong chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” khi đánh vào Hà Nội cuối năm 1946 và Việt Bắc Thu - Đông 1947; Người tổ chức thắng lợi Chiến dịch tiến công Biên giới 1950 với mưu kế “đánh điểm, diệt viện”; Người “nhạc trưởng” đã buộc Na-va phải phân tán binh lực trong chiến cuộc Đông-Xuân 1953-1954, sau đó thực hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ toàn thắng với phương châm “đánh chắc, tiến chắc”.
Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Ông là một trong những người đã góp phần quan trọng đưa cách mạng miềnNam chuyển từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công. Trên cương vị Tổng Tư lệnh, Ông đã cùng Bộ Thống soái tối cao đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn. Dấu ấn của Ông đặc biệt rõ nét trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, trong các chiến dịch Xuân - Hè năm 1972, trong “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 và đặc biệt trong đại thắng mùa Xuân 1975 với Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch tiến công Huế, Đà Nẵng, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…
Với trận Điện Biên Phủ năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kiên trì thuyết phục Đảng ủy mặt trận và cố vân Trung Quốc thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc thắng chắc”. Quyết định khó khăn nhất trong đời chỉ huy của Đại tướng là câu chuyện quyết định “kéo pháo vào, kéo pháo ra”. Đại tướng đã phải suy nghĩ suốt 11 ngày đêm, có lúc đầu nóng bừng, y sĩ phải buộc dải băng ngải cứu lên đầu Ông. Đại tướng nhận thấy giải pháp “đánh nhanh thắng nhanh” không phù hợp vì quân đội chúng ta chưa có đủ năng lực và thời gian chuẩn bị. Với quyết định sáng suốt và tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm, Đại tướng đã làm nên chiến thắng quyết định Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp.
Trong chiến dịch mùa Xuân năm 1975, Đại tướng Tổng Tư lệnh ra lệnh: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Mệnh lệnh nổi tiếng ấy như một lời hịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi đọc lên, mệnh lệnh đó âm vang trong tâm hồn như một lời hịch của non sông đất nước. Và rồi, sau 23 ngày nhận được chỉ đạo “thần tốc, táo bạo” 11 giờ ngày 30 tháng 4 năm 1975, cờ Giải phóng được cắm trên nóc Dinh Độc Lập, đất nước hoàn toàn giải phóng.
Đại tướng luôn khẳng định quan điểm đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh. Có những trận thắng lớn nhưng Ông đã khóc trước những hi sinh của các chiến sĩ, tiếc thương giọt máu đồng đội đổ xuống chiến trường. Khi trận đánh cứ điểm Điện Biên Phủ thắng lợi, Ông nói: “Suốt đêm hôm đó tôi không ngủ, trong đầu luôn nhớ về những chiến sĩ cấp dưới của mình, họ đã hy sinh nhiều quá. Tôi là tướng phải có tầm nhìn xa, thời gian dài để lên kế hoạch chiến đấu, còn những chiến sĩ cấp dưới của tôi phải tác chiến trực tiếp với kẻ địch nên họ đã hy sinh nhiều lắm”. Thật hiếm thấy có một vị tướng nào có đầy tính nhân văn và có nhiều tình cảm đối với đồng bào, chiến sĩ của mình như ông.
Ông không chỉ có tài cầm quân, mà còn là nhà lý luận quân sự uyên thâm, tác giả hàng đầu về học thuyết quân sự ViệtNam hiện đại. Tư tưởng và lý luận của Ông về vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng Quân đội nhân dân, về khởi nghĩa vũ trang, về chiến tranh nhân dân trong thời đại mới, không chỉ được người Việt Nam mà nhiều lãnh tụ và tướng lĩnh trên thế giới nghiên cứu, học tập. Với Ông, chiến tranh nhân dân Việt Nam thật sự trở thành nghệ thuật. Tên tuổi Ông gắn liền với những chiến thuật đặc sắc như “đánh điểm, diệt viện”; đưa pháo binh chiếm thế cao, chế áp pháo địch; vây lấn; “vận động tiến công kết hợp chốt”...
Khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Trần Văn Trà đã nói: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một tư lệnh của các tư lệnh, một chính ủy của các chính ủy”. Bernard Fall - một sử gia phương Tây khẳng định trong cuốn Võ Nguyên Giáp - con người và huyền thoại rằng: “Trong một tương lai có thể thấy trước, phương Tây chưa thể đào tạo được một vị tướng nào có thể so sánh kịp với Tướng Giáp”. Duncan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh (xuất bản ở London) thì coi Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng trong vòng 25 thế kỷ qua, từ thời xa xưa với Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời hiện đại, với Georgy Konstantinovich Zhukov... Ông được nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trên thế giới đánh giá là “Một thống soái vĩ đại”, một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của mọi thời đại.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, một người con ưu tú đất Việt đã nằm xuống, nhưng tình cảm mà dân tộc Việt Namdành cho ông, mãi mãi không thay đổi. Còn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, vị lãnh đạo tài ba, người anh Cả tình thâm vẫn để lại cho thế hệ lớp lớp các chiến sĩ mai sau những câu chuyện lịch sử chói lọi, những trận đánh hào hùng làm nên danh tiếng Việt Nam.
Đại tướng của nhân dân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những học trò gần gũi, xuất sắc của Bác Hồ, Ông thường tâm niệm lời Hồ Chí Minh: “Dĩ công vi thượng”. Và cả đời, Ông đã làm như thế. Ngay khi nằm trên giường bệnh, Ông vẫn khẳng định: “Tôi còn sống thì còn phục vụ dân tộc”. Cả cuộc đời Ông đã phấn đấu không mệt mỏi vì dân, vì nước. Có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với nhà Sử học Dương Trung Quốc: “…Tôi đã cống hiến một cách tự nguyện, đã thanh thản trong mọi thử thách, thế là tôi sống vui, sống lâu… Như vậy, tôi đã làm theo lời dạy và noi theo tấm gương của Bác Hồ là “Dĩ công vi thượng”. Tôi nhận nhiệm vụ và tôi hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả việc phụ trách công tác sinh đẻ có kế hoạch… cũng là nhiệm vụ…”.
Tuân theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã dựa vào nhân dân để tổ chức, xây dựng quân đội và chỉ huy quân đội đánh giặc. Đại tướng luôn chăm lo xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam thực sự là quân đội cách mạng, quân đội nhân dân - từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong suốt quá trình chiến đấu và xây dựng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, luôn được nhân dân nuôi dưỡng, che chở, biết dựa vào dân, phát huy sức mạnh của dân để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhân dân là người thầy vĩ đại của Đại tướng, đã giúp cho Đại tướng có thêm nhiều kiến thức về quân sự, bồi dưỡng cho ông tài nghệ quân sự, hun đúc cho ông bản lĩnh của người làm tướng cầm quân đánh giặc, mà những kiến thức đó, tài nghệ đó, bản lĩnh đó không có trong bất cứ một trường quân sự chính quy nào.
Đại tướng đã chỉ ra một vấn đề có tính quy luật là, khi nào quân đội gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân thương yêu, giúp đỡ, đùm bọc, chở che thì quân đội vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; ngược lại, khi nào quân đội xa rời nhân dân, không được nhân dân giúp đỡ thì hoàn thành nhiệm vụ rất khó khăn, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên tờ L’Humanité do nhà báo Dominique Bari thực hiện năm 2004, Tướng Giáp nói: “Chiến thắng pháo đài bay B-52 là chiến thắng của trí tuệ Việt Nam trước công nghệ và tiền bạc. Nhân tố con người là quyết định. Đó là lý do tại sao một quan chức Mỹ hỏi tôi ai là vị tướng giỏi nhất, tôi đã trả lời đó chính là nhân dân ViệtNam”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh thắng lợi của nhân dân Việt Nam, ông chỉ đóng góp phần khiêm tốn trong đó. Tướng Giáp đã kể câu chuyện khi gặp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara: “Khi chúng tôi gặp nhau ở Alger, Brezjinski cũng thắc mắc lý do tại sao chúng tôi thắng Mỹ, ông ta hỏi tôi: “Chiến lược của Ngài là gì?”. Câu trả lời của tôi hết sức đơn giản: “Chiến lược của tôi là hòa bình, tôi là vị tướng của hòa bình, không phải của chiến tranh”.
Là một người con của buôn làng Tây Nguyên có may mắn được gặp gỡ và trò chuyện cùng Đại tướng 4 lần, bà H’Jéo (63 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai nhớ lại: Trong lần gặp cuối cùng vào năm 1998 tại Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 30 năm Chiến dịch Mậu Thân (1968-1998). Tại đây, bà đã được Đại tướng vỗ vai, nói chuyện rất giản dị, thân mật. Biết bà là bộ đội địa phương từng tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968, Đại tướng ân cần: "Tham gia chiến dịch này nữ quân nhân thì nhiều, nhưng nữ quân nhân dân tộc như cô thì rất ít. Cô cố gắng làm việc cho đồng bào dân tộc mình, cô cố gắng đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng cho đồng bào họ hiểu. Cố gắng làm việc cho phụ nữ, cho người dân làm được nhiều lúa, nhiều gạo, nhiều cà phê, nhiều tiêu… để đồng bào mình bớt khó khăn hơn, đưa được con em người dân tộc đi học chữ để biết thế giới họ đang làm gì…". Bà H’Jéo xúc động: "Đại tướng nói rất đúng. Bởi phụ nữ Tây Nguyên bấy giờ chỉ biết nuôi con trong nhà, đồng bào mình hiếm người biết chữ, biết tiếng Kinh. Có biết chữ thì mới biết thế giới họ đang làm gì để mà học tập".
Năm 1993, trong chuyến về thăm tỉnh Quảng Bình 10 ngày, trong buổi chiều ngày cuối cùng, Đại tướng đi trên bãi cát trắng xóa của biển Nhật Lệ. Vị tướng già tóc bay trắng xóa, đi đi lại lại trên bờ biển rất lâu, tay chắp sau lưng. Đại tướng trăn trở bởi trong đợt này, ông đi thăm hết các huyện trong tỉnh, nhưng rất tiếc Tuyên Hóa và Minh Hóa là 2 huyện miền núi khó khăn nhất Ông lại không đến được. Bà con có điện, có gửi thư, mong muốn mời Ông về thăm mà đường xá khó khăn quá, tỉnh không dám đưa đi.
Ngay hôm đó, Đại tướng tự tay viết 2 lá thư, ký và gửi cho Đảng bộ nhân dân 2 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa. Trong thư Đại tướng dặn nhân dân không chặt phá rừng, phải bảo vệ môi trường sinh thái, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi lũ lụt xảy ra. Và điều này đúng đến tận bây giờ. Đại tướng trăn trở và dặn bà con hai huyện miền núi này là cần lưu tâm tới bệnh sốt rét và bướu cổ. Chính quyền phải quyết tâm và có các biện pháp đẩy lùi 2 bệnh đó cho dân… Sau bức thư, Đại tướng nhẹ nhõm đi rất nhiều. Hình ảnh đó thể hiện một con người nghĩ về quê hương, về người dân, về mỗi vùng miền. Một tình cảm hết sức sâu rộng.
Nhân dân Việt Nam yêu quý, tự hào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì ông là một vị tướng có đức, có tài, có nhân, có nghĩa. Ông là bậc nhân tướng luôn vì nước vì dân. Nay Đại tướng đã đi xa, nhưng cả dân tộc vẫn hãnh diện vì đã có Ông - vị Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hòa bình.

Tác giả bài viết: qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay6,321
  • Tháng hiện tại138,253
  • Tổng lượt truy cập1,522,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây