Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiếp bước truyền thống những người anh hùng

Thứ tư - 19/07/2017 02:51 564 0
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) , Ban biên tập website doanthanhnien.vn đã có buổi trao đổi với đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn về các hoạt động tri ân anh hùng liệt sỹ, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng của tuổi trẻ cả nước.
* Thưa đồng chí, thực hiện chủ đề "Theo bước chân những người anh hùng", các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong cả nước đã tập trung thực hiện những hoạt động nào?
 
 
- Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”  mang ý nghĩa thiết thực, cụ thể.
 
 
Các cấp bộ Đoàn trong cả nước tiến hành đợt sinh hoạt với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”, với nhiều nội dung phong phú, như: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ tại địa phương, đặc biệt là các anh hùng, liệt sĩ trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng; kết quả nổi bật của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do đoàn thanh niên các cấp triển khai thực hiện. Tôn vinh và khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; khẳng định việc chăm sóc người có công là vinh dự, trách nhiệm của thế hệ trẻ.
 

Thanh niên tình nguyện chăm sóc các phần mộ liệt sỹ. Nguồn ảnh www.nguyenaphoto.com

 
Bên cạnh đó, Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” được tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7/2017 đã tập trung vào các hoạt động, như: thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây dựng, sửa chữa nhà ở giúp người có công; chỉnh trang, làm đẹp các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử; phẫu thuật miễn phí điều trị bệnh giúp người có công …
 
 
Kết quả bước đầu triển khai hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” trên cả nước cho thấy, đã vận động các nguồn lực xã hội tổ chức các hoạt động thăm, trao hơn 4.900 suất quà tặng các Bà mẹ VNAH, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu Thanh niên xung phong, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa 76 căn nhà, xây dựng 51 nhà tình nghĩa tặng các Bà mẹ VNAH, thanh niên xung phong, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ với tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng. Tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho hơn 27.450 người là thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ VNAH.
 
 
Hành trình là dịp để tổ chức Đoàn giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; đồng thời, nâng cao trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ trong việc tổ chức các hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ kế tục được truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xung kích tình nguyện trên các lĩnh vực góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước như Bác Hồ kính yêu vẫn hằng mong muốn.
 

Tuổi trẻ Việt Nam đời đời tri ân các anh hùng liệt sĩ. Nguồn ảnh internet

 
* Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những nội dung của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay và đến nay đã đạt được những kết quả nào?
 
 
- Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Theo tổng hợp Báo cáo của bộ phận Thường trực Chiến dịch, từ đầu chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đến nay, các Đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) trong cả nước đã và đang diễn ra đồng loạt và triển khai hiệu quả các hoạt động tình nguyện kết hợp với các hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các anh hùng, liệt sĩ.
 
 
Hiện cả nước đang trì hoạt động của hơn 5.922 Đội hình TNTN với sự tham gia của 153.330 đoàn viên, thanh niên. Theo Báo cáo kết quả qua hơn 1 tháng triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cho biết, tuổi trẻ cả nước đã tham gia xây dựng mới 239 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 34.572 đối tượng gia đình chính sách, cựu TNXP, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi; tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 11.162.500.000 đồng và 5.000 phần quà; hiến máu tình nguyện đã thu được 15.981 đơn vị máu; …
 
 
* Đồng chí cho biết một số hoạt động lớn của Đoàn được triển khai trong dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay?
 
 
- Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã tiến hành xây dựng 70 tủ sách về đề tài truyền thống tại 70 điểm đến của hành trình; phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - 70 năm hành trình đền ơn đáp nghĩa”; chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam - câu chuyện hòa bình” tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị); tổ chức đồng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Màu hoa đỏ” ở các cơ sở Đoàn, Hội với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, các tấm gương anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước…
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn thăm tặng quà
cựu chiến binh Vì Văn Béng ở bản Nà Đít, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

 
Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn đã chủ trì phát động xây dựng công trình thanh niên cấp Trung ương: Công viên, bến thả hoa trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (tỉnh Quảng Trị); hoàn thành việc sửa chữa Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam tại tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, con em gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và lao động. Riêng đối với Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với các Đoàn Thanh niên các đơn vị tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại với sự tham gia của 800 đoàn viên vào tối 26/7;  quyên góp ủng hộ kinh phí cùng với Đoàn khối các cơ quan Trung ương để khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
 
 
Hoạt động nổi bật nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ  năm nay,  đó là vào lúc 20 giờ ngày 26/7/2017, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc. Đối với cấp Trung ương sẽ tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại 5 địa điểm: Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào (tỉnh Nghệ An); Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị); Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương - Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh).
 
 
Trong dịp này, sẽ có hàng triệu ngọn nến được thắp lên ở khắp các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước thể hiện lòng kính trọng, biết ơn, tình cảm tri ân sâu sắc, cũng là lời hứa của thế hệ trẻ Việt Nam quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực và tài năng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc.
 
 
Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ là một hoạt động đầy nghĩa tình, mang đậm chất nhân văn, thể hiện sự biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ đối với những cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây là dịp để tổ chức Đoàn giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ hôm nay.
 
Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), là dịp thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, với các gia đình thân nhân liệt sỹ, các thương bệnh binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ngày Thương binh, liệt sĩ luôn còn có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc, thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người đã để lại một phần máu xương, thậm chí hy sinh thân mình vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Với tấm lòng tri ân của mình, các cấp bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ luôn xác định việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công là vinh dự, trách nhiệm, để từ đó phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tiếp tục củng cố, bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn cho thế hệ trẻ./.
 
 
Xin cảm ơn đồng chí./.
 

Nguồn tin: Đông Hà - doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay7,395
  • Tháng hiện tại166,597
  • Tổng lượt truy cập864,127
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây