Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng

Thứ sáu - 30/01/2015 01:58 6.174 0
Đồng chí Lý Tự Trọng (1914 - 1931) hy sinh anh dũng ở tuổi 17, để lại cho chúng ta bản tuyên ngôn bất diệt về con đường cách mạng của các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.
Câu nói ấy đã thể hiện niềm tin, tinh thần lạc quan vào con đường cách mạng giải phóng dân tộc và quyết chiến đấu với giặc tới cùng của người chiến sĩ cộng sản trẻ Lý Tự Trọng. Qua câu nói ấy đã cho thấy ý chí, hành động, đức tính và bản lĩnh kiên cường, gan dạ, dũng cảm, bất khuất của anh; một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, có tư chất thông minh, nhận định thời cuộc sắc bén. Câu nói còn là bức thông điệp báo trước sự sụp đổ của thực dân phong kiến và sự tất thắng của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh. Đã 86 năm trôi qua, câu nói đầy “chất thép” của anh hùng Lý Tự Trọng vẫn vang vọng đâu đây và mãi là “kim chỉ nam” cho ý chí, hành động của thế hệ thanh niên Việt Nam trong mọi thời đại.

Bước sang thế kỷ 21, đất nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển với nhiều cơ hội và thách thức để hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa gắn với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Do đó, vai trò và nhiệm vụ của thanh niên vô cùng quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu này. Muốn vậy, thanh niên phải xác định được lý tưởng sống và con đường cách mạng chân chính của mình. Đó là xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, có lý tưởng sống cao đẹp: “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”; luôn biết suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình; thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.

Bác Hồ đã từng lấy hình mẫu đồng chí Lý Tự Trọng để giáo dục thanh niên. Bác nói: "Đồng chí Lý Tự Trọng đã nêu gương chân chính cách mạng cho chúng ta noi theo. Ngày nay được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong chiến đấu phải thực hiện "đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm". Từ đó, có thể suy rộng ra rằng: Con đường cách mạng của thanh niên ngày nay chính là con đường phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Và câu nói nổi tiếng của đồng chí Lý Tự Trọng lại tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho thanh niên ngày nay về tinh thần chiến đấu, xung kích, cống hiến, bảo vệ và dựng xây quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

 

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn trao giấy khen cho các đoàn viên tiêu biểu tại lễ
kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng.

 
Để thực hiện được nhiệm vụ ấy, thanh niên ngày nay cần phải học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng để trở thành một người thanh niên chân chính: “Trung thành - dũng cảm - khiêm tốn” như Bác Hồ đã dạy. Nghĩa là phải trọn đời trung thành với sự nghiệp cách mạng, với tổ quốc, với Đảng, với giai cấp; không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện "gian khổ thì đi trước, hưởng thụ sau mọi người" và không nên tự cho mình là người tài giỏi, không khoe công, không tự phụ.

Thanh niên là thế hệ làm chủ tương lai của đất nước, muốn xứng đáng vai trò làm chủ thì phải không ngừng học tập. Vì vậy, Bác rất quan tâm đến việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ của thanh niên. Bác chỉ rõ: “Nhiệm vụ chính của thanh niên, học sinh là học. Học để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh tức là để làm trọn nhiệm vụ người làm chủ nước nhà". Và Bác cũng căn dặn: "Đối với thanh niên trí thức cần phải đặt câu hỏi: "Học để làm gì? Học để phụng sự ai?". Điều này đồng nghĩa với việc, thanh niên phải xác định được mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của mình. Lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng chính là con đường cách mạng nhằm đánh đuổi kẻ thù. Còn những đoàn viên thanh niên chúng ta ngày nay, lý tưởng chính là hướng tới một xã hội: “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Lý tưởng của thanh niên không cần phải là một cái gì “đao to búa lớn”, mà hãy bắt đầu bằng những việc làm bình dị nhất, vừa sức nhất, cụ thể nhất. Bởi qua kết quả hành động và việc làm thiết thực mới chứng minh được lòng yêu nước, yêu dân tộc, tinh thần dấn thân, xung kích của thanh niên và khẳng định được vị trí của mình. Có yêu nước, yêu dân tộc và có ý chí vươn lên, thanh niên mới có ý thức gìn giữ, xây dựng, duy trì nền hòa bình, phát triển của đất nước. Đất nước phát triển bền vững thì lịch sử dân tộc mới tồn tại, phát triển dày thêm những trang mới. Do đó, thanh niên ngày nay phải sống có mục đích, lý tưởng cao đẹp như con đường cách mạng mà anh hùng Lý Tự Trọng đã chọn.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay3,147
  • Tháng hiện tại43,602
  • Tổng lượt truy cập3,105,878
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây