Phạt “nguội” - hiệu ứng “nóng”

Thứ ba - 25/05/2021 03:55 1.613 0
Phạt “nguội”, hiểu nôm na là việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mà người tham gia giao thông đã thực hiện hành vi vi phạm trước đó, được hệ thống camera giám sát ghi lại làm bằng chứng. Phạt “nguội” có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục pháp luật cao, việc xử lý vi phạm công bằng và hiệu quả, được người dân đồng tình.

Bằng chứng thuyết phục

Buổi sáng một ngày trong tháng 5, bộ phận xử lý vi phạm qua hình ảnh thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh có nhiều người đến liên hệ giải quyết công việc. Các phương tiện vi phạm phần lớn là xe du lịch, chủ phương tiện có cả trong và ngoài tỉnh. Đa phần phương tiện vi phạm các lỗi vượt đèn đỏ và chạy quá tốc độ quy định. Mặc dù mới triển khai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4-2020 song phương pháp xử lý phạt “nguội” qua hình ảnh đã rất hiệu quả, giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông.

“Phương pháp này rất công bằng cho mọi người tham gia giao thông, ai đi sai thì đều phải chịu phạt. Nếu có lỗi nhưng không bị phát hiện, không bị xử lý phạt “nguội” như thế này thì người ta cứ vi phạm hoài” - ông Võ Minh Hải, thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng nói.
 

đa
Trung tâm Giám sát an ninh, giao thông bằng camera Công an tỉnh giúp việc xử phạt
vi phạm công bằng, chính xác

Sau khi trích xuất camera bằng các hình ảnh, thông tin dữ liệu đầy đủ thuyết phục về lỗi, thời gian, địa điểm vi phạm, cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo đến chủ phương tiện để mời đến xử lý vi phạm. Ngày 17-4-2021, anh Hoàng Xuân Phúc (huyện Phú Riềng) vi phạm lỗi vượt đèn đỏ tại ngã tư Hùng Vương, giao với QL14, trước Quảng trường 23-3. Tại cơ quan chức năng, trước khi xử lý vi phạm, anh Phúc đã được xem lại toàn bộ hình ảnh dữ liệu camera ghi lại quá trình vi phạm của mình. Anh giải thích: Do có công việc gấp, tôi đã không kiên nhẫn chờ hết đèn đỏ nên vi phạm. Tôi biết mình phạm luật và chấp hành nộp phạt. 

Thông tin tỉnh Bình Phước gắn hệ thống camera phạt “nguội” được chính các lái xe và chủ phương tiện tuyên truyền, giáo dục lẫn nhau. Phần lớn khi có thông báo, giấy mời của cơ quan chức năng thì chủ phương tiện đều liên hệ để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cá biệt, không những chậm liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện nghĩa vụ nộp phạt mà còn liên tiếp vi phạm nhiều lần. Cụ thể là chủ phương tiện xe du lịch biển số 93A-029…, tại thị xã Bình Long. Trong 8 tháng (từ ngày 15-4-2000 đến 19-12-2020), phương tiện này có tới 19 lần vi phạm vượt đèn đỏ. Hay xe 93C-079… tại thành phố Đồng Xoài, trong 9 tháng (từ ngày 2-7-2020 đến 4-4-2021) có tới 12 lần vượt đèn đỏ. Trung tá Nguyễn Trung An, Đội trưởng Đội II, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Khi hình ảnh đã chuyển về Trung tâm Giám sát an ninh, giao thông thì chúng tôi cử cán bộ thẩm định hành vi vi phạm rõ ràng, cụ thể. Sau đó, trích xuất hình ảnh, thông báo đến người vi phạm để xử lý theo quy định.

Tạo thuận lợi trong xử lý vi phạm

Điều khiển xe vi phạm lỗi và bị xử lý là điều không ai mong muốn. Nhưng thực tế vẫn còn những tình huống dẫn đến phạm lỗi mà nguyên nhân không phải do người điều khiển phương tiện mà do hệ thống đèn tín hiệu bị lỗi, hoặc do hệ thống tín hiệu được cài đặt chưa hợp lý. Và bị xử phạt trong trường hợp này thì người dân cảm thấy chưa thỏa đáng. Ông Võ Minh Hải, ngụ thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng kiến nghị: Tín hiệu đèn giao thông cần được quan tâm bảo đảm không để hư hỏng hoặc bị lỗi. Nhiều khi người tham gia giao thông vi phạm là do lỗi của các tín hiệu đó chứ người ta không cố tình. Hơn nữa, tại các khu vực giao nhau có khoảng cách lớn như bùng binh, ngã tư đường lớn, mật độ xe nhiều thì tín hiệu đèn giao thông cần đảm bảo phù hợp, tránh tình trạng va chạm giao thông. 

Từ ngày 15-4-2020, khi hệ thống camera phạt “nguội” được triển khai trên địa bàn tỉnh, ý thức của người tham gia giao thông có chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, sau 1 năm thực hiện, cơ quan chức năng trích xuất camera, phát hiện khoảng 20 ngàn trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính trên 18 tỷ đồng, giảm khoảng 50% trường hợp vi phạm so với trước khi hệ thống phạt “nguội” đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, những tình huống phạm luật dẫn đến bị xử lý phạt “nguội” phần lớn xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chính vì vậy, việc áp dụng phạt “nguội” trên địa bàn tỉnh cũng đã góp phần đảm bảo công bằng đối với mọi người. Qua đó, từng bước hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Song người dân và doanh nghiệp kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vi phạm tại bộ phận xử lý vi phạm giao thông, Công an tỉnh, tránh mất nhiều thời gian.

Về vấn đề này, Trung tá Lê Đức Trình, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Để giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho chủ các phương tiện trong việc nộp phạt, thay vì phải tới Kho bạc Nhà nước tỉnh nộp, người vi phạm có thể nộp ngay cho nhân viên Bưu điện tỉnh tại bộ phận xử lý vi phạm của Công an tỉnh theo nội dung thỏa thuận hợp tác và ủy nhiệm giữa các cơ quan chức năng. Hoặc người vi phạm có thể liên hệ nộp qua các ngân hàng thương mại do Kho bạc Nhà nước Bình Phước ủy nhiệm thu hộ. Như vậy, người dân trong tỉnh sẽ có nhiều lựa chọn về địa điểm nộp phạt nhưng đối với người dân ngoài tỉnh vẫn rất bất tiện. Ông Hồ Quốc Việt, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, nêu ý kiến: “Mình phạm lỗi thì phải chịu phạt là đúng. Nhưng đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người vi phạm nộp phạt và thực hiện các nghĩa vụ khác ở nơi gần nhất, để không cần phải đi tới tỉnh mà mình có hành vi vi phạm để xử lý”.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn(VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập128
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại74,955
  • Tổng lượt truy cập20,641,790
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây